Chủ tịch Fed Hoa Kỳ: Chúng tôi không muốn bóp nghẹt sự đổi mới nhưng tiền điện tử quá hỗn độn

0
118
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell

Nếu ngành công nghiệp tiền điện tử đang tìm kiếm một niềm tin mỏng manh trong lời khai của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày hôm qua, thì điều tốt nhất là dường như Powell hy vọng sẽ có điều gì đó hữu ích và đổi mới trong bối cảnh hỗn loạn của tiền điện tử.

“Chúng ta phải cởi mở với ý tưởng rằng – ở đâu đó – sẽ có công nghệ có thể góp phần vào đổi mới hiệu quả giúp cuộc sống của mọi người tốt hơn”, Powell chia sẻ với các thành viên của ủy ban trong phiên điều trần hai năm một lần tại Capital Hill. “Chúng tôi không muốn kìm hãm sự đổi mới”.

Powell đã được yêu cầu giải quyết các vấn đề về tiền điện tử nhiều lần trong lời khai của mình, sẽ tiếp tục vào thứ Tư trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

“Chúng ta đã chứng kiến ​​một tập hợp các sự kiện đáng chú ý trong thị trường tiền điện tử, nhưng đã có “khá nhiều xáo trộn” trong năm qua, với việc các công ty sụp đổ và những vụ lừa đảo lớn bị phanh phui. Điều này cho thấy các tổ chức tài chính được quản lý nên thận trọng khi hành động trong không gian tiền điện tử”.

Fed và các cơ quan quản lý ngân hàng khác của Hoa Kỳ đã nhiều lần đưa ra các tuyên bố và diễn giải chính sách, tất cả đều giống như một lời cảnh báo nặng nề đối với các ngân hàng rằng các cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ các động thái của họ. Trong những cảnh báo gần đây nhất, các cơ quan quản lý chỉ rõ rằng các ngân hàng tập trung kinh doanh vào lĩnh vực này có thể sẽ không đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và lành mạnh, vốn là cơ sở để có thể tiếp tục hoạt động ở Mỹ.

Ngân hàng Silvergate đã đưa ra một ví dụ về sự nguy hiểm của việc tập trung tiền điện tử trong ngân hàng, vì hầu hết các khách hàng đều rút tiền gửi khi các tổ chức gặp khó khăn.

Các vấn đề với stablecoin

Powell từng chia sẻ rằng Quốc hội cần can thiệp để cung cấp một “khuôn khổ pháp lý khả thi” cho các tài sản kỹ thuật số ở Hoa Kỳ, cũng trực tiếp đề cập đến các stablecoin như một lĩnh vực cần được giám sát.

“Mọi người cho rằng khi họ giao dịch với một thứ gì đó giống như quỹ thị trường tiền tệ thì sẽ có quy định giống hệ như quỹ thị trường tiền tệ chính thống hoặc tiền gửi ngân hàng. Vì vậy, stablecoin cần được chú ý ở khía cạnh đó”.

Powell cho biết sẽ có chỗ cho stablecoin trong lĩnh vực tài chính nếu chúng nhận được “quy định phù hợp”, nhưng Powell lập luận rằng “có những lo ngại thực sự về các public blockchain vì chúng rất dễ bị lừa đảo, rửa tiền”.

Sau những bình luận của ông hôm thứ Ba rằng áp lực lạm phát đang tăng cao hơn dự kiến, giá Bitcoin vốn được coi là tài sản rủi ro nhất sẽ bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng, đã giảm khoảng 1,6% xuống dưới 22.000 USD. Tuy nhiên, giá đã tăng trở lại sau đó và hiện ở mức 22.154 USD.

Theo CoinDesk

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom