Chủ tịch CFTC: “Ethereum là hàng hoá chứ không phải chứng khoán”

0
241

Chủ tịch CFTC Health Tarbert cho biết Ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai thị trường về vốn hoá, là một loại hàng hóa. Phát biểu tại Hội nghị Yahoo! Finance All Markets hôm thứ Năm, ông Tarbert cho biết Ether không phải là một loại chứng khoán.

“Chúng tôi đã rõ ràng về quan điểm Bitcoin là một loại hàng hóa. Chúng tôi vẫn chưa có nhận định gì về Ether – cho tới hiện tại,” Tarbert cho biết. “Với tư cách là chủ tịch của CFTC thì tôi cho rằng Ether cũng là một loại hàng hóa.”

Ông Tarbert cho biết CFTC vẫn đang hợp lực với SEC về vấn đề hai đồng tiền điện tử này và đều đồng ý đó không phải là chứng khoán. CFTC có thể sẽ cho phép hợp đồng tương lai Ether được giao dịch trên các thị trường của Mỹ.

Vào tháng 5, một quan chức của CFTC cho biết cơ quan này đã sẵn sàng chấp thuận hợp đồng tương lai Ethereum nếu đạt đủ các điều kiện đưa ra. Khi nhắc đến các đồng tiền được tạo ra từ hard fork, ông Tarbert cho rằng CFTC sẽ căn cứ lên điều kiện cụ thể của mỗi đồng coin mà sẽ có cách giải quyết khác nhau.

Vị chủ tịch cho hay:

“Lý do là vì có một số tài sản tương tự có thể sẽ được luật pháp đánh giá tương đồng. Nhưng nếu tài sản nền tảng, hay tài sản kỹ thuật số nguyên gốc không được định rõ là chứng khoán thì đó sẽ là một loại hàng hóa. Trong đó, tài sản được fork ra thường có bản chất tương tự. Trừ khi tài sản đó dính líu đến một số những vấn đề khác của luật chứng khoán được nêu ra trong Howey Test.”

Ông Tarbert sau đó cũng đề cập đến dự án Libra của Facebook, cho biết rằng một số nhà lập pháp liên bang đang xem xét đồng tiền stablecoin này và vẫn chưa thể xác định nó có thuộc phạm trù chứng khoán hay không.

“Đầu tiên và trước nhất, đó có phải là một loại chứng khoán không? Nếu không phải thì rất có thể nó là một loại tài sản.”

Phần sau của bài phát biểu, ông Tarbert tuyên bố CFTC đã bổ nhiệm giám đốc mới cho LabCFTC, dự án thí điểm công nghệ fintech của cơ quan này. Nắm giữ vai trò này là Melissa Netram, cựu giám đốc của phòng pháp chế và chính sách quốc tế thuộc công ty phần mềm tài chính Intuit. Bà Netram cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho phòng dịch vụ tài chính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Văn phòng quản trị tiền tệ.

Nguồn CoinDesk