Chính phủ Iran đề xuất cấp giấy phép hàng năm cho miner Bitcoin và crypto

0
252

Nội các của Iran đang xem xét đề xuất đăng ký cho các công ty khai thác Bitcoin và tiền điện tử trên cơ sở hàng năm.

Dựa trên đề xuất này, các công ty khai thác tiền điện tử được cấp phép và đăng ký sẽ được yêu cầu gửi thông tin như danh sách hoạt động kinh doanh của họ, giá trị dự đoán của các khoản đầu tư, tình trạng việc làm hiện tại, thỏa thuận cho thuê trong chính không gian, giá trị thiết bị khai thác của họ và thời gian của dự án khai thác. Giấy phép sẽ cần phải được gia hạn hàng năm.

Nhìn lại, ngành công nghiệp khai thác của Iran đã phát triển mạnh mẽ trong hai năm qua, một phần nhờ vào điện được nhà nước trợ cấp. Ví dụ, có một nhóm Telegram Persian cho các miner địa phương có 3,424 thành viên. Dựa trên khảo sát hơn 1.600 người sử dụng tiền điện tử Iran của công ty phân tích thị trường Gate Trade, 35% số người được hỏi có thu nhập thông qua khai thác và 70% quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về các doanh nghiệp khai thác địa phương. Một nguồn tin nặc danh ở Tehran nói với CoinDesk rằng hầu hết các công ty khai thác mà anh ta biết đều đang theo dõi và nhập khẩu qua thị trường chợ đen mà không phải trả thuế.

Do đó, Ngân hàng Trung ương Iran cuối cùng đã công nhận ngành công nghiệp cơ sở và hứa sẽ làm thủ tục cấp phép hợp pháp vào tháng 7 năm 2019. Đề xuất đang chờ xử lý này đã được Reza Rahmani, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại của Iran chấp thuận. Giấy phép khai thác của Iran sẽ chỉ áp dụng cho các công ty khai thác với thiết bị cần 30 kilowatt, có thể loại trừ các thiết bị khai thác tự chế hoặc các hoạt động nhỏ.

Tuy nhiên, một nguồn khác ở Tehran, một bitcoiner, nói với CoinDesk rằng ông ủng hộ động thái này vì nó có thể tạo ra nền tảng cho một ngành khai thác bền vững ở nước này. Ví dụ: nếu có quá nhiều công cụ khai thác xin cấp phép trong một quận, chính quyền có thể khuyến khích các công ty khai thác phân phối hoạt động của họ trên toàn khu vực.

“Rõ ràng là ngành công nghiệp năng lượng ở Iran, đây không phải là hoạt động tư nhân, đó là từ chính phủ”, nguồn tin ẩn danh thứ hai cho biết. “Họ cần phải tìm ra cách cân bằng [hoạt động] khai thác để không gây hại cho lưới điện. Nếu không thay đổi, tiêu thụ điện liên tục, bạn cũng có thể tạo ra các nhà máy điện mới hoặc giao các nhà máy điện tìm cách giải quyết việc này”.

Mặt khác, ông vẫn không tin rằng luật này sẽ hoàn toàn ngăn chặn cơn lũ những người khai thác sở thích gia nhập cộng đồng Bitcoin.

“Sẽ có rất nhiều hoạt động khai thác ngầm. Tôi dự đoán rằng điều này sẽ xảy ra, rằng lưới điện sẽ bị ảnh hưởng từ sự phong phú của những người sẽ khai thác trong nhà của họ”, ông chia sẻ.

Một nguồn tin thứ ba tại Tehran nói với CoinDesk, ông hy vọng Iran sẽ trở thành một trong những người chơi lớn nhất thế giới trong lĩnh vực khai thác bitcoin trong năm tới.

The Coindesk