“China Coin” không còn nữa: Khai thác Bitcoin chuyển sang Thụy Điển và Na Uy

0
480

Các miner Bitcoin ở Bắc Âu đang phát triển mạnh trong bối cảnh chu kỳ tăng giá đang diễn ra. Theo U.today

Thị trường khai thác Bitcoin đang ở giữa một sự thay đổi lớn mà hầu như không ai nói đến.

Philip Salter, người đứng đầu hoạt động của Genesis Mining, gần đây đã nói với Bloomberg rằng các công ty khai thác đang chuyển từ Trung Quốc sang các nước Bắc Âu, cụ thể là Thụy Điển và Na Uy, mà ông mô tả là “một trong những phát triển lớn nhất” trong ngành công nghiệp non trẻ.

Những nước phương Tây đó được coi là an toàn hơn và ổn định hơn so với cộng sản Trung Quốc hiện đang thống trị tối cao trong cuộc chạy đua vũ trang hashrate toàn cầu, Salter nói:

Có một sự thay đổi chiến lược rất quan trọng từ khai thác ở Trung Quốc sang khai thác ở các nước phương Tây như Thụy Điển khi các nhà đầu tư Bitcoin trở nên công khai hơn và muốn có sự ổn định và an toàn hơn.

Ông cho biết thêm rằng lợi nhuận của trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Boden của công ty đã tăng hơn gấp ba lần do thời tiết ẩm ướt trong lịch sử và cuộc biểu tình Bitcoin đang diễn ra:

Có những thời điểm chúng tôi không thu được lợi nhuận gì, nhưng trong năm ngoái, lợi nhuận của chúng tôi đã tăng hơn gấp ba lần.

CÂU CHUYỆN VỀ “CHINA COIN”

Bitcoin từ lâu đã bị những người gièm pha chỉ trích là “coin của Trung Quốc”.

Cựu CEO của Ripple, Chris Larsen, đã viết một bài báo không có bằng chứng cáo buộc rằng chính phủ độc tài của đất nước cuối cùng có thể “chặn hoặc đảo ngược” các giao dịch trên blockchain của nó:

Ít nhất 65% hoạt động khai thác tiền điện tử tập trung ở Trung Quốc, có nghĩa là chính phủ Trung Quốc có phần lớn quyền kiểm soát đối với các giao thức đó và có thể chặn hoặc đảo ngược các giao dịch một cách hiệu quả.

Trong một nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn vụ kiện của SEC gần đây, công ty liên kết với XRP đã nói rằng cả Bitcoin và Ethereum đều là tiền điện tử do Trung Quốc kiểm soát trong một hồ sơ gửi cho cơ quan quản lý. Những tuyên bố không có cơ sở này đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ các thành viên của hai cộng đồng lớn nhất.

Tuy nhiên, Trung Quốc tiếp tục đánh mất vị thế thống trị của mình trong ngành vì họ tiếp tục gây ra những trở ngại cho các miner.

Tháng trước, có thông tin cho rằng các miner đã gặp khó khăn trong việc thanh toán tiền điện do không thể chuyển đổi coin khai thác được sang đồng Nhân dân tệ. Các sàn giao dịch tiền điện tử đã bị cấm trong nước kể từ tháng 9 năm 2017.

NĂNG LƯỢNG KHÔNG CÓ CARBON

Với việc biến đổi khí hậu đang là một vấn đề chính trị nóng bỏng, Bitcoin ngốn điện làm tăng một số lo ngại về lượng khí thải carbon của nó. Vào tháng 10, Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) đã thúc giục các công ty tiền điện tử tính đến những rủi ro liên quan.

Do các quốc gia như Na Uy chủ yếu dựa vào năng lượng xanh, sự thay đổi đang diễn ra sẽ làm giảm đáng kể lượng khí thải CO2 liên quan đến khai thác Bitcoin.

Theo Cointelegraph