Cherie Hu founder Water & Music cho rằng Web3 và AI sẽ cách mạng hóa sáng tạo.

0
84
Cherie Hu từ Water & Music nói rằng Web3 và Trí tuệ nhân tạo sẽ cách mạng hóa sáng tạo.
Cherie Hu từ Water & Music nói rằng Web3 và Trí tuệ nhân tạo sẽ cách mạng hóa sáng tạo.

Cherie Hu, người sáng lập Water & Music, giải thích cách công nghệ đang biến đổi ngành âm nhạc – nhưng liệu nó có mang lại lợi ích cho các nhạc sĩ không?

Sự tò mò có thể đã giết chết con mèo, nhưng đối với các nhạc sĩ, đó thường là bản đề xuất cho sự sáng tạo và đổi mới. Trong năm 2023, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của công cụ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ của OpenAI, ChatGPT, và các công nghệ như Midjourney và Dall-E đã mang đến cho các nhà sáng tạo năng lực để thực sự trở thành một ban nhạc đơn lẻ hoặc một studio sản xuất độc lập.

Theo kịp sự tiến hóa nhanh chóng của công nghệ và tác động của nó đối với các ngành liên quan có thể là một thách thức đối với người bình thường bận rộn, và một trong những mục tiêu của Water & Music là cung cấp một phương pháp nghiên cứu hơn cho các chuyên gia ngành âm nhạc để xem xét, thảo luận và thử nghiệm với các công nghệ mới.

Trong Tập 19 của podcast The Agenda, Ray Salmond và Jonathan DeYoung nói chuyện với Cherie Hu, người sáng lập Water & Music – “một bản tin độc lập và cộng đồng nghiên cứu với nhiệm vụ làm cho ngành âm nhạc trở nên sáng tạo, hợp tác và minh bạch hơn.”

Sự thay đổi là không thể tránh khỏi

Khi được hỏi về điều gì mới mẻ trong ngành âm nhạc, Hu nhận ra rằng “ngành công nghiệp âm nhạc cũ thường được thúc đẩy bởi một nhóm nhỏ người kiểm soát,” và cô ấy đề xuất rằng đại dịch, công nghệ mới và có lẽ cả một số tư tưởng ủng hộ phong trào Web3 sẽ cuối cùng thay đổi tình hình này.

Hu nói, “Đại dịch, tôi nghĩ, đã đánh thức nhiều người. Tôi nghĩ nó khuyến khích mọi người trở nên tích cực hơn trong việc nói lên và ủng hộ những thay đổi mà họ muốn thấy.” Cô ấy bổ sung:

“Những cuộc trò chuyện quan trọng nhất, thậm chí là những cuộc trò chuyện sâu sắc nhất về streaming mà tôi đã nghe trong ba năm qua là do đại dịch, nghệ sĩ phải dựa vào nguồn thu số học hoàn toàn từ các nguồn số hóa để xoay sở mà không cần du lịch. Và sau đó, họ nhìn vào các khoản thanh toán từ dịch vụ streaming và nói: ‘Đây không đủ. Tôi không thể sống bằng điều này.’ Và vì vậy, đã có nhiều cuộc trò chuyện sản xuất hơn về các mô hình thay thế để kiếm tiền từ âm nhạc trong ngữ cảnh số hóa. Web3, tất nhiên, đã đóng một vai trò rất lớn trong điều này.”

Lịch sử, để tiến vào ngành công nghiệp âm nhạc, nghệ sĩ cần phải biết những người đúng để được chọn hoặc có khả năng tài chính để thực hiện những nỗ lực tạo ra đủ sóng để thu hút một đối tượng rộng hơn. Hu cho rằng trong ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống, “nhiều cơ chế đó chưa thay đổi trong suốt 10, 20, thậm chí 30 năm qua,” nhưng cô ấy cũng nhận thức rằng công nghệ mới đã mở ra các phương thức mới để tạo đường dẫn tiêu chuẩn đến sự thành công.

Hu nói:

“Cách mà văn hóa đang di chuyển, đặc biệt là nếu bạn nhìn vào các ứng dụng như TikTok và tác động mà hệ sinh thái đó có đối với văn hóa âm nhạc và những bài hát nào trở nên phổ biến, nó di chuyển rất nhanh. Phần không may của ngành công nghiệp âm nhạc là phần tài chính chưa kịp đuổi kịp nó.”

Theo Hu, Water & Music mục tiêu đưa ra một cách tiếp cận phân tích hơn về cách ngành âm nhạc đang phát triển và bị ảnh hưởng bởi các công nghệ mới nổi.

“Vì vậy, khi chúng ta nghĩ về ngành công nghiệp âm nhạc mới, chúng tôi tập trung vào các công nghệ mới cho phép mọi người tham gia vào ngành âm nhạc. Cho dù đó là việc tạo ra âm nhạc, quảng cáo âm nhạc, xây dựng cộng đồng xung quanh nó, kiếm tiền từ nó bằng các cách hoàn toàn mới. Chúng tôi quan tâm đến toàn bộ nền tảng đó.”

Ý tưởng và thực hành của Web3 có thể trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp âm nhạc Trò chơi dựa trên blockchain, bộ sưu tập mã thông tin không thể thay thế và những mánh khóe Web3 khác đều là mốt trong năm 2020 và 2021 khi thị trường tiền mã hóa rộng lớn đang ở giai đoạn tăng trưởng, nhưng người dẫn chương trình Salmond tự hỏi liệu những chiến thuật này có phù hợp ngày nay, đặc biệt trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Hu giải thích rằng với trò chơi, hiện tại có “nhiều cơ hội để xây dựng trải nghiệm hơn là kiếm tiền từ chúng và xây dựng một doanh nghiệp dựa trên chúng. Tôi sẽ nói rằng phần này vẫn còn thiếu và vẫn đầy thách thức đối với nhiều nghệ sĩ độc lập.”

Cơ cấu, thời gian và chi phí cần để xây dựng các thế giới hoàn toàn là công việc lao động cần sự cố gắng và không nhất thiết đã được chứng minh là đáng để làm, ngoại trừ các nền tảng trò chơi lớn như Roblox. Hu giải thích rằng cơ hội thực tế hơn cho các nghệ sĩ có thể là cấp phép đồng bộ.

Theo cô ấy:

“Đồng bộ, hoặc cấp phép đồng bộ hóa, là thuật ngữ ngành công nghiệp âm nhạc để cấp phép âm nhạc cho bất kỳ trải nghiệm đa phương tiện âm thanh – hình ảnh nào, như một bộ phim hoặc một podcast hoặc một trò chơi. Và thực tế có rất nhiều trò chơi di động, đặc biệt, mà tôi nghĩ là có lẽ là một trong những lĩnh vực ít được khám phá nhất của ngành công nghiệp âm nhạc và trò chơi. Bạn thường nghĩ về những trò chơi lớn như League of Legends hoặc Fortnite, nhưng có rất nhiều trò chơi di động mới nổi, đặc biệt xây dựng quanh âm nhạc, đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với ngành công nghiệp âm nhạc.”

Để nghe thêm về cuộc trò chuyện của Hu với The Agenda – bao gồm giải thích chi tiết hơn về cách các người đăng ký đã được hưởng lợi từ các nghiên cứu được công bố bởi Water & Music – hãy lắng nghe tập đầy đủ trên trang Podcasts của Cointelegraph, Apple Podcasts hoặc Spotify. Và đừng quên kiểm tra toàn bộ danh sách các chương trình của Cointelegraph khác!

Theo Cointelegraph