Charles Hoskinson cho rằng Ethereum staking có vấn đề

0
244
Charles Hoskinson cho rằng Ethereum staking có vấn đề
Charles Hoskinson cho rằng Ethereum staking có vấn đề

Nhà sáng lập Cardano Charles Hoskinson đã tweet vào ngày 9/2 rằng staking trên Ethereum có vấn đề.

Theo Hoskinson, staking trên Ethereum trông “rất giống các sản phẩm được quản lý theo quy định” bởi vì nó liên quan đến việc “tạm thời từ bỏ tài sản của bạn cho người khác để… nhận được tiền lãi”. Ông nói thêm rằng:

“Khóa tiền khuyến khích tập trung hóa và thiết kế giao thức kém sẽ gây hại cho toàn ngành”.

Hoskinson đã trả lời tuyên bố của CEO Coinbase, Brian Armstrong, rằng Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đang có kế hoạch cấm các nhà đầu tư bán lẻ staking.

Hoskinson ngụ ý cách tiếp cận staking của Cardano “có ý nghĩa đối với một giao thức PoS bền vững, thúc đẩy quyền kiểm soát của nhiều người thay vì một số ít và tạo ra một môi trường phi tập trung rộng lớn”.

SEC tăng cường giám sát theo quy định đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, đưa ra một số trường hợp chống lại các công ty crypto. Chủ tịch SEC Gary Gensler từng cho biết các sàn giao dịch cung cấp dịch vụ staking tương tự như cho vay ngay cả khi thay đổi cách gọi.

Nhận xét đã tạo ra một số phản hồi gay gắt từ cộng đồng tiền kỹ thuật số về sự hiểu biết của Ủy ban. Hoskinson nói:

“Tất cả các giao thức PoS có thể bị quơ đũa cả nắm do hiểu lầm cơ bản về các sự kiện thực tế của hoạt động và thiết kế staking”.

Trong khi đó, đây không phải là lần đầu tiên Hoskinson chỉ trích staking của Ethereum. Nhà sáng lập Cardano trước đây đã mô tả mạng blockchain là “khách sạn California của tiền điện tử”.

Hai bản cập nhật quan trọng cho Ethereum vào năm 2023

Bản cập nhật Shanghai của mạng Ethereum là một trong những sự kiện được mong đợi nhất trên thị trường tiền điện tử. Nó hứa hẹn sẽ mang lại thanh khoản cao hơn cho altcoin hàng đầu bằng cách mở khóa ETH đã stake trong Beacon Chain.

Ngày phát hành dự kiến là tháng 3/2023, đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên The Merge. Mặc dù cộng đồng tiền điện tử có một số lo ngại về áp lực bán tiềm ẩn do bản cập nhật, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là phát hành ETH sẽ diễn ra dần dần thông qua hàng đợi, có khả năng làm giảm tác động đến thị trường.

Việc ra mắt Beacon Chain cho phép các bên liên quan xác thực block và bảo mật mạng ETH trong khi vẫn duy trì khả năng dự đoán bảo mật trong thời kỳ The Merge, bản cập nhật lớn nhất trên thị trường tiền điện tử vào năm 2022. Ngoài hardfork vào quý 1, mạng cũng sẽ trải qua hai bản nâng cấp lớn sau đó vào năm 2023. Những bản cập nhật này sẽ nâng cao hơn nữa vị thế của altcoin hàng đầu theo vốn hóa trên thị trường.

The Surge

Cha đẻ Ethereum Vitalik Buterin tuyên bố trọng tâm chính của bản cập nhật sắp tới là giải quyết các thách thức về khả năng mở rộng mà nền tảng hợp đồng thông minh phải đối mặt.

Bản cập nhật sẽ thực hiện điều này bằng cách phân mảnh cơ sở dữ liệu ETH, cho phép mạng mở rộng quy mô trong khi vẫn duy trì tính phi tập trung. Để đạt được điều này, thông tin của mạng ETH sẽ được phân chia theo chiều ngang, cho phép nó phân phối tải và giảm chi phí lưu trữ cũng như yêu cầu phần cứng.

Điều quan trọng cần lưu ý là bản cập nhật này sẽ không dẫn đến blockchain Ethereum có thể mở rộng ngay lập tức. Thay vào đó, EIP 4844 sẽ tạo một blockchain riêng cho layer 2, hỗ trợ các giải pháp mở rộng như Arbitrum và Optimism trong việc giảm phí giao dịch và trở nên thực sự cạnh tranh với các đối thủ ETH khác khi phí chuyển khoản thấp hơn.

EOF

Bản cập nhật EOF (EVM Object Format) sắp tới sẽ mang lại những cải tiến cho môi trường thực thi code của Ethereum, giúp nền tảng tiền điện tử hiệu quả hơn và hợp lý hóa quy trình tạo hợp đồng thông minh. EOF cũng sẽ tạo điều kiện cập nhật cho EVM và tạo hệ thống để theo dõi việc sử dụng tài nguyên của các hợp đồng mới.

Những nâng cấp này đưa Ethereum đến gần hơn với mục tiêu trở thành một máy tính lớn, phi tập trung hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung với giao diện thân thiện người dùng, phí thấp và mạng an toàn cho các giao dịch hàng ngày. Điều quan trọng cần lưu ý là các bản cập nhật trong thế giới tiền điện tử được thực hiện thông qua các cải tiến được đề xuất có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Theo AZCoin News

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom