Changpeng Zhao (CZ) là ai? Người xây dựng đế chế khổng lồ chỉ trong 7 tháng

0
127
Changpeng Zhao (CZ) là ai? Người xây dựng đế chế khổng lồ chỉ trong 7 tháng
Changpeng Zhao (CZ) là ai? Người xây dựng đế chế khổng lồ chỉ trong 7 tháng

Và trong bài viết này, Blogtienao sẽ nói về người đàn ông đã xây dựng đế chế Binance và đưa sàn trở thành sàn giao dịch hàng đầu thế giới chỉ trong 7 tháng xây dựng và phát triển.

Changpeng Zhao (CZ) là ai?

Changpeng Zhao còn được biết đến với cái tên CZ là người Canada gốc Trung Quốc. Ông được xem là một trong những người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng tiền điện tử.

Ông đã từng là một thành viên phát triển Blockchain.info, CTO của OKCoin. Hiện tại là CEO và sáng nhà sáng lập ra Binance (sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới).

Thời thơ ấu bị buộc phải rời bỏ quê hương

Khi nghe tới tên Changpeng Zhao (CZ), chắc hẳn ai cũng nhận ra đây là một người đến từ Trung Quốc. Đúng vậy, CZ được sinh ra tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào năm 1977 trong một gia đình trí thức có bố là giáo sư và mẹ là giáo viên.

Tuy nhiên đến những năm cuối thập niên 80, gia đình của ông buộc phải rời bỏ quê hương, sang xứ người sinh sống do bị gắn mác là “thành phần trí thức thân tư sản”.

Thế nhưng, có thể xem đây là một trong những bước ngoặt lớn đầu tiên đối với CZ khi bố mẹ ông chọn Vancouver, Canada sinh sống. Một đất nước hội nhập, phát triển đã mang đến cho ông nền giáo dục tiên tiến.

Thời niên thiếu đầy khó khăn, vất vả

Cuộc sống nơi đất khách quê người đối với thành phần dân nhập cư luôn đầy khó khăn và rào cản; từ ngôn ngữ, thức ăn, thời tiết đến lối sống, cách sinh hoạt…

Do đó, cậu thiếu niên Changpeng Zhao vừa phải hoàn thành bài vở trên lớp, vừa phải làm thêm sau giờ học để phụ giúp gia đình. Được biết vào khoảng thời gian ấy, ông làm thêm tại một cửa hàng McDonalds và làm ca đêm tại một trạm xăng.

Khó khăn là thế, khổ cực là thế nhưng cậu thiếu niên ấy vẫn không chểnh mảng trong việc học hành. Sau khi hoàn thành chương trình trung học, CZ đã chuyển đến Montréal để học ngành khoa học máy tính tại Đại học McGill.

Sự nghiệp đầy triển vọng trước khi chuyển sang trang mới

Sau khi hoàn thành khóa học, để có thêm kinh nghiệm, Changpeng Zhao đã đến Tokyo để làm việc cho một công ty đang phát triển phần mềm nhằm giúp khớp lệnh đơn hàng cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Đến năm 2001, ông tới New York và gia nhập Bloomberg, trở thành người chịu trách nhiệm phát triển hệ thống phần mềm cho giao dịch tương lai.

Sau 4 năm làm việc với 3 lần thăng chức “thần tốc” tại một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới; ông ra đi khi đang trên đường tiến lên đỉnh cao của sự nghiệp.

Lần này, nơi tiếp theo ông đến lại là quê hương của mình. Vào năm 2005, CZ tới Thượng Hải và thành lập “thế giới” của riêng mình – Fusion Systems. Đây là một công ty nổi tiếng với việc xây dựng một số hệ thống giao dịch cao tần nhanh nhất cho các nhà môi giới.

Nhưng định mệnh đã đến vào một ngày mùa thu của năm 2013. Vào thời điểm ấy, Changpeng Zhao có một người bạn hay chơi Poker cùng nhau có tên Ron Cao. Chính người này đã giới thiệu Bitcoin với ông.

Và điều gì tới cũng sẽ tới, đến tháng 12/2013, Zhao quyết định chia tay “đứa con đầu tiên” của mình sau 8 năm gắn bó để chuyển đến London; chính thức gia nhập vào ngành tiền điện tử.

Cũng trong khoảng thời gian này, ông đã bán đi căn nhà ở Thượng Hải của mình để đầu tư vào Bitcoin – phi vụ làm ăn đầu tiên liên quan đến tiền điện tử.

Những bước đi đầu tiên để đến đỉnh cao

Sau khi tới London, Changpeng Zhao gia nhập Blockchain.info với tư cách là thành viên thứ ba trong nhóm ví tiền điện tử; và nhanh chóng trở thành CTO tại đây.

Trong thời gian này, ông đã làm việc với Ben Reeves, Roger Ver, Anthony Antonopoulos và Nicolas Cary (những nhân vật tiếng tăm của ngành) để phát triển dịch vụ.

Khoảng một năm sau đó, ông lại rời London, quay về Trung Quốc để trở thành CTO của sàn giao dịch tiền điện tử OKCoin. Dưới sự lãnh đạo của CZ, OkCoin đã trở thành sàn giao dịch hàng đầu tại Trung Quốc vào thời điểm đó.

Nhưng 8 tháng sau, ông bất ngờ tuyên bố rời OKCoin sau khi công ty xảy ra tranh chấp trong hợp đồng với Roger Ver. Một cuộc chia tay không hề yên bình!

Đến tháng 9/2015, Zhao quay trở lại Thượng Hải để thành lập BijieTech – một công ty tập trung vào việc cung cấp các hệ thống giao dịch dựa trên đám mây cho các nhà khai thác.

Nhưng sau những lần thuyên chuyển công việc và thành lập hai công ty, ông vẫn không cảm thấy hài lòng và một lần nữa dứt áo ra đi với “đưa con thứ hai”.

Đế chế ra đời
Sau hai năm tiến vào ngành này,

Chứng kiến một số sự kiện mang tính lịch sử, như vụ sàn MT.GOX bị tấn công đến nỗi tuyên bố phá sản
Cùng với “ước mơ” có một sàn giao dịch THUẦN tiền điện tử, không dính dáng tới fiat
Và thời kỳ ICO bùng nổ
Changpeng Zhao nhận ra đây là thời điểm hoàn hảo để tạo ra một đế chế của riêng mình. Thế là ông quyết định khởi động một ICO vào tháng 7/2017 và huy động được 15 triệu USD với 200 triệu BNB được bán trong các đợt sale.

Với tất cả kinh nghiệm mà ông tích lũy được từ thuở “chập chững” gây dựng sự nghiệp; chỉ trong vòng chưa đầy 8 tháng, Zhao đã đưa Binance từ một startup trở thành “anh đại” trong lĩnh vực sàn giao dịch. Đánh bật tất cả các sàn đã thống trị thị trường trước đó.

Thực tế, Binance đã phát triển nhanh đến nỗi chính CZ cũng khá bất ngờ. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ hơn thì sẽ không cảm thấy quá ngạc nhiên về việc tại sao startup này có thể thâu tóm thị trường từ tay các ông lớn nhanh như vậy.

Có rất nhiều tiêu chí để đưa Binance lên top 1, tiêu biểu như:

Sàn ra mắt token gốc, hướng tới việc ưu đãi phí giao dịch cho những ai sử dụng BNB
Chú trọng hệ thống bảo mật
Tốc độ giao dịch cực nhanh. Sàn có thể xử lý khoảng 1,4 triệu giao dịch mỗi giây

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của Binance đã nhanh chóng đưa nhà lãnh đạo tài ba của sàn trở thành một trong những người giàu nhất trong ngành do Forbes xếp hạng.

Nhà lãnh đạo luôn thích ứng rất nhanh trước những thay đổi

Và một lần nữa, một bước ngoặc mới đã xảy ra với CZ. Cũng trong năm 2017, chính phủ Trung Quốc đưa ra lệnh cấm ICO cùng với giao dịch tiền điện tử đã buộc Changpeng Zhao phải đưa “đứa con thứ ba” của mình ra khỏi Trung Quốc.

Nhưng dường như nhờ động thái này đã giúp sàn mở rộng nhanh hơn; khi ngay sau đó, sàn giao dịch đã mở hai văn phòng tại Nhật Bản và Đài Loan.

Đến 26/3/2018, công ty chính thức lập trụ sở chính tại Malta; và cho đến thời điểm hiện tại, Binance dường như đã có văn phòng tại các thị trường giao dịch tiền điện tử sôi động trên khắp thế giới.

Bên cạnh đó, trước thông báo ra mắt Binance P2P – nền tảng cho phép người dùng của Binance thực hiện giao dịch mua bán với nhau bằng fiat – cho thấy Zhao không hề bảo thủ với những quan niệm ban đầu của mình (chỉ tạo ra một sàn thuần tiền điện tử) mà sẵn sàng thích nghi, thay đổi suy nghĩ theo sự thay đổi của thị trường.

Đấy là lối suy nghĩ chỉ có ở những nhà lãnh đạo giỏi. Và với tài năng của mình, chắc chắn những trang sử của ngành tiền điện tử sẽ dành riêng cho Changpeng Zhao một trang để vinh danh ông mãi mãi.

Lời kết

Qua bài này chắc mọi người cũng nắm được cuộc đời của CZ cũng như biết CZ là ai rồi đúng không nào!

Theo Thecoindesk

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom