Caroline Ellison tuyên bố dòng tweet của Changpeng Zhao đã góp phần đẩy FTX xuống vực thẳm

0
108
Caroline Ellison tuyên bố dòng tweet của Changpeng Zhao đã góp phần đẩy FTX xuống vực thẳm
Caroline Ellison tuyên bố dòng tweet của Changpeng Zhao đã góp phần đẩy FTX xuống vực thẳm

Theo cựu Giám đốc điều hành Alameda Research Caroline Ellison, một tweet duy nhất từ ​​Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) đã góp phần gây ra thất bại cho FTX.

Làm chứng trong phiên tòa xét xử hình sự Sam Bankman-Fried (SBF) vào ngày 12 tháng 10, Ellison đã đổ lỗi một phần cho sự sụp đổ của FTX là do hoạt động truyền thông xã hội của CZ. Trong dòng tweet nổi tiếng trên X (Twitter) từ ngày 6 tháng 11 năm 2022, CZ đã thông báo rằng Binance sẽ thanh lý lượng nắm giữ FTX Token (FTT) “do những tiết lộ gần đây được đưa ra ánh sáng”.

Theo nhiều báo cáo, việc thanh lý token đã khiến các nhà đầu tư bán lẻ noi gương Binance và rút tiền khỏi FTX. Việc rút tiền hàng loạt khỏi nền tảng này đã khiến FTX phải tạm dừng rút tiền và nộp đơn xin phá sản vào ngày 11 tháng 11.

Theo Ellison, mặc dù dòng tweet “góp phần” vào sự sụp đổ của FTX, nhưng nguyên nhân chính là do Alameda vay 10 tỷ USD từ sàn giao dịch “không thể trả được”. Cô lần đầu tiên cho lời khai trong phiên tòa xét xử SBF vào ngày 10 tháng 10, làm chứng rằng Bankman-Fried đã chỉ đạo cô yêu cầu Alameda lấy hàng tỷ đô la từ FTX mà không có sự đồng ý của người dùng.

CZ đã bác bỏ những tuyên bố rằng một trong những dòng tweet của ông đã “phá hủy FTX” trong một chủ đề ngày 6 tháng 12, nói rằng, “Không một hoạt động kinh doanh lành mạnh nào có thể bị phá hủy bởi một dòng tweet”. Ông chỉ ra hoạt động truyền thông xã hội của chính Ellison từ ngày 6 tháng 11, khẳng định lời đề nghị mua cổ phần FTT từ Binance của Alameda “là nguyên nhân thực sự khiến mọi người bán tháo” token.

Thông tin do cựu Giám đốc điều hành Alameda cung cấp tại phiên tòa bao gồm tham vọng rõ ràng của Bankman-Fried là trở thành tổng thống Hoa Kỳ, tạo ra nhiều bảng tính “thay thế” về tình hình tài chính của Alameda để trình bày cho Genesis và SBF đang tìm kiếm sự ủng hộ tiềm năng cho sàn giao dịch từ Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Lời khai của cô sau khi thẩm vấn chéo từ luật sư bào chữa Mark Cohen dường như tập trung vào kiến ​​thức của Bankman-Fried về hoạt động của Alameda.

Khi được Cohen thẩm vấn, Ellison đã làm chứng rằng cô ấy “có thể đã nói rằng SBF có thể không biết” về những lo ngại của cô ấy “khiến tiền của khách hàng FTX gặp rủi ro”. Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Danielle Sassoon gọi tuyên bố này quá “mơ hồ”.

Ellison ra hầu tòa vào ngày thứ bảy của phiên tòa xét xử hình sự SBF, bắt đầu vào ngày 3 tháng 10. Cô là một trong những người trong cuộc đầu tiên của FTX và Alameda nhận tội như một phần của thỏa thuận với chính quyền Hoa Kỳ về lời khai của cô.

Bankman-Fried đã không nhận tội đối với bảy cáo buộc hình sự trong phiên tòa đầu tiên, dự kiến ​​kéo dài đến tháng 11. Anh ta sẽ phải đối mặt với thêm năm tội danh trong phiên tòa xét xử vào tháng 3 năm 2024.

Theo Cointelegraph