Cấm tiền điện tử có nên là một lựa chọn chính sách?

0
133
Cấm tiền điện tử có nên là một lựa chọn chính sách?
Cấm tiền điện tử có nên là một lựa chọn chính sách?

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện một khung pháp lý mạnh mẽ đối với tiền điện tử trong cuộc họp G20 vào ngày 25 tháng 2.

Yellen cho biết “điều quan trọng là phải tạo ra một khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ”, lưu ý rằng Hoa Kỳ không đề xuất “cấm hoàn toàn các hoạt động tiền điện tử.”

Nhận xét của Yellen theo sau những bình luận trước đó từ Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, nói rằng việc cấm tiền điện tử nên là một lựa chọn:

“Phải có sự thúc đẩy rất mạnh mẽ đối với quy định… nếu quy định không thành công, nếu bạn chậm chạp, thì chúng ta không nên bàn đến việc cấm những tài sản đó, bởi vì chúng có thể tạo ra rủi ro về ổn định tài chính.”

Ngoài ra, Georgieva cũng chỉ ra rằng cần phải phân biệt các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) với stablecoin và tiền điện tử do các công ty tư nhân phát hành.

Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G20 và thống đốc ngân hàng trung ương đầu tiên dưới thời tổng thống của Ấn Độ đã đề cập đến các ưu tiên quan trọng về ổn định tài chính và quy định.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, Nirmala Sitharaman, đã kêu gọi một chính sách toàn cầu phối hợp để giải quyết các tác động tài chính vĩ mô của tài sản tiền điện tử. Sitharaman trước đây đã làm việc cùng các khu vực pháp lý khác để phát triển các quy định về tiền điện tử. Chính phủ Ấn Độ đã tranh luận về việc nên điều chỉnh hay cấm tiền điện tử trong vài năm qua.

Vào ngày 23 tháng 2, IMF đã công bố một kế hoạch hành động về tài sản tiền điện tử, kêu gọi các quốc gia bãi bỏ tình trạng tiền tệ hợp pháp của tiền điện tử. Bài báo có tiêu đề “Các yếu tố của chính sách hiệu quả đối với tài sản tiền điện tử”, đã vạch ra một khuôn khổ gồm 9 nguyên tắc chính sách giải quyết các vấn đề về tài chính vĩ mô, pháp lý và quy định cũng như điều phối quốc tế.

Sau chuyến thăm El Salvador vào đầu tháng này, IMF đã đề nghị nước này xem xét lại kế hoạch tăng cường tiếp xúc với Bitcoin, với lý do rủi ro tiền điện tử đối với tính bền vững tài chính, bảo vệ người tiêu dùng cũng như tính toàn vẹn và ổn định tài chính của El Salvador.

Theo Cointelegraph

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom