Các yếu tố góp phần gây áp lực khiến Bitcoin không thể pump

0
186
Các yếu tố góp phần gây áp lực khiến Bitcoin không thể pump
Các yếu tố góp phần gây áp lực khiến Bitcoin không thể pump

Bitcoin ( BTC ) đã dao động quanh mức 20.000 đô la trong vài tuần nay sau khi nó mất hơn 60% giá trị so với mức đỉnh vào tháng 11. Sự sụt giảm gần đây đã quét sạch hơn 600 triệu đô la khỏi vốn hóa thị trường của nó và gây ra lo ngại về bong bóng vỡ.

Giá Bitcoin bị ảnh hưởng bởi vô số yếu tố khác nhau và nó đang vật lộn để vượt qua mốc 25.000 đô la.

Tâm lý nhà đầu tư tiêu cực

kể từ khi Bitcoin giảm xuống còn khoảng 20.000 đô la. Nhiều người trong số họ lo sợ rằng những đợt bán tháo chưa từng có vẫn chưa dừng lại và có thể dẫn đến một xu hướng giảm lớn hơn. Do đó, nhiều nhà đầu tư đang giữ lại các khoản đầu tư bổ sung.

Bên cạnh đó sự suy tàn của các công ty tiền điện tử quan trọng như Three Arrows Capital (3AC) và Celsius (CEL) cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Những sự cố như vậy đã làm mất niềm tin của nhà đầu tư và làm giảm dòng vốn cần thiết để hỗ trợ tiền điện tử đặc biệt là Bitcoin.

Các cuộc gọi ký quỹ và thanh lý

Thanh lý xảy ra khi một nhà môi giới tài sản buộc đóng vị thế thế chấp của nhà đầu tư do thua lỗ ảnh hưởng đến số tiền ký quỹ ban đầu. Thanh lý thường khuếch đại sự sụt giảm của thị trường bằng cách vô tình làm tăng số lượng bán ra.

Ví dụ: vào ngày 11 tháng 1, các hợp đồng tương lai BTC trị giá khoảng 2,7 tỷ đô la đã được thanh lý trong vòng 24 giờ , khiến giá tăng từ khoảng 41.000 đô la xuống mức dưới 32.000 đô la.

Một sự việc tương tự đã xảy ra vào ngày 14/6 và khiến giá Bitcoin giảm mạnh khoảng 15%. Kết quả là, khoảng 532 triệu USD trị giá Bitcoin đã được thanh lý.

Lạm phát

Lạm phát cao thường dẫn đến giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo khiến chi phí sinh hoạt cũng tăng lên, điều đó gián tiếp làm giảm các khoản đầu tư vào Bitcoin do thu nhập rủi ro cao.

Trong tháng 5, Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đạt 8,3% mức cao nhất trong 4 thập kỷ trở lại đây. Để so sánh, nó chỉ là 0,3% vào tháng 4 năm 2020 trước khi COVID-19 bùng phát. Chính phủ Hoa kỳ thời điểm đó đã phải tung ra một chương trình kích thích trị giá 5 nghìn tỷ USD để ngăn chặn một thảm họa kinh tế, nhiều hơn nhiều so với mức 787 tỷ USD được sử dụng để dập tắt cuộc suy thoái năm 2008.

Lãi suất dự trữ liên bang

Vào ngày 15 tháng 6, Fed đã tăng lãi suất cho vay một lần nữa, lần này là 0.75 điểm phần trăm lên mức 1,5%-1,75%, đây là mức tăng cao nhất trong hai thập kỷ. Các biện pháp chống lạm phát đã khiến thị trường giảm trong những ngày tiếp theo. Chỉ số Dow Jones buộc phải giảm hơn 700 điểm trong khi S&P 500 giảm 3,4%.

Ngay lập tức các nhà đầu tư Bitcoin đã bắt đầu rút khỏi thị trường vài ngày sau khi thông báo, khiến giá giảm từ mức 30.000 đô la xuống còn 18.900 đô la trong khoảng thời gian từ ngày 7 tháng 6 đến ngày 18 tháng 6.

Phản ứng này đã được dự báo trước bởi vì Fed đã cảnh báo rằng họ sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất. Các đợt tăng lãi suất của Fed trước đây làm giảm các khoản đầu tư vào các tài sản đầu cơ như Bitcoin.

Thị trường điều chỉnh

Năm 2021 là một năm tích cực đối với Bitcoin. Tiền điện tử đã kết thúc năm với mức tăng khoảng 60%. Tuy nhiên, con số này đã tăng gần 300% kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Do đó, một đợt giảm giá gần như không thể tránh khỏi .

Việc điều chỉnh thị trường xảy ra thường xuyên và là điều tự nhiên xảy ra trên cả thị trường vốn cổ phần và tiền điện tử. Chúng thường được gây ra bởi các ‘cú sốc’ kinh tế khiến các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi các thị trường một cách không thương tiếc.

Mùa đông tiền điện tử hiện tại là kết quả của vô số yếu tố bao gồm căng thẳng địa chính trị và sự không chắc chắn trong bối cảnh các báo cáo về một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Điều gì sẽ xảy ra trong thời gian tới ?

Để tạo tâm lý lạc quan cho các nhà đầu tư. Yubo Ruan, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Parallel Finance, một giao thức cho vay và đặt cọc tài chính phi tập trung (DeFi) nói rằng thị trường đang trong giai đoạn chuyển tiếp:

“Tôi nghĩ rằng một thị trường lành mạnh sẽ có mức thấp và mức cao. Giai đoạn hiện tại này là thời điểm hợp nhất và sẽ đạt được động lực vì nhiều người đã đứng bên lề chờ đợi giá tốt hơn bắt đầu mua vào. Các tổ chức và các công ty lớn trong danh sách Fortune 500 có khả năng sẽ thêm một số tiền điện tử vào bảng cân đối kế toán của họ trong những tháng tới. ”

Konstantin Boyko-Romanovsky, Giám đốc điều hành và người sáng lập nền tảng lưu trữ và đặt cược phi công nghiệp Allnodes thì cho rằng:

“Thị trường gấu cho phép chúng ta xem xét nội tâm kỹ lưỡng. Đây là thời điểm để làm chậm lại cuộc đua xem đâu là loại tiền điện tử tốt nhất . Các blockchain bị ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ thị trường lao dốc gần đây có thể phải xem xét sâu hơn những gì cần thay đổi để duy trì tính cạnh tranh và có lợi trong tương lai. Như đã nói, thị trường tiền điện tử và thị trường truyền thống sẽ phục hồi. Đó là vấn đề thời gian. ”

Krenbit Tổng hợp