Các trader vẫn mua dip Bitcoin bất chấp sự rung chuyển của tài chính toàn cầu

0
451
Các trader vẫn mua dip Bitcoin bất chấp sự rung chuyển của tài chính toàn cầu
Các trader vẫn mua dip Bitcoin bất chấp sự rung chuyển của tài chính toàn cầu

Các nhà đầu tư tài chính toàn cầu và đầu tư Bitcoin dường như đang lo ngại rằng nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, Evergrande Group, sẽ vỡ nợ với khoản tiền lên đến 300 tỷ đô la. Những lo ngại đó đã thể hiện trên thị trường chứng khoán toàn cầu, nơi chứng kiến mức sụt giảm từ 1,5% đến 3%.

Bất chấp sự biến động về giá, dòng ra ròng của Bitcoin từ các sàn giao dịch vẫn tiếp tục xu hướng trong nhiều tháng, đặc biệt là trên Coinbase Pro.

Các trader cũng biết rằng mỗi sàn giao dịch đều có một hồ sơ người dùng khác nhau. Ví dụ: lượng Bitcoin bị thanh lý trên Bybit có xu hướng cao hơn nhiều khi so sánh với sàn giao dịch FTX, vốn được biết đến là sàn giao dịch có nhiều khách hàng thận trọng hơn.

Lấy ví dụ, khi Bitcoin giảm xuống dưới 43.000 đô la khiến cho việc thanh lý hợp đồng Long trị giá 1 tỷ đô la do Bybit dẫn đầu, mặc dù có 2,34 tỷ đô la trong lãi suất mở (OI) hợp đồng tương lai, thấp hơn 3,66 tỷ đô la của Binance và 2,51 tỷ đô la của FTX.

Dữ liệu ở trên cho thấy rằng các trader tại Bybit chấp nhận rủi ro nhiều hơn, thường sử dụng đòn bẩy cao hơn. Trong khi đó, các nhà đầu tư trên Binance và FTX ít bị ảnh hưởng hơn bởi động thái giảm giá đến 11% của Bitcoin trong 24 giờ qua.

Các trader chuyên nghiệp vẫn trung lập với xu hướng tăng giá

Để hiểu các trader chuyên nghiệp đang theo xu hướng tăng hay giảm, mọi người nên phân tích phí bảo hiểm tương lai (basis rate). Chỉ báo này đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn hơn và các phạm vi trên thị trường giao ngay hiện tại.

Ở các thị trường lành mạnh, mức phí bảo hiểm hàng năm dao động trong khoảng từ 5% đến 15%, đây là tình huống được gọi là Contango (bù hoãn mua). Sự chênh lệch giá này là do người bán đòi hỏi nhiều tiền hơn để trì hoãn thanh toán.

Một cảnh báo màu đỏ sẽ xuất hiện bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm, được gọi là Backwardation (bù hoãn bán).

Như mô tả ở trên, phí bảo hiểm hàng năm 7% hiện tại là trung lập, nhưng phù hợp với mức trung bình của tháng trước. Nếu các trader chuyên nghiệp trở nên lo lắng hoặc giảm giá, chỉ báo này sẽ giảm xuống dưới 5%.

Tỷ lệ Long-to-Short của các trader hàng đầu cho thấy hành động mua

Các nhà đầu tư nên theo dõi tỷ lệ Long-to-Short của các trader chuyên nghiệp tại các sàn giao dịch lớn để đo lường chính xác vị trí của họ. Số liệu này cung cấp một cái nhìn đầy đủ về vị thế ròng hiệu quả của các trader bằng cách thu thập dữ liệu từ nhiều thị trường hợp đồng tương lai và margin.

Điều đáng chú ý là các sàn giao dịch thu thập dữ liệu về các trader hàng đầu theo cách khác nhau, vì có nhiều cách để đo lường mức độ tiếp xúc ròng của khách hàng. Do đó, bất kỳ sự so sánh nào giữa các nhà cung cấp khác nhau nên dựa theo phần trăm thay đổi thay vì số tuyệt đối.

Tỷ lệ Long-to-Short của các trader hàng đầu tại OKEx đã tăng từ 8% ủng hộ lệnh Long lên 54% vào thời điểm hiện tại, mức cao nhất trong mười ngày qua. Mặt khác, các trader trên thị trường phái sinh của Binance giữ tỷ lệ 10% nhất quán ủng hộ lệnh Long mặc dù giá Bitcoin có sự điều chỉnh.

Cả hai dữ liệu đều xác nhận rằng các trader bán lẻ có khả năng là những người bị ảnh hưởng nhiều hơn do tăng các vị thế đòn bẩy. Trong khi đó, các trader chuyên nghiệp đều giữ vị thế của họ hoặc tận dụng việc giá giảm để thêm Long.

Tổng hợp