Các thợ đào đang “lạnh nhạt” với Bitcoin Cash?

0
281

Bitcoin Cash có vẻ như không còn được đa số các thợ đào đoái hoài tới nữa, mặc cho đây vẫn là đồng tiền điện tử lớn thứ 4 tính theo vốn hóa thị trường. Hashrate của đồng tiền này liên tục giảm, kéo theo đó là những rủi ro về vấn đề bảo mật.

Hashrate chỉ bằng 0,1% Bitcoin

Mặc dù các nhà phát triển và những người ủng hộ Bitcoin Cash luôn khẳng định đây mới là “Bitcoin thực sự”, có một sự thật không thể phủ nhận là trong khi hashrate của BTC liên tục chạm đến những mức cao mới, thì của BCH thậm chí đang có xu hướng sụt giảm.

Điều này đã dẫn việc thời gian xác nhận các khối tăng lên và tỉ lệ làm đầy các khối lại giảm xuống. Thậm chí mới đây, đã có một block trong mạng lưới BCH mất đến gần 3h để khai thác, thay vì mười phút như thường lệ. Vấn đề là ngay cả khi khối đó được tạo ra, nó cũng chỉ chứ 2,4MB dữ liệu, chưa đến 1/10 con số 32MB tối đa của mạng lưới.

Tuy nhiên, sự chậm trễ cho việc xác nhận khối không phải là điều gì lạ lẫm, thậm chí ngay cả với Bitcoin.

Bảo mật của BCH tốt đến đâu?

Những vấn đề này đã làm dấy lên những lo ngại về khả năng bảo mật của mạng lưới Bitcoin Cash. Một thợ đào với nickname Checksum 0. Zero đã bình luận trên Twitter rằng số lượng thợ đào đủ khả năng tấn công mạng lưới Bitcoin Cash đã tăng gấp 10 lần.

Trong một diễn biến mới nhất, có những tin đồn về việc một thợ đào đã kiểm soát 50% hashrate của mạng lưới Bitcoin Cash, tức là có quyền kiểm soát toàn bộ chuỗi tại một thời điểm nhất định.

Vấn đề này được nêu lên khi một công cụ khai thác không xác định đã tạo ra 24 khối (được cho là khối 10 phút) trong khoảng thời gian hai giờ. Hành động này không chỉ kiểm soát toàn bộ mạng lưới mà còn gần như đã phá hủy nó. Trang tin tức hash.fail phát biểu:

Chúng tôi khuyến nghị người dùng * tránh giao dịch với BCH bằng mọi giá * cho đến khi vấn đề này được giải quyết.

Mà khả năng vấn đề này được giải quyết cũng không hoàn toàn chắc chắn, khi những nhà phát triển gần như không thể làm gì trong thời điểm hiện tại.

Theo Bitcoinist