Các nhà phân tích cảnh báo không Short DYDX trước khi mở khóa token trị giá 200 triệu đô la

0
142
Các nhà phân tích cảnh báo không Short DYDX trước khi mở khóa token trị giá 200 triệu đô la
Các nhà phân tích cảnh báo không Short DYDX trước khi mở khóa token trị giá 200 triệu đô la

Sàn giao dịch phi tập trung chuyên về hợp đồng vĩnh viễn dYdx sẽ mở khóa 150 triệu token gốc DYDX (khoảng 200 triệu đô la) vào ngày 2/2. Theo một số tweet, đây có thể là cơ hội Short tiềm năng cho các trader.

Tuy nhiên, giải phóng nguồn cung không nhất thiết sẽ khiến giá giảm theo một số nhà phân tích. Vì vậy, họ cảnh báo không nên đặt cược Short trong thị trường phái sinh gắn liền với tiền điện tử này.

“Mặc dù sự kiện mở khóa token sắp tới sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào dự án quyền truy cập vào một phần phân bổ token của họ, nhưng thị trường cảm thấy nhiều khả năng họ sẽ hodl thay vì bán, tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với DYDX và thể hiện cam kết với cộng đồng rằng họ sẽ ở lại trong dài hạn”, Charles Storry – trưởng bộ phận tăng trưởng tại nền tảng chỉ số tiền điện tử Phuture cho biết.

Mở khóa token là quá trình giải phóng token bị chặn theo điều khoản của các vòng cấp vốn hoặc nỗ lực gây quỹ của dự án. Theo CoinGecko, nguồn cung DYDX sẽ được mở khóa toàn bộ vào tháng 9/2026.

Hoạt động tại các sàn giao dịch phi tập trung như dYdX và GMX (chuyên cung cấp hợp đồng tương lai vĩnh viễn) tăng tốc kể từ vụ sụp đổ của gã khổng lồ phái sinh tập trung FTX. Theo dữ liệu từ Nomics, khối lượng giao dịch trên dYdX tăng lên 2,9 tỷ đô la vào ngày 14/1 từ mức thấp nhất là 212 triệu đô la sau khi bê bối của FTX bị phanh phui.

Hợp đồng vĩnh viễn là hợp đồng tương lai không có ngày hết hạn. Điều đó cho phép các trader, cả phe bò và gấu, giữ các vị thế Long/Short của họ bao lâu tùy thích.

“Các nhà đầu tư DeFi nhận thấy hợp đồng vĩnh viễn ngày càng phổ biến và thị trường sẽ ủng hộ các công ty trong lĩnh vực này”, Storry nói thêm.

Chuyển từ CeFi sang DeFi?

Xu hướng chuyển đổi từ các sàn giao dịch phái sinh tập trung sang phi tập trung có thể sẽ tăng tốc trong năm nay giữa bối cảnh một số sàn tập trung như FTX sụp đổ.

“Các công cụ phái sinh phi tập trung và sàn giao dịch hợp đồng vĩnh viễn là một lĩnh vực khác trong DeFi sẵn sàng phát triển vào năm nay. Sự trỗi dậy của GMX rất thú vị để theo dõi vào nửa cuối năm 2022. Kể từ đó, một số sàn giao dịch phái sinh mới hơn đã ra mắt bao gồm Gains Network và Perpetual Protocol, đồng thời sẽ cạnh tranh với GMX để soán ngôi dYdX, hiện là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung lớn nhất. Các sàn giao dịch này gia tăng cơ sở người dùng kể từ khi FTX sụp đổ”, CryptoCompare cho biết trong dự đoán cho năm 2023 của mình.

Khối lượng giao dịch trên các sàn phái sinh phi tập trung hàng ngày | Nguồn: Dune Analytics
Khối lượng giao dịch trên các sàn phái sinh phi tập trung hàng ngày | Nguồn: Dune Analytics

Giao dịch Nhộn Nhịp

Trader và nhà phân tích Miles Deutscher đã khuyên trong một tweet rằng, trước khi mở khóa DYDX, tốt hơn là nên Long ròng thay vì Short, do Short đang trở thành “giao dịch nhộn nhịp”.

Giao dịch nhộn nhịp là một vị thế phổ biến – tăng hoặc giảm – dựa trên chủ đề được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Vị trí cực đoan như vậy hầu như luôn báo trước đảo ngược xu hướng.

Trong khi đó, trader David Scheuermann tại Crypto Finance AG cảnh báo “đây là động thái nguy hiểm trong một thị trường có rất nhiều động lực tăng giá”, đề cập đến tình trạng Short trên diện rộng trước khi mở khóa.

“Các team dự án không chú ý đến tác động tiềm ẩn của việc mở khóa token đối với giá cả. Họ không thể ngăn các nhà đầu tư bán ra, nhưng họ có thể chọn tung ra những tin tức tốt xung quanh thời điểm mở khóa để tăng lượng mua”.

Thị trường tiền điện tử nhìn chung gia tăng trong tháng qua, sau khi giá lao dốc do sàn giao dịch FTX sụp đổ. Bitcoin đã tăng 25% trong tháng, đẩy vốn hóa thị trường của nó lên tới 404 tỷ đô la. Dữ liệu này đã giảm còn 319 tỷ đô la sau thất bại của FTX.

Trong tháng trước, DYDX giao dịch khoảng từ 1,12 đến 1,58 đô la. Vào thời điểm viết bài, token này có giá 1,37 đô la, tăng gần 4% trong ngày qua.

Biểu đồ giá DYDX 4 giờ | Nguồn: Tradingview
Biểu đồ giá DYDX 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Trader phái sinh Christopher Newhouse tại công ty giao dịch và tạo lập thị trường tiền điện tử GSR phát biểu:

“Tôi nghĩ rằng khả năng tăng giá đáng kể chắc chắn được thúc đẩy bởi một số động thái lạc quan gần đây hơn của các token chính”.

Scheuermann cũng đưa ra quan điểm tương tự, nói rằng hành động giá tích cực trên toàn thị trường đã loại bỏ Short xuất hiện vào tháng 12.

Tổng thanh lý DYDX | Nguồn: Coinglass
Tổng thanh lý DYDX | Nguồn: Coinglass

“Vào ngày 9/1, khi DYDX được giao dịch ở mức 1,32 đô la, các vị thế Short DYDX trị giá hơn 1 triệu đô la đã bị thanh lý, đẩy giá thậm chí lên cao hơn. Hợp đồng mở giảm đáng kể từ cuối tháng 12/đầu tháng 1”, anh nói.

Theo Coindesk

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom