Các nhà bán lẻ đổ xô vào tiền điện tử, đây có phải là điểm khởi đầu của việc chấp nhận hàng loạt?

0
244

Một số thông báo lớn cho thấy tiền điện tử đang dần nóng lên. Các nhà phân tích cho rằng vẫn còn cả một quá trình cần thực hiện.

Theo một loạt các thông báo gần đây, việc chấp nhận tiền điện tử trong thế giới thực đang bùng nổ. Đầu tháng này, Crypto.com đã cung cấp plugin Pay Checkout cho các thương nhân WooCommerce, là công ty có khoảng 30% các cửa hàng trực tuyến trên thế giới.

Private Coin Dash gần đây đã công bố quan hệ đối tác với một số nhà cung cấp thanh toán đạt hàng triệu giao dịch như Overstock.com. Trong khi đó, một số nhà bán lẻ lớn nhất của Pháp lên kế hoạch chấp nhận Bitcoin vào năm 2020; bạn có thể mua Bitcoin từ 7-Eleven ở Philippines và một công ty Iceland vừa xử lý khoản thanh toán từ IKEA bằng cách sử dụng blockchain Ethereum. Thậm chí có thể sử dụng tiền điện tử để mua thức ăn tại các trại tị nạn.

Vì vậy, đây có phải là đột phá lớn cuối cùng của tiền điện tử? Gần như là vậy.

Bán lẻ tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn chớm nở

Theo nghiên cứu xuất bản tháng 4/2019 của Nicole Jonker thuộc Ngân hàng De Nederlandsche ở Amsterdam, chúng ta không nên ‘cầm đèn chạy trước ô tô’. “Tỷ lệ chấp nhận thanh toán tiền điện tử của các nhà bán lẻ trực tuyến rất khiêm tốn”. Chỉ 2% của lựa chọn ngẫu nhiên 768 nhà bán lẻ ở Hà Lan chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Nghiên cứu của Jonker đã phân tích câu trả lời khảo sát của các nhà bán lẻ ở Hà Lan và nhận thấy rằng hầu hết chỉ đơn giản là không cảm thấy có đủ nhu cầu về tiền điện tử để áp dụng nó vào hệ thống. Rốt cuộc, ai thực sự cần mua đồ tạp hóa bằng Bitcoin? Jonker nghi ngờ điều này sẽ thay đổi bất cứ lúc nào. Cô viết:

“Tiền điện tử có tiềm năng thay đổi mạnh mẽ hệ sinh thái thanh toán bán lẻ hiện tại bằng cách làm cho các tổ chức tài chính trở nên thừa thãi hoặc thậm chí phá vỡ hệ thống tiền tệ có vẻ nhỏ bé”.

Có phải Libra là chìa khóa để các nhà bán lẻ chấp nhận tiền điện tử?

“Tuy nhiên, các nhà bán lẻ trực tuyến có quan tâm đáng kể đến việc chấp nhận chúng” và “sự chấp nhận có thể tăng lên một khi các rào cản (nhận thức) nhất định được hạ xuống”, kết luận tại báo cáo của Jonker khẳng định. Kể từ nghiên cứu của Jonker, có một loại tiền điện tử có thể thúc đẩy sự quan tâm của ngành bán lẻ – Libra, mạng lưới do Facebook dẫn đầu hứa hẹn sẽ mang tiền điện tử vào thế giới chính thống.

Theo Eric Anziano, COO của Crypto.com, Libra đóng vai trò rất lớn trong việc tăng tỷ lệ chấp nhận của người tiêu dùng. “Đó là một thông báo cao cấp, cùng với quan hệ đối tác với các nhà bán lẻ như Lyft và Uber, đã thu hút sự chú ý của các nhà bán lẻ từng “không chắc chắn” trước đây”, ông nói. “Trong khi Libra phải đối mặt với những lo ngại đáng kể từ các nhà quản lý, nó đã giúp thu hút nhiều sự chú ý hơn đến tiền điện tử như một giải pháp thay thế thanh toán khả thi cho người tiêu dùng và thương nhân thương mại điện tử”.

Và theo cả Anziano và CEO Stéphane Djiane của nhà cung cấp hệ thống điểm bán hàng cho các nhà bán lẻ Global P.O.S., thế hệ millennials đang thúc đẩy người bán chấp nhận tiền điện tử. “Hiện tại có khoảng 65 triệu ví tiền kỹ thuật số và thế hệ millennials đã bày tỏ sự thèm thuồng đối với hoạt động ngân hàng thay thế. Do đó, các nhà bán lẻ có thể phải đối mặt với yếu tố lôi kéo từ khách hàng”, Anziano dự đoán.

Chấp nhận tiền điện tử vẫn bị các nhà cung cấp thanh toán kiểm soát

Tuy nhiên, đối với Jonker, ông kết luận phần lớn quyền lực thuộc về các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán; các công ty và tổ chức sắp xếp hệ thống thanh toán cho các nhà bán lẻ. Chính các công ty này là tác nhân hạn chế rủi ro như biến động tỷ giá hối đoái hoặc giảm phí bằng hình thức thanh toán thông qua tiền điện tử thay mặt cho các nhà bán lẻ.

Tại sao? CEO Ryan Taylor của Dash Core Group, công ty tạo ra Dash, một loại tiền kỹ thuật số được tối ưu hóa để thanh toán tức thời và cắt giảm phí cho các công ty thẻ tín dụng cho biết “tiền kỹ thuật số giải quyết nhiều vấn đề cơ bản cho người bán lẻ thường có margin rất nhỏ”. Theo Taylor, lợi ích của tiền điện tử là các nhà bán lẻ cũng có thể tiếp cận khách hàng mới, loại bỏ các khoản bồi hoàn, cho phép giao dịch xuyên biên giới từ bất cứ nơi nào trên thế giới và giúp khách hàng của họ tránh được các khoản phí xuyên biên giới làm giảm doanh số tiềm năng.

Một lợi thế khác của các công ty thanh toán này là họ cũng tạo ra công nghệ. Rào cản tiềm năng cho các cửa hàng bán lẻ truyền thống là máy rút tiền cũ, máy quét bíp có thể không thể chấp nhận tiền mã hóa. Hugo Briand của công ty tư vấn kỹ thuật số Ekino cũng cho là vậy trước khi ông dẫn dắt dự án cho Global P.O.S, công ty giúp các nhà bán lẻ Pháp như Decathlon thiết lập để nhận thanh toán bằng tiền điện tử vào đầu năm tới. Để tìm hiểu về công nghệ cũ, Briand và nhóm của ông đã xây dựng ví tiền điện tử di động tạo mã QR cho phép ngay cả những máy quét thô sơ nhất chấp nhận tiền điện tử.

Hệ thống của Briand cũng làm mọi thứ nhanh hơn. Một trong những nhược điểm lớn nhất của quan hệ đối tác bán lẻ – tiền điện tử là tốc độ. Phải mất một thời gian để hầu hết các giao dịch Bitcoin được thực hiện và người mua hàng thì không muốn chờ đợi. Tuy nhiên, với hệ thống của Briand, không cần thiết phải xác nhận các giao dịch trên blockchain ngay lập tức. Mất không quá 5 giây để thực hiện các giao dịch và Briand hy vọng sẽ đạt được 1 giây trong tương lai gần. Mặc dù công nghệ lạc hậu nhưng Briand cho biết giải pháp của ông là an toàn. Ví thực sự là một địa chỉ nhiều sig; khi bạn thanh toán, ứng dụng sẽ gửi tín hiệu đến Global P.O.S API, người giữ khóa. Theo Briand, điều này ngăn chặn chi tiêu gấp đôi.

Khách hàng sẽ thanh toán cho việc chấp nhận tiền điện tử

Tuy nhiên, khách hàng hào hứng dùng thử hệ thống của Briand có thể thất vọng vì một cảnh báo lớn. Là khách hàng, không phải nhà bán lẻ, sẽ trả phí chênh lệch khi sử dụng công nghệ mới. Không nhiều lắm, chỉ một vài phần trăm cho mỗi giao dịch, nhưng nó sẽ làm cho các giao dịch trở nên đắt hơn so với thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc tiền mặt. Briand cho biết các nhà bán lẻ phải trả phí để đổi từ Bitcoin sang Euro. Những khoản phí đó sẽ biến mất nếu các nhà bán lẻ quyết định chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, nhưng điều đó không có khả năng xảy ra sớm.

Điều tương tự không xảy ra đối với Dash của Ryan Taylor:

“Phí Dash là tối thiểu và trung bình chỉ bằng 1/20 của một xu Hoa Kỳ. Trong hầu hết các trường hợp, các khoản phí được người gửi trả nhưng có thể được khấu trừ vào số tiền giao dịch. Khác với các trường hợp sử dụng máy giao dịch vi mô, các khoản phí quá ít để bận tâm”.

Nguồn Decrypt