Các công ty startup crypto vẫn huy động hàng triệu USD mặc dù ICO đã thoái trào

0
256
Số vốn huy động trong năm 2019 – Nguồn: Icodata
Số vốn huy động trong năm 2019 – Nguồn: Icodata

Vào cuối tháng 7 năm 2019, Sony Financial Ventures đã tham gia một vòng tài trợ trị giá 14,5 triệu USD cho ngân hàng Bitcoin – Bitwala. Quay trở lại vào năm 2017 và 2018, một con số như vậy có thể không đáng để nhắc đến, vì các công ty startup crypto đã kiếm được hàng trăm triệu USD trong các dịch vụ ICO.

Sự bùng nổ ICO, tuy nhiên, đã bị đình trệ đáng kể, với số liệu gây quỹ cho năm 2019 khác xa với số tiền khổng lồ kiếm được từ các dự án trong hai năm trước. Nhiều token xuất hiện trong thời kỳ ICO cũng đã mất phần lớn giá trị sau khi chào bán. Kể từ cuối năm 2017, đã có một sự gia tăng đáng kể trong các quy định của ngành công nghiệp nói chung.

Trong khi sự bùng nổ ICO có thể đã suy yếu kể từ giữa năm 2018, vẫn còn rất nhiều hoạt động trong không gian gây quỹ tiền điện tử. Sự khác biệt duy nhất là, giống như phần lớn những ngành công nghiệp lớn khác, thị trường đang có một sự thay đổi trong mô hình – điều mà những người đề xuất tiền điện tử hy vọng sẽ biến crypto thành một loại tài sản trưởng thành hơn.

ICO lớn năm 2019

Dữ liệu từ công ty phân tích ICO – ICOdata.io cho thấy doanh số bán token chạm ngưỡng 340 triệu USD trong năm 2019 từ 83 sự kiện gây quỹ tiền điện tử. Sau đây là Biểu đồ số liệu hàng tháng cho năm 2019.

Số vốn huy động trong năm 2019 – Nguồn: Icodata

Số vốn huy động trong năm 2019 – Nguồn: Icodata

Theo đó, doanh số bán token là hơn 900 triệu USD chỉ trong tháng 6 năm 2018. Nhìn chung, năm 2018 chứng kiến các ICO huy động được hơn 7,8 tỷ USD từ tổng số 1.253 dự án. Trong năm trước đó, 853 dự án đã thu về hơn 6,2 tỷ USD từ việc bán token. Cho đến nay, chỉ trong tháng 3 và tháng 5 năm 2019 đã ghi nhận hơn 100 triệu USD doanh số ICO. Sau đây là một số ICO lớn trong năm 2019.

– Tron Game Global đã huy động được khoảng 80 triệu USD trong ICO của mình, diễn ra từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 6 năm 2019. Dự án tập trung vào phát triển các giao thức phân cấp internet dựa trên Blockchain.

– Algorand huy động được gần 60 triệu USD trong ICO ngày 17 tháng 6. Dự án tiền điện tử tìm cách sử dụng Proof-of-stake (PoS) để đảm bảo xử lý giao dịch ngay lập tức và có thể mở rộng. Coinbase gần đây đã công bố kế hoạch niêm yết nó cùng với 07 token khác như là một phần của việc mở rộng danh mục của họ.

– Coti kiếm được 15 triệu USD trong đợt bán ICO từ ngày 4 tháng 6 đến ngày 3 tháng 7. Giao thức thanh toán blockchain đang hướng tới việc kết nối các thương nhân, chính phủ, nhà phát hành stablecoin,…

Báo cáo cũng cho thấy Telegram sẽ tiến hành giai đoạn công khai của ICO tỷ đô. Quay trở lại năm 2018, Telegram đã huy động được 1,7 tỷ USD cho dự án Telegram Open Network (TON) – doanh số bán token cao thứ 02 sau EOS, thu về 4 tỷ USD.

Trong email của mình, Joe DiPasquale, CEO của BitBull Capital – công ty quỹ phòng hộ tiền điện tử và blockchain – đã bình luận về các yếu tố góp phần vào sự suy giảm của ICO. Theo DiPasquale:

“Thị trường ICO chủ yếu được thúc đẩy bởi lòng tham, khi các nhà đầu cơ tranh giành, hy vọng tìm thấy ETH tiếp theo. Thật không may, không gian đầy rẫy những trò gian lận khi mọi người sớm nhận ra họ có thể gây quỹ, bỏ tiền của mình vào dự án với những lời hứa mơ hồ và những whitepaper đạo nhái. Nếu không có nền tảng vững chắc, bong bóng đã được định sẵn là sẽ vỡ và mọi người sẽ không thể nào quay trở lại với thời hoàng kim của ICO trong năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, thay vào đó, chúng ta có thể thấy một cách tiếp cận tiêu chuẩn hơn để phát triển cộng đồng, như trường hợp với STO, hiện vẫn đang hoạt động”.

ICO thay thế giai đoạn trung tâm?

Trong tường thuật về sự sụt giảm của ICO, một số nhà bình luận tin rằng mọi người quan tâm đến các đợt bán token tiền điện tử như một khoản đầu tư vào các công ty startup dựa trên blockchain. Trong một email, Igor Chugunov, Giám đốc điều hành của Credit – công ty startup blockchain tập trung vào phát triển ứng dụng phi tập trung (DApps) – tuyên bố rằng vẫn có sự quan tâm đến ICO.

Đối với Chugunov, vẫn còn một số nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp đang tìm cách huy động vốn của mình thông qua các dự án mới nổi nhằm mục đích sử dụng công nghệ blockchain để sáng tạo trên một số khía cạnh của quy trình kinh doanh toàn cầu. Cung cấp thêm bình luận về vấn đề này, Giám đốc điều hành Credit cho rằng các ICO hiện đang phát triển thành các dịch vụ STO và các dịch vụ trao đổi ban đầu (IEOs). Ông tuyên bố:

“Chúng tôi phải thừa nhận rằng khối lượng huy động vốn thông qua ICO đã giảm đáng kể. Nhưng ICO chỉ là một công cụ đang được cải thiện và tạo ra các định dạng mới như STO và IEO. Cách tiếp cận sáng tạo để gây quỹ là một phần không thể thiếu trong thực tế thị trường hiện đại. Theo tôi, sự suy giảm lợi ích trong các công cụ như ICO chủ yếu liên quan đến việc củng cố vị trí của các nhà quản lý trên thị trường và sự chuyển đổi của nhà đầu tư sang một mức độ mới trong các lĩnh vực nghiên cứu thị trường, quản lý rủi ro và quản lý vốn”.

Môi trường đầu tư tiền điện tử hiện tại

Trong khi ICO đang trải qua một sự suy giảm lớn, bài viết đã chuyển sang các phương thức gây quỹ khác cho các công ty startup crypto. Trở lại vào giữa tháng 6, Fireblocks – công ty startup về an ninh mạng của tài sản kỹ thuật số – huy động khoảng 16 triệu USD trong vòng tài trợ Series A từ các nhà đầu tư mạo hiểm (VC).

Trong bối cảnh ICO, cũng đã có những công ty liên tục tích lũy vốn đầu tư thông qua VC. Một số doanh nghiệp tiền điện tử lớn như Circle và Coinbase đã nhận được hàng triệu USD từ các nhà đầu tư VC tại những thời điểm khác nhau. Nhận xét về cách tiếp cận của VC để đầu tư vào không gian tài sản kỹ thuật số, DiPasquale phỏng đoán:

“VC và các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm trong không gian tiền điện tử không bị thu hút bởi sự cường điệu. Họ tìm kiếm các đội ngũ vững chắc với ý tưởng hợp lý và thực hiện tiếp cận dựa trên các cột mốc để đầu tư. Ngay cả trong các vòng bán sớm, họ tìm kiếm các danh mục sớm để đảm bảo tối đa ROI với rủi ro thấp. Các giao thức và dịch vụ mới cho phép tương tác giữa các blockchain khác nhau và hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng trên chúng”.

Bất chấp mùa đông crypto năm 2018 khi giá của các token giảm hơn 80% trên toàn thị trường, nhiều VC vẫn tiếp tục đầu tư vào các dự án tiền điện tử. Theo báo cáo, VC đã đầu tư hơn 2,85 tỷ USD vào các dự án tiền điện tử và blockchain trong năm 2018.

Mặc dù con số này có vẻ khá lớn, nhưng nó vẫn còn mờ nhạt so với tổng số tiền đầu tư vốn của VC vào các doanh nghiệp trong suốt năm 2018. Dữ liệu từ Crunchbase cho thấy các VC đã đầu tư hơn 350 tỷ USD vào các vòng tài trợ tư nhân. Đáp lại những ý kiến của DiPasquale, Chugunov đưa ra lời giải thích thêm về lý do tại sao sự tham gia của VC vào không gian tiền điện tử vẫn còn tương đối hạn chế:

“Các công ty đầu tư mạo hiểm đã không mất hứng thú đầu tư vào tiền điện tử, nhưng yêu cầu đối với các dự án, đặc biệt là các sản phẩm, đội ngũ, mô hình kinh tế và tuân thủ các lộ trình đã tăng lên”.

Theo báo cáo, công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đã nhận được khoảng 18 triệu USD tiền tài trợ Series A từ các VC do Peter Thiel’s Valar lãnh đạo. Sự tham gia của các công ty mạo hiểm trong không gian tiền điện tử cho thấy đây là những khoản đầu tư hợp lý vào các dự án có thể có khả năng kinh tế. Theo báo cáo trước đây, BlockFi có hơn 53 triệu USD tài sản tiền điện tử của khách hàng được quản lý.

Chiến lược đầu tư hợp lý này được cho là hoàn toàn trái ngược với sự rung cảm của các sản phẩm đầu tư trong kỷ nguyên ICO. Chỉ với whitepaper và một kế hoạch kinh doanh mơ hồ, hầu hết chúng không thể sống với những mục tiêu tự đặt ra.

Nguồn Cointelegraph