Bốn xu hướng blockchain lớn nhất trong năm 2023

0
369
Trang Forkast đã tổng hợp ý kiến của các chuyên gia trong ngành để phản ánh về tiềm năng và xu hướng của các công nghệ blockchain trong năm 2023.
Trang Forkast đã tổng hợp ý kiến của các chuyên gia trong ngành để phản ánh về tiềm năng và xu hướng của các công nghệ blockchain trong năm 2023.

Việc các công ty truyền thống áp dụng Web3 có thể kết thúc “mùa đông” tiền mã hóa là một trong 4 xu hướng blockchain trong năm 2023.

Theo South China Morning Post, năm 2022 là một năm đầy thách thức đối với blockchain và Web 3.0. Các công nghệ này bị ảnh hưởng bởi những sự kiện tiêu cực như vụ sụp đổ của Terra-LUNA, bê bối của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX và lùm xùm xung quanh người sáng lập Sam-Bankman Fried.

Trang Forkast đã tổng hợp ý kiến của các chuyên gia trong ngành để phản ánh về tiềm năng và xu hướng của các công nghệ blockchain trong năm 2023.

Web3 có thể kết thúc “mùa đông” tiền mã hóa

"Mùa đông" tiền mã hóa được các chuyên gia kỳ vọng sẽ sớm kết thúc. Ảnh: Artur Widak.
“Mùa đông” tiền mã hóa được các chuyên gia kỳ vọng sẽ sớm kết thúc. Ảnh: Artur Widak.

“Vào năm 2022, tôi đã thấy nhiều công ty Web2 chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa và thêm các cải tiến về blockchain như NFT vào dịch vụ của họ”, ông Alex Onufriychuk, người đứng đầu bộ phận phát triển của nền tảng huy động vốn từ cộng đồng âm nhạc dựa trên blockchain Corite, cho biết.

“Chìa khóa cho ‘mùa hè’ tiền mã hóa tiếp theo sẽ là việc áp dụng hàng loạt các yếu tố Web3 bởi các công ty Web2 truyền thống. Khi quá trình chuyển đổi này tăng tốc, việc thiết kế giao diện và trải nghiệm trực quan hơn cho người dùng sẽ được chú trọng hơn”, ông Onufriychuk bình luận.

“Việc áp dụng bắt đầu với 3 yếu tố chính, bao gồm tính đơn giản, bảo mật và khả năng ứng dụng. Chúng tôi nhận thấy xu hướng sẽ đi theo các yếu tố này và kế thừa một số tính năng tốt nhất từ các dịch vụ Web2”, ông Vlad Shavlidze, người sáng lập và Giám đốc điều hành của xDAO, chia sẻ.

“Việc tích hợp các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) vào hệ thống ngân hàng truyền thống là cần thiết. Điều này nhằm cung cấp cho khách hàng một giải pháp thay thế hấp dẫn và đáng tin cậy hơn so với các dịch vụ tài chính hiện tại”, ông Slava Demchuk, Giám đốc điều hành của AMLBot, nhận định.

Game sẽ thúc đẩy tiền mã hóa

Các tựa game blockchain sẽ ngày càng được phổ biến rộng rãi hơn trong năm sau. Ảnh: 123rf.
Các tựa game blockchain sẽ ngày càng được phổ biến rộng rãi hơn trong năm sau. Ảnh: 123rf.

“Các game thủ đã quen với nhiều giao dịch trực tuyến sử dụng tiền mã hóa. Điều này giúp họ sẵn sàng tham gia vào các trò chơi dựa trên blockchain. Thị trường hiện quá lớn với hơn 2,5 tỷ người chơi game, tiềm năng phát triển trong trò chơi blockchain là rất lớn và đầy hứa hẹn”, ông Saro McKenna, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của game Alien Worlds, khẳng định.

“Game cùng vũ trụ ảo đều đang tăng trưởng nhanh chóng. Do đó, chúng tôi hy vọng rằng số lượng người dùng tiền mã hóa sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023, bất chấp ‘mùa đông’ đang diễn ra”, ông McKenna chia sẻ.

“Game sẽ là động lực chính để blockchain được áp dụng nhiều hơn”, ông Yat Siu, đồng sáng lập và Chủ tịch điều hành của Animoca Brands, cho biết.

“Chúng ta sẽ chứng kiến ​​một làn sóng lớn các trò chơi chất lượng cao xuất hiện trên thị trường. Điều đó giúp blockchain nhận được sự chấp nhận rộng rãi hơn. Xu hướng này sẽ được chứng minh rõ ràng hơn vào năm 2023 và có thể kéo dài đến năm 2024”, ông Yat Siu nói thêm.

“Game có thể là một trong những lĩnh vực tiếp theo giúp thay đổi mọi thứ”, ông Lex Sokolin, nhà kinh tế trưởng tại Công ty phần mềm Ethereum ConsenSys, cho biết.

DAO có thể phát huy hết tiềm năng

DAO có thể phát huy hết tiềm năng
DAO có thể phát huy hết tiềm năng

“DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) có lẽ sẽ là xu hướng phát triển quan trọng nhất của năm 2023. Alien Worlds đã cho phép người chơi được bầu vào hội đồng quản trị, đóng một vai trò trong việc ra quyết định và giám sát việc chi tiêu ngân quỹ”, ông McKenna cho biết.

“Vào năm 2023, các mô hình quản trị và quản lý tài chính tập thể mới sẽ là trọng tâm. DAO đưa ra cách giải quyết các vấn đề hiện tại về tập trung hóa và thiếu minh bạch trong ngành công nghiệp tiền mã hóa”, ông Shavlidze, nhà sáng lập kiêm CEO của xDAO, nhận định.

“Về mặt ứng dụng, chúng ta có thể thấy sự phát triển của các công cụ cho phép DAO sản xuất hàng hóa kinh tế hữu ích. Điều đó bao gồm công cụ tài chính cho bảng lương, nền tảng quản trị và phần mềm cộng tác dựa trên blockchain”, ông Sokolin chia sẻ.

Nhiều cơ hội hơn cho NFT

Thị trường sẽ có thêm nhiều loại hình được phát hành dưới dạng NFT. Ảnh: iStockphoto.
Thị trường sẽ có thêm nhiều loại hình được phát hành dưới dạng NFT. Ảnh: iStockphoto.

“Năm tới, tôi mong đợi sự gia tăng của một loạt các loại tài sản kỹ thuật số, được mã hóa gần như độc quyền dưới dạng NFT”, ông Randy Wasinge , CEO của CryptoSlam cho biết.

“Chúng ta nên kỳ vọng một số tên tuổi lớn từ nhiều ngành sẽ tham gia phong trào này trong vài năm tới. Ví dụ như các nền tảng truyền thông xã hội nổi tiếng và studio game AAA”, ông Onufriychuk chia sẻ.

“Các loại ứng dụng khác nhau sẽ được phát hành cho NFT. Chúng không chỉ là những bức tranh mà bạn bỏ tiền vào và hy vọng rằng nó sẽ tăng giá trị theo thời gian. NFT sẽ không chỉ là một tài sản đầu tư mà còn là những mảnh ghép cho phiên bản tiếp theo của Internet phi tập trung”, ông Gary Liu, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Artifact Labs, bình luận.

“Các nền kinh tế kỹ thuật số đang bắt đầu xuất hiện và hàng hóa kỹ thuật số như NFT sẽ tiếp tục phát triển. Giống như Internet đã chuyển từ các trang web đơn thuần sang phần mềm điện toán đám mây tương tác, blockchain sẽ phát triển thành các tác phẩm trực tuyến kỹ thuật số thông minh, có khả năng tùy chỉnh và tương tác nhiều hơn”, ông Sokolin nhấn mạnh.

Theo ZingNews

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom