Bộ trưởng Phần Lan kêu gọi luật EU công nhận DAO

0
290
Bộ trưởng Phần Lan kêu gọi luật EU công nhận DAO
Bộ trưởng Phần Lan kêu gọi luật EU công nhận DAO

Liên minh châu Âu nên xem xét luật để công nhận các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) – thực thể quản lý các ứng dụng Web3, bộ trưởng truyền thông của Phần Lan Timo Harakka cho biết trong một hội thảo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay.

Theo Harakka, động thái này có thể ngăn chặn việc phải thay đổi hàng nghìn luật lệ hoặc các quốc gia đang hạ thấp nhau trong cuộc đua thu hút doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Có rất nhiều người chơi và nhân tố mới trong thế giới Web3… không được phản ánh rõ ràng trong luật hiện hành. Lấy DAO làm ví dụ: Pháp luật đang ở đâu?”

Harakka nhấn mạnh rằng các luật tập trung mới có thể ngăn chặn sự phá vỡ các quy tắc pháp lý của Châu Âu – nhưng Ủy ban Châu Âu, chịu trách nhiệm đề xuất các luật mới của EU, lại để mắt đến các vấn đề khác.

Theo ông, “suy nghĩ ở cấp độ đa quốc gia” là cần thiết để tránh “cạnh tranh pháp lý có hại” giữa 27 thành viên của khối và ngăn việc phải thay đổi riêng lẻ hàng nghìn luật khác nhau điều chỉnh các loại hợp đồng khác nhau. Cách tiếp cận gợi nhớ đến quy định Thị trường về tài sản tiền điện tử (MiCA) của EU, sẽ tạo ra một tiêu chuẩn thống nhất cho mỗi quốc gia nếu nó được thông qua.

“Chúng tôi đang dựa vào Ủy ban Châu Âu để trở thành người khởi xướng và háo hức mong chờ thành quả công việc của ủy ban”.

Dẫu vậy, Harakka nói rằng ông không biết liệu nó có được đề cập trong một báo cáo chính sách sắp tới về Metaverse trong mùa xuân này hay không.

“Với DAO, việc điều chỉnh các tập đoàn với các quan chức phụ trách có tên tuổi. Ai chịu trách nhiệm về những vi phạm?”

Ông nói, châu Âu đã bị “ám ảnh” bởi các vấn đề khác như cách kiểm soát quyền ẩn danh trực tuyến, nhưng nói thêm rằng “luật pháp đột phá và đáng chú ý sẽ mở đường cho Web3” – một sự ủng hộ đối với các sáng kiến ​​​​gần đây và đang diễn ra của EU như luật về quyền ẩn danh trực tuyến, luồng thông tin và sự thống trị thị trường trực tuyến.

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang vật lộn với cách phân loại và điều chỉnh các sáng kiến ​​​​phi tập trung, chẳng hạn như các ứng dụng tài chính không có người cho vay trung tâm. Một số người cho rằng phân quyền là chuyện hoang đường, vì trên thực tế luôn có người kiểm soát; tại Vương quốc Anh, Ủy ban Luật (Law Commission of England and Wales) đã công bố hội đàm về cách giải quyết các vấn đề về cấu trúc, quản trị và thuế.

Trong khi một số nhà hoạch định chính sách lập luận rằng có thể còn quá sớm để thiết lập các quy tắc cho tài chính phi tập trung – và phần lớn đã loại bỏ chủ đề ra khỏi luật MiCA mang tính bước ngoặt của EU – Harakka lập luận rằng đã đến lúc bắt đầu ít nhất là suy nghĩ về một cách tiếp cận triết học cho vấn đề này.

Ông lưu ý rằng phải mất hai thập kỷ để khối tìm ra cách điều chỉnh các luồng dữ liệu trực tuyến và việc điều chỉnh các hợp đồng thông minh “cũng có thể mất một khoảng thời gian”.

Theo CoinDesk

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom