Blockstream hé lộ cơ sở đào công suất 300megawatt

0
250

Vào thứ năm ngày 08/08, công ty công nghệ blockchain Blockstream đã công bố các chi tiết liên quan đến trung tâm dữ liệu khai thác Bitcoin khổng lồ của mình tại Quebec, Canada và Adel, Georgia.

Vào thứ năm ngày 08/08, công ty công nghệ blockchain Blockstream đã công bố các chi tiết liên quan đến trung tâm dữ liệu khai thác Bitcoin khổng lồ của mình tại Quebec, Canada và Adel, Georgia.

Các cơ sở đào này chiếm tới 300 megawatt công suất kết hợp và hiện đã sẵn sàng để thực hiện các hoạt động khai thác hàng loạt, bổ sung vào các hoạt động đào hiện tại của Blockstream.

Blockstream có kế hoạch mở cơ sở khai thác của mình cho các công ty khai thác quy mô nhỏ hơn trong tương lai. Hiện tại, hai trong số những khách hàng hiện tại có Trung tâm Công nghệ Ứng dụng Fidelity và nhà sáng lập LinkedIn Reid Hoffman.

Quy mô của các cơ sở khai thác Blockstream không hề bị phóng đại. Theo CSO Blockstream Samson Mow, các cơ sở này có thể đạt 6 lần năng lượng khai thác Bitcoin nếu được vận hành hết công suất bằng những chiếc máy đào ASIC tân tiến nhất. Tức là dàn máy tương đương với 10% tổng số hashrate của mạng lưới Bitcoin, theo BitInfoCharts. Tuy nhiên, hashrate của hệ thoogns Bitcoin gần đây đã tăng lên 80 lần trong tuần nay.

Bên cạnh đó, Blockstream sẽ ra mắt hồ trợ đào đầu tiên với trọng là đưa quyền năng trở lại cho các thợ đào qua giao thức BetterHash.

Theo bài đăng của công ty, Blockstream lần đầu tham gia và ngành công nghiệp đào Bitcoin khi có những lo ngại về vấn đề tập trung hóa của ngành công nghiệp này trong năm 2017. Tại thời điểm đó, quy trình kích hoạt cho Segregated Witness (SegWit), tăng công suất đồng thời sửa lỗi cho mạng lưới Bitcoin đã được chính trị hóa bởi thợ đào Bitcoin trong mắt các nhà phát triển và người dùng.

Những lo ngại xoay quanh tập trung hóa khai thác Bitcoin cũng được thảo luận tại hội thảo năm 2019 tại San Francisco. CEO Genesis Mining Marco Streng giải thích tại sao người dùng nên chú ý đến mức độ tập trung hóa của mạng lưới Bitcoin trong khi nhà phát triển Bitcoin Matt Corallo cố gắng đưa ra lập luận rằng vấn đề không quá tệ như thoạt nhìn.

Đáng chú ý, CEO Blockstream Tiến sĩ Adam Back, người được nhắc đến trong whitepaper gốc của Bitcoin, cũng phát biểu tại hội thảo, đưa ra quan điểm của anh về tương lai của Bitcoin và những tiền điện tử khác cùng với Tiến sĩ Scott Stornetta, người cũng được nhắc đến trong whitepaper của Bitcoin.

Đưa quyền lực trở lại thợ đào
Ngoài việc thúc đẩy việc phân quyền hóa của ngành khai thác, hồ thợ đào sắp tới của Blockstream sẽ có ích nhờ vào sử dụng BetterHash.BetterHash, một giao thức do Corallo phát triển, giải quyết một vấn đề chính với việc tập trung hóa ngành thợ đào. Giao thức này cho phép các cá nhân thơ đào lựa chọn những giao dịch nào sẽ đi vào block mới hay là đi qua các nhà vận hành.

Khi được hỏi tại sao Blockstream lại chọn BetterHash thay vì Stratum v2, CSO của công ty cho biết, “Stratum v2 dường như vẫn còn đang trong giai đoạn thảo luận, và chúng tôi đã bắt đầu với BetterHash từ vào tháng trước.

Mặc dù có nhiều quan ngại về vấn đề tập quyền hóa mạng lưới đào Bitcoin, một số nhà lập pháp Hoa Kỳ cho rằng họ không thể cấm Bitcoin.

Theo Forbes