Blockchain Ethereum sẽ có 6 cải tiến mới với phiên bản cập nhật Istanbul

0
1217
Các nhà phát triển nòng cốt của blockchain Ethereum vừa liệt kê 6 sự thay đổi lớn sẽ được thực hiện trong đợt cập nhật tiếp theo của mạng lưới Ethereum là Istanbul.

Các nhà phát triển nòng cốt của blockchain Ethereum vừa liệt kê 6 sự thay đổi lớn sẽ được thực hiện trong đợt cập nhật tiếp theo của mạng lưới Ethereum là Istanbul.

Theo đó, Istanbul sẽ được thực hiện với hai phần. Phần đầu tiên sẽ bao gồm 6 thay đổi về code trên, với tên gọi EIPs (Ethereum Improvement Proposals), dự kiến sẽ được vận hành trên mainnet của Ethereum vào tháng 10.

Phần thứ hai, được dự kiến sẽ chính thức lên mainnet trong quý đầu tiên của năm sau, đính kèm EIPs và một số yêu cầu kiểm tra từ đội ngũ lập trình nòng cốt. Những yêu cầu này sẽ bao gồm thay đổi thuật toán đào là “ProgPoW”.

Nói về hai phần mới trong cải tiến Istanbul này, lập trình viên Peter Szilagyi cho biết:

“Chúng tôi sẽ tách Istanbul thành hai phần. Một phần sẽ được thực hiện trong vài tuần tới. Phần còn lại bao gồm EIPs, một phần vô cùng thú vị, nhưng yêu cầu rất nhiều công tác và khó có thể hoàn thành trong vài tuần.”

Phần 1 của Istanbul sẽ là hard fork thứ 8 được kích hoạt trên mạng lưới blockchain trị giá 22 tỉ USD. Cải tiến này dự kiến sẽ giúp tăng tính linh hoạt trong bảo vệ người dùng với zcash và hỗ trợ an ninh cho một mạng lưới lớn hơn.

Đội ngũ lập trình về phía client như Geth và Parity sẽ có một tuần để tích hợp 6 cải tiến EIP vào phần mềm để chuẩn bị đưa toàn bộ code lên mạng lưới thử nghiệm của blockchain ethereum.

Những nỗ lực đáng ghi nhận

Trong khi thời hạn chính thức ban đầu để kích hoạt testnet của Istanbul trên Ropsten là vào thứ Tư ngày 14/8, ông Szilagyi nhấn mạnh rằng mục tiêu này sẽ được dời lại 2 tuần để giúp các lập trình viên có thể chốt các EIP được đưa lên phần đầu tiên của Istanbul.

Vì danh sách những cải tiến trên vừa được chấp thuận bởi đội ngũ lập trình, ông Szilagyi cho biết ngày vận hành trên Ropsten sẽ cần phải được cân nhắc để dời lại.

“Với sự kiện hard fork lần trước, sau khi vận hành máy client, chúng tôi mất hàng tháng để có thể kiểm tra trước khi phát hành testnet. Hiện tại, chúng tôi vừa hoàn tất danh sách những cải tiến và muốn thực hiện fork trong 2 tuần tới? Đó một sự liều lĩnh,” ông Szilagyi cho biết.

Các lập trình viên khác đồng tình với quan điểm trên và sẽ dời ngày vận hành testnet. Ngày vận hành chính thức sẽ được quyết định trong buổi họp tuần tới.

Việc triển khai Istanbul phần 1 sẽ là cột mốc quan trọng trước khi mainnet được vận hành. Với bất cứ hard fork nào, thợ đào Ethereum cũng cần nâng cấp đồng thời với các phần mềm mới nhất hoặc là sẽ đối mặt với rủi ro phân tách chuỗi trên mạng lưới.

Nói về sự quan trọng của testnet đối với cập nhật hard fork, quản lí cộng đồng Ethereum Foundation Hudson Jameson cho biết:

“Độ bảo mật và ổn định của mạng lưới là quan trọng nhất khi thực hiện hard fork trên mainnet. Do đó công bố thử nghiệm testnet là bước quan trọng để đảm bảo mainnet sẽ vận hành nhanh chóng.”

Cũng theo đó, ông Jameson xác nhận dù vừa bị trì hoãn, đội ngũ lập trình Ethereum sẽ triển khai sớm quá trình thử nghiệm testnet của Istanbul phần 1.

“Đội ngũ phát triển Ethereum đang rất hứng thú với testnet của Ropsten và cố gắng vận hành mọi thứ một cách chuẩn xác,” ông Jameson cho biết.

Theo CoinDesk