Bitcoin vượt 18.000 USD lần đầu sau gần 3 năm

0
401

Giá tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới bắt đầu tăng mạnh từ chiều qua (18/11), sau đó vượt mốc 18.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 12/2017. Hiện tại, mỗi đồng giao dịch quanh 18.350 USD, theo CoinDesk.

Năm nay, Bitcoin đã tăng gần 140%, gợi nhớ đà tăng kỷ lục năm 2017 đã kéo giá mỗi đồng lên sát 20.000 USD. Giới phân tích cho rằng có nhiều nguyên nhân cho diễn biến này, từ làn sóng tung gói kích thích liên quan đến Covid-19 đến sự quan tâm của những nhà đầu tư lớn như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller.

“Khoảng cách giữa thế giới tiền số và các tổ chức tài chính truyền thống đã thu hẹp đáng kể”, Charles Hayter – CEO hãng cung cấp số liệu tiền ảo CryptoCompare cho biết trên CNBC, “Việc này khiến người chơi hiện tại trên thị trường tài sản kỹ thuật số cảm thấy yên tâm. Covid-19, chính sách tiền tệ và diễn biến chính trị trên toàn cầu đã thúc đẩy xu hướng này”.

Những người ưa chuộng Bitcoin cho rằng tiền ảo này có các đặc tính tương tự công cụ trú ẩn, như vàng, vốn được mua vào nhiều trong thời kỳ biến động kinh tế. Họ cho rằng các chính sách nới lỏng tiền tệ để đối phó đại dịch sẽ khiến đồng tiền các nước mất sức hấp dẫn.

Các công ty lớn cũng đang có động thái tham gia vào thị trường tiền ảo. Fidelity Investments đã lập một bộ phận tài sản số để giúp khách hàng dễ dàng giao dịch. PayPal gần đây cũng cho phép người dùng mua, bán và nắm giữ tiền ảo.

Hà Thu (theo CNBC, CoinDesk)