Bitcoin & Tether giảm giá tại Trung Quốc: Tài sản trú ẩn an toàn là gì?

0
261

Vào tối Chủ nhật tuần trước, Bitcoin tăng vọt. Trong vòng 1 hoặc 2 giờ, tài sản tiền điện tử đã đạt được vài trăm điểm, vượt qua các mức kháng cự quan trọng.

Như thường lệ, các nhà phân tích đã tìm kiếm các chất xúc tác tiềm năng kích thích xu hướng tăng của Bitcoin. Bằng một số biện pháp, những gì họ tìm thấy là phi thường.

Thị trường tiền điện tử tăng điểm gần như cùng thời điểm Hoa Kỳ công bố mức thuế mới đối với Trung Quốc, dẫn đến sự mất giá của đồng Nhân dân tệ Trung Quốc và giá vàng tăng đột biến. Nói cách khác, Bitcoin ngay lập tức được nhiều người coi là tài sản bảo đảm an toàn, được các nhà đầu tư Trung Quốc mua để giảm thiểu tổn thất vốn do đồng Nhân dân tệ rớt giá và Đô la Mỹ đang tăng.

“$BTC đã tăng điểm cùng với nhiều tài sản bảo đảm an toàn sau cơn bão thuế quan mới nhất của Trump. Chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục là chất xúc tác cho xu hướng tăng giá của Bitcoin?”

Thật không may, có lẽ dự đoán trên không phải là nguyên nhân dẫn đến những đợt tăng giá của Bitcoin.

Giao dịch Bitcoin giảm giá tại Trung Quốc. Nguyên nhân là gì?

Theo một tweet của nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng tại Trung Quốc – Dovey Wan, các nhà đầu tư trên toàn quốc hiện đang chứng kiến xu hướng giảm giá của hai tài sản kỹ thuật số phổ biến nhất trong Trung Quốc là Tether và Bitcoin.

Wan không tiết lộ dữ liệu giá cụ thể cũng như mức độ giảm giá so với các sàn giao dịch Bitcoin của Mỹ. Có lẽ là vì muốn bảo vệ các sàn giao dịch, cửa hàng giao dịch và nhà đầu tư Trung Quốc, vì giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp.

“Hiện tại, Tether đang giao dịch với mức âm khá rộng ở Trung Quốc. Điều này cho tôi hiểu thêm về nhận định “Bitcoin là một tài sản bảo đảm an toàn ở Trung Quốc”.

Việc giảm giá đi ngược lại xu hướng của Bitcoin, là tài sản bảo đảm an toàn cho các nhà đầu tư Trung Quốc. Bạn thấy đấy, nếu BTC thực sự tăng giá nhờ vào phản ứng của các trader đối với mức thuế mới thì nên có một khoản phí bảo hiểm tích cực tại các thị trường Trung Quốc.

Theo một số người quản lý dữ liệu giá của thị trường Bitcoin ở Trung Quốc, mức giảm giá hiện tại lên tới khoảng 1.3%, tương đương khoảng 150 đô la với mức hiện tại là 11,800 đô la – không phải là một con số quá lớn. Nhưng, trong một thị trường dự kiến có phí bảo hiểm nặng nề do câu chuyện về tài sản bảo đảm an toàn, bất kỳ khoản giảm giá nào đều được xem là khá sốc.

Gắn bó với tài sản bảo đảm an toàn

Nhận xét của Wan bất chấp thực tế trong những ngày gần đây, một số giám đốc điều hành trong ngành và các nhà bình luận khác đã ca ngợi Bitcoin là tài sản bảo đảm an toàn, đặc biệt là để đối phó với đợt tăng giá gần đây của vàng.

Phát biểu với CNBC vào đầu tuần này, Jeremy Allaire, giám đốc điều hành của công ty Goldman Sachs, cho biết:

“Bạn có thể thấy rất rõ mối tương quan vĩ mô ở đó. Tôi nghĩ rằng chủ đề rộng lớn hơn, cụ thể là Bitcoin, tiền điện tử ngày càng tham gia rộng rãi hơn vào các lực lượng vĩ mô toàn cầu”.

Allaire cho rằng “càng đề cao chủ nghĩa dân tộc thì càng gây ra xung đột tiền tệ và chiến tranh thương mại”. Tất cả điều này đều tạo điều kiện phát triển cho một loại tài sản như Bitcoin, vì nó không có chủ quyền, phi tập trung, an toàn và hoạt động như một kho lưu trữ giá trị. Ông tiếp tục:

“Đây là những thuộc tính mạnh mẽ, không thể kiểm soát được, thích hợp với những người đang xem xét tài sản rủi ro hoặc nhìn vào tình trạng hỗn loạn cơ bản, nó có thể là một tài sản rất hấp dẫn trong bối cảnh đó”.

Allaire không phải là người duy nhất gắn bó với câu chuyện này. Chuyên gia kinh tế Tyler Cowen của Bloomberg trước đây rõ ràng là người hoài nghi về Bitcoin nhưng gần đây đã thừa nhận tiền điện tử có thể có tương lai lớn.

Một trong 4 lý do mà ông đề cập là thực tế mức độ gia tăng của chủ nghĩa dân túy trên khắp thế giới có thể sẽ buộc các nhà đầu tư thận trọng tìm kiếm các tài sản bảo đảm/hàng rào an toàn phù hợp với thời đại của chúng ta – đây là một loại tài sản thay thế, không tương thích như Bitcoin.

Tất cả điều này chứng thực cho các lý thuyết Bitcoin là sự kế thừa của vàng. Như Chamath Palihapitiya, cựu giám đốc điều hành của Facebook và nhà đầu tư mạo hiểm, đã nói với người xem CNBC vài tuần trước:

“Bitcoin là hàng rào hoàn hảo chống lại cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống. Ông giải thích nếu chính sách tài khóa hoặc tiền tệ trở nên mạnh mẽ, như hiện tại, có thể Bitcoin giống như bảo hiểm schmuck.”

Nguồn Newsbtc