Bitcoin sinh ra để giải cứu thế giới khi các nền kinh tế fiat sụp đổ

0
226

Hiện tại, nền kinh tế tiền fiat đang phải đối mặt với một trận chiến khó khăn. Từ những cơn ác mộng như siêu lạm phát ở Venezuela cho đến những trường hợp khẩn cấp như khủng hoảng nợ đang chờ xử lý ở Hoa Kỳ, sự ổn định của các nền kinh tế fiat là điều rất khó xảy ra.

Do sự không chắc chắn khi phải đối mặt với các khoản đầu tư gắn liền với các công cụ định hướng fiat, tất cả mọi người, từ những người bị ảnh hưởng từ biến động kinh tế như ở Venezuela đến các cá nhân đang sở hữu giá trị tài sản cao đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ, và họ nên chú ý nhiều hơn đến Bitcoin.

Trong khi thị trường fiat bị tác động mạnh mẽ bởi các quyết định từ chính phủ do trung ương kiểm soát, Bitcoin không bị ảnh hưởng bởi các hành động chính trị như vậy, do đó nó phải là thành phần chính trong việc phân bổ danh mục đầu tư dành cho các cá nhân và tổ chức tìm kiếm sự đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro thực sự.

Các nền kinh tế định hướng fiat đang vấp ngã

Sự vô chủ của các nền kinh tế định hướng fiat đã được thể hiện. Siêu lạm phát của đồng Bolivar tại Venezuela là ví dụ ấn tượng nhất về sự hỗn loạn của thị trường. Khi đó, không có cách nào để tin rằng số tiền mà bạn kiếm được sẽ có cùng một giá trị vào ngày hôm sau, hoặc thậm chí vào phút tiếp theo, mọi người sẽ nhanh chóng chuyển chúng thành những loại tài sản khác càng nhanh càng tốt. Đây chính xác là những gì đang xảy ra ở Venezuela. Mặc dù, nếu bất cứ ai bị bắt gặp sử dụng một loại tiền không phải là đồng Bolivar do chính phủ ủy quyền, họ có thể phải chịu án phạt nghiêm ngặt. Không có người Venezuela nào muốn tài sản của họ bị tịch thu. Tuy nhiên, việc giữ tài sản bằng đồng Bolivar không thể bảo đảm tài chính lâu dài.

Thật thú vị, Bitcoin là một phần của một khu vực màu xám. Chính phủ Venezuela đã phát hành tiền điện tử của riêng họ, Petro được hỗ trợ bởi dầu mỏ, họ không cho rằng tất cả các loại tiền điện tử là bất hợp pháp. Hơn nữa, Bitcoin có thể được sử dụng xuyên biên giới và thực tế là nó không bị ràng buộc với bất kỳ chính phủ quốc gia nào, có nghĩa là nó không có mối đe dọa chính trị nào đối với Maduro.

Vì vậy, ít nhất cho đến thời điểm hiện tại, Bitcoin dường như là một kho lưu trữ giá trị an toàn cho người dân Venezuela. Đây cũng là trường hợp về cách mà tiền điện tử có thể giúp những người chịu hậu quả kinh tế do sơ suất của chính phủ, thiên tai và chiến tranh bảo vệ tài sản của họ.

Bitcoin không chỉ trở thành nơi đầu tư có ý nghĩa trong tình trạng hỗn loạn kinh tế cực đoan. Mọi người đang đánh giá thấp sự tích lũy leo thang của khoản nợ quốc gia mà Hoa Kỳ đang gánh chịu. Khoản nợ hiện tại là hơn 22,5 nghìn tỷ USD và đang tiếp tục gia tăng. Nếu khi các chính phủ nước ngoài không còn tin tưởng vào khả năng trả nợ của Hoa Kỳ, đất nước này sẽ rơi vào vị trí rất xấu. Nhà đầu tư tỷ phú và quản lý quỹ phòng hộ Ray Dalio tỏ ra lo ngại khi so sánh tình hình kinh tế ở Hoa Kỳ ngày nay với những năm 1930.

Theo Dalio, tác động của đợt suy thoái tiếp theo có thể khó phục hồi hơn “vì khoản nợ khổng lồ, lương hưu và gánh nặng chăm sóc sức khỏe, khoảng cách giàu nghèo tạo ra tình trạng cực đoan, và hiệu quả kém từ các chính sách của ngân hàng trung ương”.

Nhận thức về Bitcoin chắc chắn đã tăng lên trong năm nay, với ước tính 11% dân số Mỹ sở hữu Bitcoin, theo khảo sát của Blockchain Capital. Mặc dù những người đam mê tiền điện tử có thể thấy con số này đáng khích lệ, nhưng nếu một cuộc khủng hoảng tài chính sắp xảy ra như Ray Dalio gợi ý, con số này sẽ còn cao hơn nhiều. Dữ liệu được công bố bởi Grayscale cho thấy rằng việc đầu tư vào Bitcoin có xu hướng tăng lên trong lúc tình hình bất ổn kinh tế gia tăng.

Báo cáo cho thấy Bitcoin đã tăng 47% trong đợt chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Bitcoin cũng đã cho thấy sự gia tăng tương tự sau khi công bố quyết định Brexit vào năm 2016. Theo báo cáo của Grayscale, Bitcoin là tài sản có hiệu suất hàng đầu, mang lại lợi nhuận 7,1% khi khối lượng giao dịch tăng mạnh, vượt trội so với các tài sản trú ẩn an toàn bao gồm vàng, đồng yên Nhật (JPY) và trái phiếu toàn cầu, trong suốt đợt bán tháo tài sản lớn kéo dài sau thông báo về kết quả bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

Bitcoin có thể là một ân huệ cho thị trường toàn cầu?

Giữa cuộc khủng hoảng tiền tệ của Venezuela và cuộc khủng hoảng nợ sắp xảy ra ở Hoa Kỳ, rõ ràng là các nền kinh tế định hướng không thể tin tưởng khi chính phủ và các quan chức đưa ra các quyết định kinh tế dài hạn sai lầm. Bitcoin là một sự thay thế rõ ràng vì khả năng phục hồi của nó đối với các quyết định của chính phủ và không thiên vị về mặt chính trị như hệ thống tiền kỹ thuật số ngang hàng. Mặc dù Bitcoin thường được xem như một kho lưu trữ giá trị khả thi dành cho những người chịu ảnh hưởng từ biến động kinh tế, nó cũng nên được kiểm tra chặt chẽ hơn bởi các nhà đầu tư tổ chức và các nhà quản lý quỹ phòng hộ đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Những người nhận ra thực tế của sự bất ổn từ thị trường fiat và hành động để bảo vệ các khoản đầu tư của họ bây giờ sẽ được coi là hành động đầu tư thận trọng.

Dailyhodl