Bitcoin: Nhìn lại năm 2022

0
122
Là một phần trong tổng kết cuối năm của CMC, bài viết sẽ làm sáng tỏ những gì Bitcoin đã đạt được khi phần còn lại của thị trường tiền điện tử gặp khó khăn.
Là một phần trong tổng kết cuối năm của CMC, bài viết sẽ làm sáng tỏ những gì Bitcoin đã đạt được khi phần còn lại của thị trường tiền điện tử gặp khó khăn.

Là một phần trong tổng kết cuối năm của CMC, bài viết sẽ làm sáng tỏ những gì Bitcoin đã đạt được khi phần còn lại của thị trường tiền điện tử gặp khó khăn.

Bitcoin là loại tiền điện tử tồn tại lâu nhất, dẫn đầu thị trường. Dù tốt hay xấu, BTC đã khai sinh ra toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Nhiều người tin rằng Bitcoin đã hoàn thành sứ mệnh là tiền kỹ thuật số ngang hàng, mang lại tự do cho mọi người trên toàn thế giới.

Những người ủng hộ Bitcoin bao gồm từ những người bất đồng chính kiến ​​​​chính trị như Alexey Navalny đến những người Venezuela không tiếp cận được tài chính truyền thống.

Bitcoin có sự nhận diện thương hiệu cao nhất so với bất kỳ dự án nào và hoạt động chính xác như quảng cáo cho ngành.

Có lẽ Bitcoin không có những tính năng mới để thu hút người dùng như các dự án khác, nhưng nó cũng không sụp đổ (xem Luna) hoặc tắt mạng liên tục (như Solana).

Giữa sự hỗn loạn trên thị trường trong năm nay, Bitcoin vẫn không ngừng sản xuất hết khối này đến khối khác.

Mặc dù một số người trong không gian tiền điện tử coi BTC là “công nghệ lỗi thời”, nhưng BTC vẫn dẫn đầu thị trường là có lý do.

Một trong những lý do thành công của Bitcoin là sự đơn giản trong thiết kế, giúp hạn chế của các cuộc tấn công.

Chức năng hợp đồng thông minh của BTC có thể rất hạn chế, nhưng điều này đã giúp tránh được đòn bẩy ẩn và các vấn đề ăn mòn của MEV.

Bitcoin không có stablecoin, điều này làm hạn chế ảnh hưởng ở cấp độ giao thức của những ông lớn như Circle và Tether.

Nếu fork ETHPOW gây tranh cãi nhiều hơn, thì các nhà phát hành stablecoin sẽ có tiếng nói lớn hơn. Sự đơn giản của Bitcoin làm cho nó trở nên linh hoạt.

Nhiều người đam mê tiền điện tử chỉ trích công nghệ “lỗi thời” của Bitcoin không hiểu rằng hầu hết các dự án tiền điện tử đều là ký sinh trùng của khả năng chống kiểm duyệt nguyên sơ của Bitcoin.

Các nhà quản lý và các nhà lập pháp nhận ra rằng Bitcoin không thể dễ dàng bị kiểm duyệt, vì vậy các dự án này giả vờ tương tự như Bitcoin và tránh sự giám sát.

Hơn nữa, những người tham gia thị trường cũng biết rằng họ có thể dễ dàng chuyển những đồng tiền yếu hơn này sang Bitcoin chỉ bằng một nút nhấn nếu cần, vì vậy họ rất vui khi tạm thời gửi tài sản của mình ở đó.

Nhiều người nghĩ rằng những dự án này sẽ luôn tồn tại dưới cái bóng của Bitcoin.

Trong những năm gần đây, Bitcoin đã củng cố vị trí là “vàng kỹ thuật số” của mình khi các quốc gia và nhiều công ty tin tưởng câu chuyện này.

Trong khi bong bóng năm 2017 chứng kiến ​​nhiều dự án cố gắng trở thành “Bitcoin tiếp theo”, thì Bitcoin vẫn là vị vua không thể tranh cãi vào năm 2022.

Các đối thủ hiện đang tìm cách trở thành “nền tảng hợp đồng thông minh” thay vì tiền kỹ thuật số. Với việc những người cho vay tiền điện tử và các sàn giao dịch không minh bạch với số tiền gửi của khách hàng và các giao thức DeFi bị tấn công liên tiếp thì sự đơn giản của việc giữ Bitcoin trong ví lạnh ngày càng hấp dẫn.

Như một số người thường nói, luôn khiêm tốn và tích lũy sats.

Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi sự biến động giá của năm 2022, đã mất ~60% giá trị từ đầu năm đến nay.

Nhưng những người đầu tư vào BTC đã tránh được sự tàn phá của nhiều dự án khác trên thị trường. Các nhà đầu tư vào Luna, Celsius hoặc người dùng FTX đã bị xóa sổ hoàn toàn số tiền nhiều năm dành dụm.

Điểm chung của các dự án này là sự phức tạp trong câu chuyện của chúng: nhiều token đan xen theo vô số cách, mang lại cả lợi nhuận, sự ổn định về giá và sức hấp dẫn của tăng trưởng theo cấp số nhân.

Cuối cùng, mọi thứ chỉ là hão huyền và sụp đổ trong vòng vài ngày. Bitcoin tránh sự phức tạp, nó không hứa hẹn mang lại lợi nhuận cũng như sự ổn định về giá.

Thay vào đó, Bitcoin cung cấp khả năng phục hồi.

Những người bị đánh lừa bởi những lời đường mật từ Celsius, Luna, FTX và những thứ tương tự đang tìm kiếm câu trả lời.

Tự quản lý và chống kiểm duyệt là những điều đã bị lu mờ bởi “làm giàu nhanh chóng” trong khi thị trường đang nóng, nhưng giá trị của chúng đã được quan tâm trở lại gần đây.

Ví cứng đã có doanh số kỷ lục kể từ khi FTX sụp đổ. Mọi người đã học được những bài học đắt giá về các bên thứ ba đáng tin cậy và các giao thức che giấu rủi ro bằng sự phức tạp.

Đây là một cơ hội tuyệt vời để những Bitcoiner giáo dục những nhà đầu tư khác về đặc tính và sứ mệnh của Bitcoin.

Tuy nhiên, có những xu hướng đáng lo ngại. Mạng Lightning tiếp tục phát triển, nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều so với dự đoán của hầu hết những người ủng hộ.

Bitcoin đã đánh mất sự quan tâm của các nhà đầu cơ và những người đam mê công nghệ vào tay Ethereum.

Đáng lo ngại hơn, Bitcoin đang mất thị phần vào tay các stablecoin – hoạt động như các công cụ kỹ thuật số hiện có thể tiếp cận những người trước đây chỉ có quyền truy cập vào Bitcoin.

Ngay cả ở những thị trường yêu cầu mức độ kiểm duyệt cao hơn, chẳng hạn như thị trường dark net, Monero đang có được chỗ đứng.

Hơn nữa, ngày càng có nhiều lo ngại rằng phí giao dịch của nó có thể không bù đắp được cho sự suy giảm trợ cấp khối.

Cộng đồng Bitcoin phải giải quyết nhiệm vụ đầy thách thức là duy trì khả năng dự đoán và tính đơn giản của giao thức mà không loại bỏ tác động của sự đổi mới.

Cần phải cân bằng cẩn thận giữa nhu cầu của người dùng và sứ mệnh của Bitcoin. Lý thuyết không thể vượt qua thực tế, sự phát triển trong tương lai của Bitcoin phải thực tế chứ không chỉ là lý thuyết.

Có những ví dụ đáng khích lệ về nghiên cứu hướng tới tương lai, chẳng hạn như học bổng do Tổ chức Nhân quyền tài trợ cho việc tăng giá Bitcoin.

Bất chấp những thách thức này, Bitcoin vẫn là vua và có khả năng sẽ tiếp tục dẫn đầu vào năm 2023. Tuy nhiên, vua tiền điện tử không thể ngủ quên trên chiến thắng của mình: BTC phải tiếp tục phát triển và thích ứng với bối cảnh đang thay đổi.

Trên đây là bản dịch chi tiết bài Back to Bitcoin: A Look Back at 2022 từ Coinmarketcap.

Bài gốc tại đây.
https://coinmarketcap.com/alexandria/article/back-to-bitcoin