Bitcoin Halving là gì ? Nó có ý nghĩa gì với giá Bitcoin ?

0
292

Cứ sau 4 năm, bitcoin lại trải qua một sự kiện quan trọng được gọi là “bitcoin halving”, nghĩa là giảm một nữa phần thưởng. Điều này lần đầu tiên xảy ra vào năm 2012 và một lần nữa vào năm 2016. Tương tự như vậy, nó sẽ xảy ra một lần nữa vào năm 2020 và 2024.

Vậy, Bitcoin halving là gì? Nó có tác động gì đến giá của bitcoin? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về việc giảm phân nửa bitcoin là gì và tại sao nó lại rất quan trọng đối với bitcoin.

Hiểu về phần thưởng khai thác Bitcoin

Mỗi ngày, nhiều ngàn watt điện được sử dụng cho việc khai thác bitcoin. Mọi người khai thác bitcoin vì họ hy vọng kiếm được bitcoin, có giá trị và có thể được mua và bán ở nhiều thị trường khác nhau.

Không đi sâu vào chi tiết, khai thác là quá trình mạng được bảo mật và các giao dịch được xử lý. Để khuyến khích mọi người khai thác bitcoin (hoặc các loại tiền điện tử khác cũng sử dụng Proof of work – bằng chứng công việc), mỗi khối chứa một phần thưởng. Phần thưởng đó được phát hành cho người khai thác giải quyết thành công khối. Phần thưởng này cần phải đủ cao để trở thành một động lực mạnh mẽ. Nhưng phần thưởng cũng không thể quá nhiều. Một phần thưởng lớn sẽ gây ra tình trạng thừa cung và làm giảm giá trị của tiền tệ.

Bitcoin Halving là gì?

Khi Satoshi Nakamoto tạo ra bitcoin, ông muốn tạo ra một hệ thống sẽ tự duy trì và theo một cách nào đó sẽ mô phỏng việc khai thác vàng. Theo thời gian, việc khai thác sẽ trở nên khó khăn hơn và phần thưởng thu được sẽ giảm dần để kiểm soát nguồn cung. Cụ thể, Nakamoto viết:

Phần bổ sung đều đặn của một lượng tiền mới không đổi tương tự như các công ty khai thác vàng đang tiêu tốn tài nguyên để thêm vàng vào lưu thông. Trong trường hợp của chúng tôi, đó là thời gian CPU và điện được sử dụng.

Giải pháp của Nakamoto hướng cho vấn đề này là thiết lập một hệ thống giảm một nửa bitcoin. Ở đây, cách thức hoạt động của nó. Khi bitcoin bắt đầu, phần thưởng khối là một con số khổng lồ 50 bitcoin cứ sau 10 phút. Mã bitcoin bao gồm một tuyên bố nói rằng cứ sau 210.000 khối (hoặc khoảng bốn năm, được cung cấp 10 phút cho mỗi khối) thì phần thưởng này sẽ giảm một nửa. Sau hai lần giảm bitcoin cuối cùng, phần thưởng khối hiện tại là 12,5 bitcoin. Trong năm 2020, nó sẽ là 6,25, v.v.

Theo cách này, việc giảm một nửa bitcoin có một số hiệu ứng quan trọng trên mạng.

Đầu tiên, nó kéo dài tuổi thọ của hệ thống khen thưởng. Nếu chúng ta vẫn phát hành 50 bitcoin cứ sau 10 phút, thì chúng ta sẽ đạt được mức cung tối đa là 21 triệu bitcoin khá nhanh. Trên thực tế, phần thưởng khai thác sẽ chấm dứt sau khoảng 8 năm. Giảm tỷ lệ phần thưởng theo thời gian chậm có nghĩa là sẽ có một khoảng thời gian dài hơn trong đó khai thác dẫn đến nhận phần thưởng khối.

Thứ hai, giảm một nửa bitcoin giúp bitcoin thấy giá tăng ổn định theo thời gian. Điều này là do số lượng bitcoin mới xuất hiện mỗi năm sẽ giảm. Nguồn cung hạn chế này khiến giá bitcoin tăng, vì sự khan hiếm của chúng cũng tăng theo tỷ lệ thuận.

Cuối cùng, việc giảm một nửa bitcoin làm tăng chi phí khai thác từng bitcoin riêng lẻ. Khi độ khó (diff) của mạng tăng theo thời gian và tỷ lệ phần thưởng giảm xuống, chi phí khai thác thực tế của mỗi bitcoin tăng lên, điều này khiến giá giao dịch của mỗi bitcoin cũng tăng theo.

Ngày dừng khai thác

Với suy nghĩ này, điều này dẫn chúng ta đến một câu hỏi hợp lý. Điều gì xảy ra khi phần thưởng bitcoin giảm xuống không? Tất cả mọi người sẽ đồng thời ngừng khai thác bitcoin, khiến mạng lưới dừng hoàn toàn?

Để giải quyết mối quan tâm này, chúng ta phải xem xét một vài điều khác nhau.

Đầu tiên, với tốc độ khai thác hiện tại và bao thanh toán cho các sự kiện giảm một nửa bitcoin trong tương lai, người ta ước tính rằng khối cuối cùng chứa bitcoin sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140. Xem xét rằng mạng bắt đầu hoạt động vào năm 2009, điều này có nghĩa là mạng sẽ có tổng cộng khoảng 130 năm trước khi sự kiện này xảy ra. Vào thời điểm đó, các điều kiện kinh tế của tiền điện tử có thể khác biệt cơ bản đến mức nhu cầu về phần thưởng khối có thể không tồn tại.

Điều thứ hai cần xem xét là các công ty khai thác bitcoin có nguồn thu nhập phụ ngoài phần thưởng khối. Cụ thể, các thợ mỏ cũng kiếm được phí giao dịch. Mỗi ngày, hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn bitcoin được trả bằng phí giao dịch (tùy thuộc vào điều kiện mạng). Vì vậy, vào thời điểm 2140, hoàn toàn có khả năng khai thác hoàn toàn cho phí giao dịch có thể đủ lợi nhuận để các công ty khai thác tiếp tục khai thác vô thời hạn, bất kể họ không còn là phần thưởng khối nữa. Trong whitepaper của mình, Nakamoto mô tả nó như thế này:

Một khi một số lượng tiền được xác định trước đã được đưa vào lưu thông, ưu đãi có thể chuyển hoàn toàn sang phí giao dịch và hoàn toàn không bị lạm phát.
Một điểm khác cần xem xét là việc phát hành các dự án mới có kế hoạch cùng tồn tại bên cạnh blockchain bitcoin.

Bạn có thể theo dõi đếm ngược ngày Having Bitcoin ở trang bitcoinblockhalf.com

Bitcoin Halving có ý nghĩa gì với giá Bitcoin

Với tất cả những điều đó, hãy để lướt qua những gì bitcoin halving thực sự có ý nghĩa gì đối với bitcoin. Đầu tiên và quan trọng nhất, nó là một phương tiện kiểm soát lượng bitcoin mới gia nhập thị trường mỗi ngày. Nó có ý định như một cách để ngăn chặn siêu lạm phát xảy ra.

Nếu chúng ta nhìn vào các quốc gia đã trải qua siêu lạm phát, một điều thường xảy ra là việc in tiền mới tràn lan và không kiểm soát được. Mỗi khi một quốc gia in thêm tiền, nó sẽ làm giảm giá trị của từng cá nhân tiền tệ đang lưu hành. Việc giảm một nửa bitcoin đảm bảo rằng không chỉ việc sản xuất tràn lan các loại tiền mới mà còn không bao giờ xảy ra, nhưng trên thực tế, theo yêu cầu toán học là điều ngược lại sẽ xảy ra.

Việc giảm một nửa bitcoin cũng nhằm mục đích mô phỏng khai thác vàng, vì việc khai thác vàng chắc chắn sẽ trở nên đắt đỏ và khó khăn hơn theo thời gian, khi ngày càng có nhiều dự trữ vàng của trái đất được khai thác. Nó không chỉ đắt hơn, mà còn ít hơn vàng mới gia nhập thị trường vàng mỗi năm. Điều này dẫn đến giá vàng tăng có thể dự đoán và ổn định trong thế kỷ qua.

Ngoài Bitcoin, hầu hết các đồng coin sử dụng thuật toán proof of work cũng sử dụng halving như một cách để tẳng giá trị. Ví dụ, Vertcoin gần đây đã trải qua sự kiện giảm một nửa của riêng mình, cũng như Ethereum Classic, đã giảm phần thưởng từ 5 xuống 4. Litecoin trong tháng 8 năm nay cũng sẽ halving. Trong khi các loại tiền điện tử khác như Ethereum không có mô hình giảm cung tương tự, họ sử dụng các phương pháp bảo đảm của riêng mình rằng số lượng token mới tung ra thị trường mỗi năm đang dần suy giảm.

Nhiều người đam mê bitcoin tin chắc rằng việc giảm một nửa sẽ có tác động vô cùng tích cực đến giá bitcoin và sự thật là giá bitcoin đã tăng khá đáng kể trong những tuần dẫn đến việc giảm phần thưởng khối.

Lần halving đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012 và dường như nó không ảnh hưởng nhiều đến giá cả – ít nhất là không phải ngay lập tức. Tất nhiên, giá bitcoin cũng ở mức dưới 15 đô la vào thời điểm đó, vì vậy đó là một môi trường hoàn toàn khác. Giá bắt đầu tăng vọt vào giữa tháng 1 năm 2013. Lần thứ 2 vào năm 2016, BTC đã phá vỡ 1.000 đô la lần đầu tiên vào cuối năm sau khi bắt đầu năm 2016 ở mức 430 đô la. Điều tương tự cũng có thể đúng đối với sự kiện giảm giá tiếp theo vào năm 2020, hầu hết các dự đoán về giá đều đồng ý về sự đảo ngược xu hướng vào cuối năm 2019, vì vậy đây sẽ là thời điểm tốt để tích lũy.

Không rõ liệu thị trường đã có giá trong sự kiện giảm một nửa sắp tới, năm 2020. Dù bằng cách nào, sẽ rất hấp dẫn khi xem cách giảm một nửa phần thưởng ảnh hưởng đến cả giá cả và cộng đồng khai thác bitcoin.

Cuối cùng, việc giảm một nửa bitcoin giữ cho giá bitcoin liên tục tăng lên trong thời gian dài. Nếu không phải là để giảm một nửa bitcoin, bitcoin ngày nay có thể chỉ có giá trị 50 hoặc trăm đô la mỗi coin thay vì hàng ngàn mà nó có giá trị hiện tại.

Nguồn Tổng hợp