Bitcoin giảm giá: Nguyên nhân và tâm lý chung của thị trường trong dài hạn

0
253

Sự biến động đã quay trở lại với thị trường tiền điện tử khi giá Bitcoin giảm gần 2% về quanh mốc $9000 sau đợt tăng đột biến 42%. Đa số các altcoin trong top 20 cũng chìm trong sắc đỏ, với mức giảm từ 2-7%. Trong khi nhiều người tập trung vào vấn đề đồng tiền Libra của Facebook, vấn đề “ưu thế lượng tử” của Google cũng đang nhận được sự quan tâm.

Trong khi áp lực giảm giá bitcoin có thể tồn tại trong ngắn hạn, liệu những lần điều chỉnh giá gần đây có làm thay đổi quan điểm dài hạn của đồng tiền điện tử này? Một số nhà phân tích tin rằng bitcoin vẫn ở giai đoạn risk-off mặc dù “mùa đông tiền điện tử” đã kết thúc, liệu chỉ số VIX có thể cho chúng ta biết thêm về cách đối phó với tâm lý thị trường không?

Tệ nhưng không tệ như bạn nghĩ

Tuần vừa qua lại là một tuần đầy “bão táp” đối với các trader khi giá bitcoin giảm mạnh xuống mức thấp trong 5 tháng. Bitcoin đã từ bỏ hỗ trợ đường xu hướng tháng 10 và đường trung bình động (MA) 250 ngày sau khi lao dốc vào 23/10. Đồng tiền điện tử đã nằm ở trên đường MA kể từ đầu tháng Tư. Các kỹ thuật của OKEx tin rằng đó vẫn không phải là vấn đề lớn nếu bitcoin có thể giữ mức hỗ trợ ở mức $ 7200.

Trong khi phe gấu Bitcoin đã để mắt đến mức $ 5000, dữ liệu của chúng tôi cho thấy tâm lý giảm giá có vẻ như vẫn đang được hình thành. Hợp đồng tương lai hàng quý BTC của OKEx đã giao dịch giảm so với giá giao ngay sau đợt sell-off hôm 23/10 (hình 2), đây được coi là một dấu hiệu đặc trưng cho thấy các trader vẫn mang tâm lý giảm giá đối với BTC, và dự kiến giá sẽ thấp hơn giá hiện tại vào cuối quý (tháng 12).

Đâu là nguyên nhân của sự lao dốc?

Có một vài sự kiện vĩ mô diễn ra cùng thời điểm với hành động giá, trong khi nhiều người tin rằng sự hoài nghi của Quốc hội Mỹ đối với Libra của Facebook là một trong những yếu tố chính, thông báo mới nhất của Google về sự đột phá của máy tính lượng tử là một vấn đề mà người theo dõi tiền điện tử không thể bỏ qua.

Trong ấn phẩm khoa học Nature, Google đã tuyên bố rằng các nhà khoa học của họ đã đạt được “uư thế lượng tử”. Báo cáo cho biết trong một thử nghiệm, bộ xử lý máy tính lượng tử của họ đã có thể hoàn thành một vấn đề toán học phức tạp chỉ trong 200 giây. Cùng vấn đề đó, siêu máy tính nhanh nhất thế giới sẽ phải mất 10000 năm để hoàn thành. Trong khi gã khổng lồ máy tính IBM đã đặt ra nghi ngờ về tuyên bố của Google, và công nghệ này vẫn cần rất lâu mới có thể trở thành ứng dụng thương mại có ý nghĩa nào, một số nhà phân tích lo ngại rằng năng lượng lượng tử có thể phá vỡ mật mã của bitcoin, có khả năng gây nguy hiểm cho đồng tiền điện tử hàng đầu. Mặt khác, một số nhà phê bình cho rằng cỗ máy lượng tử của Google không có khả năng tính toán thích hợp để bẻ khóa thuật toán bitcoin. Tuy nhiên, các HODLer bitcoin dài hạn cần theo dõi chặt chẽ toàn bộ sự phát triển lượng tử này, mặc dù nó vẫn ở giai đoạn ban đầu.

Chỉ số VIX

Đo lường tâm lý thị trường là một chìa khóa khác để chinh phục thị trường. Trong ấn phẩm trước đó có tên “A Tale of Two Assets”cho thấy rằng sự tăng giá trong thị trường chứng khoán là điều cần thiết để kích hoạt khía cạnh risk-on của bitcoin. Tuy nhiên, Tom Lee, nhà đồng sáng lập và CEO kiêm Trưởng phòng nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors, tin rằng Bitcoin vẫn đang trong tình trạng risk-off. Chúng ta có thể bổ sung thêm một khía cạnh khác nếu đặt lý thuyết này trong bối cảnh của VIX.

(Risk-on/Risk-off: Trong giai đoạn khi rủi ro được coi là thấp, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng tham gia vào các khoản đầu tư rủi ro cao hơn ( risk on); ngược lại khi rủi ro được nhận thức là cao, các nhà đầu tư có khuynh hướng thu hút các khoản đầu tư rủi ro thấp hơn hoặc từ bỏ rủi ro (risk off)).

Chỉ số VIX của CBOE đo lường mức độ biến động của S&P 500, nó được coi là một chỉ số đáng tin cậy về khẩu vị rủi ro của thị trường. VIX thường dao động ở khoảng 15 và chủ yếu ở trên mức đó kể từ năm 2018. Vì vậy, 15 có thể là một bước ngoặt tâm lý, bất cứ điều gì trên 15 có thể báo hiệu risk-off và dưới 15 có thể có nghĩa là risk-on.

Biểu đồ dưới đây cho thấy chỉ số VIX (đường màu xanh lá cây) và bitcoin (đường màu vàng). Thật thú vị, khi VIX dưới 15 (đường màu đỏ), bitcoin chủ yếu sẽ cho thấy mối tương quan nghịch với VIX (vùng màu đỏ). Khi VIX trên 15, bitcoin sẽ chuyển sang tương quan thuận với VIX (vùng màu xanh).

Điều đáng chú ý là mặc dù VIX hiện đang ở khoảng 13, nhưng dường như VIX đã không ở dưới 15 đủ lâu để bitcoin phản ứng, sẽ rất thú vị để xem liệu tâm lý rủi ro trong thị trường chứng khoán có bền vững không, và liệu có khả năng tràn sang bitcoin hay không?

Phần kết luận

Thị trường hiện vẫn chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi. Mặc dù một số nhà phê bình đổ lỗi cho lập trường cứng rắn của các nhà lập pháp Hoa Kỳ đối với Libra, nhưng đột phá về lượng tử của Google cũng có thể là lý do chính đằng sau đó, và có khả năng thay đổi tâm lý vĩ mô trên thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn trong dài hạn. Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán toàn cầu đã nghiêng về risk-on, và sự tăng giá cổ phiếu nhiều hơn có thể giúp bitcoin kích hoạt chế độ risk-on của nó.

Blog.okex