Bitcoin Dominance vượt 51%, áp sát mốc đỉnh của hai năm

0
117
Bitcoin Dominance vượt 51%, áp sát mốc đỉnh của hai năm. Krenbit.com
Bitcoin Dominance vượt 51%, áp sát mốc đỉnh của hai năm

Bitcoin, ngôi vua của thị trường tiền mã hóa, đã tăng 66% trong năm nay, bỏ xa nhiều altcoin khác.

Theo dữ liệu từ Tradingview, chỉ số Bitcoin Dominance – đo lường sức mạnh của Bitcoin so với tổng vốn hóa thị trường crypto – đã vượt mốc 51,2% vào hôm (10/10), tiệm cận mức đỉnh hai năm (52%) đã thiết lập hồi cuối tháng 06/2023. Vốn hóa thị trường của BTC đang ở mức 534 tỷ USD và của Ethereum (ETH) là 188 tỷ USD, chiếm 18%. Hai đồng coin này đã đóng góp đến 70% giá trị thị trường tiền mã hóa.

Bitcoin đang áp sát mốc 52% vốn hoá thị trường, ảnh chụp màn hình Tradingview lúc 09:05 AM ngày 11/10/2023
Bitcoin đang áp sát mốc 52% vốn hoá thị trường, ảnh chụp màn hình Tradingview lúc 09:05 AM ngày 11/10/2023

Nhờ vậy, giá đồng coin vua cũng vượt trội hơn Ethereum và nhiều đồng altcoin lớn khác từ đầu năm. Bitcoin mặc dù không quá biến động trong 7 ngày qua, nhưng đã tăng 66% trong năm nay. Trong khi ETH chỉ tăng trưởng 32% trong năm và đã giảm gần 6% trong tuần. Hiện tại, cả hai đang được giao dịch quanh mốc 27.428 USD và 1573 USD.

Theo André Dragosch, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Deutsche Digital Assets, một số nguyên nhân góp phần vào sự hiệu quả của Bitcoin so với altcoin và Ethereum bao gồm sự thận trọng của các nhà đầu tư tổ chức đối với ETF Ethereum Futures mới, vừa được triển khai ở Hoa Kỳ vào tuần trước.

So sánh với số tiền ít ỏi chỉ 0,9 triệu USD đổ vào ETF Ethereum trong tuần trước, dòng vốn chảy vào ETF Bitcoin đã đạt tới 85,4 triệu USD cùng thời điểm, Dragosch nói thêm.

Ngoài ra, nhà phân tích còn nhận định, Bitcoin còn có khả năng xử lý các tính toán smart contract, tính năng mà mạng lưới Ethereum đang làm rất tốt.

“Thực tế là nhà phát triển Bitcoin Robin Linus đã công bố một nghiên cứu cho thấy bất kỳ chức năng tính toán nào cũng có thể được tiến hành trên Bitcoin.”
Hay nói cách khác, tất cả tiện ích của altcoin đều có thể được kích hoạt trên blockchain Bitcoin. Điều này cũng chính là quan điểm của người ủng hộ Bitcoin nổi tiếng Max Keiser:

“Ethereum không cung cấp điều gì mà không thể thực hiện được với Bitcoin.”

Theo Coin68