Bitcoin đang trở thành mối đe dọa lớn đối với đồng đô la Mỹ

0
257

Đồng đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ chính thức của thế giới trong nhiều thập kỷ, tuy nhiên nhiều người trong lĩnh vực chính trị tin rằng sự gia tăng của Bitcoin có thể chấm dứt uy quyền toàn cầu của nó.

Trong phiên điều trần gần đây của Quốc hội liên quan đến dự án tiền tệ kỹ thuật số Libra của Facebook, Nghị sĩ Brad Sherman của Hoa Kỳ đã cảnh báo Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có khả năng đe dọa đến sự thống trị của đô la Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

“Cryptocurrency không thể tồn tại khi các nhà đầu tư mất rất nhiều tiền, còn ngược lại, nó có thể thay thế đồng đô la Mỹ hoặc can thiệp sâu rộng vào tiền tệ dự trữ duy nhất trên thế giới tại thời điểm hiện tại này”, ông nói.

Sherman tuyên bố, sự thống trị của đô la Mỹ đối với các loại tiền tệ khác mang lại nhiều lợi ích cho người Mỹ, chẳng hạn như lợi nhuận do Cục dự trữ Liên bang tạo ra cho Kho bạc Hoa Kỳ và khả năng ảnh hưởng đến các chính sách và hành động của các quốc gia khác thông qua việc sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

“Chúng tôi đang đứng trước việc mất tất cả vì tiền điện tử là tiền tệ của người yêu nước điện tử,” ông Sherman Sherman lập luận.

Đánh bại sự độc quyền của đồng đô la Mỹ

Đây là lần đầu tiên các chính trị gia bày tỏ lo ngại về tác động của Bitcoin đối với đồng đô la Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 5/2018 với CNBC, Chủ tịch St Louis Fed, James Bullard cho biết, Bitcoin không phải là một mối đe dọa vào thời điểm này, ” chúng tôi không biết tương lai sẽ như thế nào”.

Ông nói thêm: “Đồng đô la đã chiến thắng trong lịch sử vì nó được hỗ trợ bởi nền kinh tế lớn nhất thế giới và một chính sách tương đối ổn định về lạm phát thấp, vì vậy rất khó để đồng tiền nào khác có thể vượt qua dù cho rất nhiều người muốn đánh bại nó.”

Trong khi đó, một báo cáo của Quốc hội công bố vào cuối năm 2013 đã cảnh báo rằng nếu việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác dẫn đến nhiều đơn vị tiền tệ, sự ổn định của đồng đô la Mỹ có thể bị đe dọa, đặc biệt là nếu các loại tiền tệ mới tiếp tục để thể hiện sự biến động cao.

Các tác giả cho biết, nếu Bitcoin được thay thế trên cơ sở lâu dài có hệ thống, nó sẽ làm giảm nhu cầu nắm giữ đô la và tăng nguồn cung tiền pháp định (fiat). Điều này có thể làm giảm nhu cầu về đồng đô la, ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông.

“Trong trường hợp này, đối với Fed để duy trì cùng một mức độ nắm giữ tiền tệ, sẽ cần phải thực hiện một sự thắt chặt bù đắp của chính sách tiền tệ”, báo cáo cho biết.

“Ít nhất là, việc nhiều người sử dụng Bitcoin sẽ khiến cho sự đo lường vận tốc trở nên không chắc chắn và đánh giá lập trường thích hợp của chính sách tiền tệ cũng vậy.”

Sức hấp dẫn của tiền điện tử tăng lên

Mặc dù có bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào đối với đồng đô la Mỹ đều có vẻ xa vời, nhưng sự gia tăng đáng kể về giá trị của Bitcoin so với đồng đô la Mỹ có thể sẽ gây ra mối lo ngại cao. Một số nhà phân tích cho rằng giá BTC/USD có thể đạt 100.000 USD vào cuối năm 2021.

Một số quốc gia trên thế giới cũng đã có những động thái để thoát khỏi sự ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ. Ví dụ như Iran, gần đây đã ra mắt tiền điện tử của riêng mình, và một nhóm một số quốc gia Tây Phi có kế hoạch áp dụng một loại tiền tệ duy nhất được gọi là sinh thái vào năm 2020.

Tuy nhiên, sự ảnh hưởng lớn nhất đối với đồng đô la Mỹ là việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số của một ngân hàng trung ương lớn. Nếu các loại tiền kỹ thuật số quốc gia cho phép chuyển tiền quốc tế nhanh hơn và rẻ hơn, chúng có thể được coi là lựa chọn thay thế cho đồng đô la Mỹ.

Liệu sự thay thế này có thực sự khả thi?

Các phong trào thay thế đồng đô la Mỹ dựa trên fiat – tiền tệ dự trữ toàn cầu bằng một loại tiền dựa trên thuật toán sẽ phát triển mạnh mẽ, dù cho đó là Bitcoin, hay là một loại tiền kỹ thuật số quốc gia hoặc một loại tiền điện tử khác. Nhiều ý kiến ​​cho rằng nó sẽ ổn định và đáng tin cậy hơn so với đồng đô la Mỹ.

Các lập luận chính chống lại Bitcoin, thứ nhất, một loại tiền tệ toàn cầu cần phải có nguồn cung linh hoạt và thứ hai, Bitcoin quá biến động để trở thành một token thanh toán chung cho các hợp đồng giao dịch. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng sự biến động của Bitcoin có thể được khắc phục bằng cách phòng ngừa rủi ro – và không nhất thiết phải chống lại đồng đô la Mỹ, nhưng chống lại tiền tệ do một ngân hàng trung ương phát hành trực tiếp trên Bitcoin blockchain.

Hiện tại, có vẻ như các doanh nghiệp và chính phủ lớn sẽ không từ bỏ quan điểm của họ đối với fiat, điều này mang lại cho họ sự kiểm soát. Nhưng khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác bắt đầu trưởng thành và được chấp nhận rộng rãi hơn, cũng không nói quá khi ta có thể mở về một tương lai trong đó đồng đô la Mỹ không phải là tiền tệ dự trữ duy nhất trên thế giới.

Theo Finance