Bitcoin đã dịch chuyển tổng giá trị 11 nghìn tỷ kể từ khi ra đời

0
232

Theo một bảng tổng hợp dữ liệu gần đây, Bitcoin (BTC) đã hoàn thành tổng giá trị 11 nghìn tỷ USD kể từ ngày ra mắt.

Mạng lưới BTC ngày càng có giá trị

Mạng lưới Bitcoin đã trải qua rất nhiều khó khăn và các giao dịch tiếp tục phát triển về cả số lượng cũng như giá trị. Hiện nay, các giao dịch hàng ngày của BTC dao động trong khoảng từ 300 triệu đến 1 tỷ USD, ước tính giá trị được dịch chuyển có thể lên đến 10 tỷ USD. Chỉ riêng các sàn giao dịch đã chuyển đến 2,9 triệu BTC mà thậm chí không thay đổi địa chỉ lưu trữ.

Mức độ hoạt động trên mạng lưới Bitcoin thường trở nên cao hơn trước những động thái tăng/giảm giá đáng kể. BTC có sự tăng trưởng về số lượng giao dịch ngay trước khi giá giảm xuống dưới mức thấp là 7.500 USD. Trong suốt khoảng thời gian đó, luân chuyển giao dịch bắt đầu chậm lại, chuẩn bị cho đợt bán tháo lớn.

Giao dịch giả mạo và giao dịch giá trị

Mạng Bitcoin cũng có rất nhiều hoạt động spam, biểu hiện rõ nhất vào mùa thu năm 2017. Vào một thời điểm, phải mất hàng giờ đồng hồ xác nhận một khối để hoàn thành chuyển giao BTC. Có thể nói, các giao dịch lúc này bị quá tải bởi vì tính năng Veriblock vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, mạng Bitcoin vẫn thực hiện được một số giao dịch có giá trị cao.

Trong suốt gần 11 năm hoạt động, tất cả các giao dịch BTC hầu như không bị kiểm duyệt và theo dõi. Mặc dù trên lý thuyết, mọi BTC đều có hồ sơ lịch sử giao dịch nhưng mạng lưới này vẫn không thể đóng băng, kiểm duyệt hoặc chặn các đồng coin khả nghi. Tuy nhiên, gần đây nhiều phân tích cho thấy khả năng kết nối giữa các ví lưu trữ và hạn chế hoạt động bất hợp pháp của Bitcoin đã nâng cao rõ rệt..

Dù số lượng giao dịch rất lớn nhưng thực tế rất ít BTC vướng phải tình trạng hoàn toàn tắc nghẽn khối. Hiện tại, phí tạo khối của Bitcoin là 0,26 USD, giảm từ mức 5 USD. Nhưng đối với những con “cá voi” Bitcoin, chi phí này thậm chí có thể lên đến ​​hàng trăm USD.

Cá voi Bitcoin là những cá nhân/ tổ chức sở hữu lượng Bitcoin rất lớn có khả năng thao túng thị trường.

Mạng Bitcoin có hơn 9.333 node hoạt động, có nghĩa là rất khó để kiểm duyệt một giao dịch. Hầu hết các khối giao dịch được xác nhận bởi một số mỏ đào quy mô lớn với chỉ số hashrate ngày càng được nâng cao đến từ Trung Quốc.

BTC vẫn đang loay hoay tìm cách tăng tốc độ xử lí, đặc biệt sau thị trường hoạt động chậm lại vào đầu năm 2019. BTC đã trải qua khoảng thời gian khủng hoảng khi các nhà đầu tư liên tục rút tiền do biến động cao và khả năng ứng dụng kém. Tuy nhiên, BitPay đã trở lại sân chơi và Lightning Network được coi là một cơ chế để hỗ trợ các khoản thanh toán nhỏ mà không cần kiểm duyệt.

Theo Bitcoinist