Bitcoin có thể giúp danh mục đầu tư của bạn sống sót qua cuộc khủng hoảng tài chính?

0
243
Biểu đồ lợi tức USD 10 năm
Biểu đồ lợi tức USD 10 năm

Fed Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản như dự kiến. Đây là lần cắt giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Các vấn đề cơ bản như thu nhập, dữ liệu kinh tế, Brexit và tranh chấp thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đang trở thành tiêu điểm. Mặc dù chứng khoán Hoa Kỳ đã vượt trội so với các loại tài sản khác nói chung nhưng với những bất ổn kéo dài thì triển vọng tăng trưởng ở Mỹ và thậm chí trên thế giới vẫn còn ảm đạm.

Tổng quan

Fed Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản như dự kiến. Đây là lần cắt giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Các vấn đề cơ bản như thu nhập, dữ liệu kinh tế, Brexit và tranh chấp thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đang trở thành tiêu điểm. Mặc dù chứng khoán Hoa Kỳ đã vượt trội so với các loại tài sản khác nói chung nhưng với những bất ổn kéo dài thì triển vọng tăng trưởng ở Mỹ và thậm chí trên thế giới vẫn còn ảm đạm. Do đó, các ngân hàng trung ương trên thế giới dường như có lập trường ngày càng quyết liệt hơn trong việc nới lỏng tiền tệ. Nhiều người cho rằng chính sách tiền tệ có thể dễ dàng tạo ra một số bong bóng thị trường mới nếu các nhà hoạch định chính sách không thể tìm được sự cân bằng phù hợp. Trong một môi trường đầu tư đầy thách thức như vậy, Bitcoin và các loại tiền điện tử lớn có thể giữ một vị trí chiến lược mới như một hàng rào chống trì trệ toàn cầu.

Cắt giảm nhằm chống lại rủi ro giảm giá

FOMC tuyên bố “thị trường lao động vẫn tốt và hoạt động kinh tế đang tăng ở mức vừa phải”. Tuy nhiên, ủy ban cũng tin rằng sự phát triển địa chính trị và áp lực lạm phát có thể cản trở tăng trưởng, do đó, giảm 25 điểm là một biện pháp “để bảo đảm chống lại rủi ro suy giảm”.

Chủ tịch Jerome Powell của Fed đã có những phát ngôn táo bạo hơn trong cuộc họp báo. Ông bác bỏ ý tưởng bắt đầu một chu kỳ nới lỏng tiền tệ mới và cho biết Hoa Kỳ đã tăng trưởng với “nhịp độ tốt” vào 6 tháng đầu năm 2019 cũng như triển vọng thuận lợi. Điều đó có nghĩa là khoảng cách chính sách tiền tệ giữa Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới vẫn còn sâu sắc.

Đường cong lợi suất vẽ một bức tranh khác

Trong khi Chủ tịch Fed có vẻ lạc quan thì một số dữ liệu khác không như vậy, chẳng hạn như đường cong lợi suất đảo ngược.

Đường cong lợi suất đảo ngược là một môi trường lãi suất trong đó các công cụ nợ dài hạn có lợi suất thấp hơn các công cụ nợ ngắn hạn có cùng chất lượng tín dụng. Đây được coi là một chỉ số quan trọng của suy thoái kinh tế và được sử dụng rộng rãi trong các thị trường.

Biểu đồ sau đây cho thấy sự khác biệt về lợi suất giữa Hoa Kỳ 10 năm và Hoa Kỳ 3 tháng trong thập kỷ qua. Vào cuối năm 2006, lợi suất đã đảo ngược trong một vài tháng, sau đó là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và suy thoái kinh tế Hoa Kỳ (khu vực màu xám). Sau hơn 10 năm, chúng ta trở lại khu vực tiêu cực.

Biểu đồ lợi tức USD 10 năm

Sản xuất toàn cầu suy yếu

Hoạt động sản xuất chậm là một mối quan tâm khác. PMI mới nhất của IHS JP Morgan Global Manufacturing giảm xuống 49.4 vào tháng 6, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2012. Mọi giá trị dưới 50 có nghĩa là hoạt động sản xuất bị thu hẹp.

Biểu đồ sản xuất toàn cầu

Các nhà kinh tế chỉ ra tháng 6 là tháng suy thoái thứ hai liên tiếp, một phần là do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Mối quan tâm trong nước

PMI toàn cầu thấp hơn cũng phù hợp với dữ liệu ở nội bộ Hoa Kỳ. Chỉ số vận chuyển hàng hóa Cass đo lường chi phí vận chuyển hàng hóa và khối lượng vận chuyển từ toàn bộ cơ sở khách hàng của Cass. Nó đại diện cho hoạt động sản xuất tại địa phương ở Hoa Kỳ. Chỉ số này đã giảm 5.3% trong tháng 6 sau khi giảm 6% trong tháng 5, trở lại mức bong bóng thị trường chứng khoán Trung Quốc đã nổ trong năm 2015 – 2016.

Biểu đồ cass 2019

Vai trò của Bitcoin

Trong thời kỳ hỗn loạn và không chắc chắn, Bitcoin có thể là một tài sản bảo đảm an toàn lúc thị trường chính thống suy thoái. Tính duy nhất và đặc tính riêng biệt làm nó không giống như các tài sản truyền thống. Tuy nhiên, Bitcoin có rất nhiều điểm chung với vàng, là hình thức tiền được sử dụng liên tục lâu đời nhất trên thế giới và có khả năng mở ra một chiều hướng mới cho các nhà đầu tư để chống lại khủng hoảng tài chính, hoặc là một khoản đầu tư trong chu kỳ kinh tế bình thường.

Không giống như các loại tiền tệ trong thế giới hiện đại, các ngân hàng trung ương không thể in vàng. Ngay cả với công nghệ tiên tiến, vàng cũng không thể được tạo ra bằng phương pháp hóa học. Về cơ bản, vàng có giá trị một phần vì nó gắn liền với nguồn cung hạn chế. Kể từ thời Ai Cập và La Mã cổ đại, và thậm chí trước đây, vàng đã được chấp nhận như một loại tài sản đáng tin cậy.

Tương tự, Bitcoin có tổng nguồn cung cố định là 21 triệu đơn vị. Tính đến tháng 8/2019, hơn 85% trong tổng số đã được khai thác và lưu hành. Bitcoin mới được tạo ra khi đủ số lượng nút khai thác xác minh một khối giao dịch. Những người khai thác sẽ được cấp một phần thưởng bằng tiền điện tử cho mỗi khối khai thác.

Bằng cách đó, nhiều Bitcoin được đưa vào lưu thông. Phần thưởng khai thác Bitcoin bị halving sau mỗi 210,000 khối để đảm bảo nguồn cung Bitcoin ổn định. Sự kiện halving xảy ra khoảng 4 năm một lần. Tháng 5/2020 là thời điểm halving tiếp theo. Cơ chế này làm cho Bitcoin trở thành một tài sản chống lạm phát lý tưởng.

Hiệu suất Bitcoin trong thời kỳ khủng hoảng

Để có một bức tranh rõ ràng về cách Bitcoin có thể phòng ngừa rủi ro lớn và tăng trưởng trì trệ, hãy cùng xem lại cách thức Bitcoin đã hoạt động trong các cuộc khủng hoảng vừa qua.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Vào tháng 3/2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lần đầu tiên yêu cầu đại diện thương mại Hoa Kỳ điều tra, áp dụng thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc trị giá 50 – 60 tỷ đô la. Ông cho rằng thuế quan được đề xuất là “một hành động đáp trả đối với các hoạt động thương mại bất công của Trung Quốc trong những năm qua”. Để đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc đã áp thuế đối với 128 sản phẩm nhập khẩu từ Hoa Kỳ như nhôm, máy bay, ô tô, thịt lợn và đậu nành. Trong năm qua, hai nước đã áp dụng nhiều mức thuế quan bổ sung. Sau nhiều vòng đàm phán và thảo luận, tranh chấp thương mại vẫn chưa được giải quyết. Vào ngày 1/8/2019, Trump tuyên bố thêm 10% thuế quan sẽ được đánh vào 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc.

Bitcoin (đường màu xanh) đã dễ dàng vượt qua USDCNY và CSI300 kể từ khi bắt đầu chiến tranh thương mại. Bitcoin đã tăng khoảng 26% kể từ khi tranh chấp thương mại bắt đầu vào tháng 4/2018, trong khi chỉ số CSI300 chỉ tăng hơn 7%.

Brexit

Vào tháng 6/2016, Vương quốc Anh đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời Liên minh châu Âu. Hơn 51% cử tri đã bỏ phiếu rời đi, dẫn đến hiệu ứng ảnh hưởng đến thị trường tài chính và tất cả các loại tài sản. Chính phủ Anh đã viện dẫn Điều 50 của Hiệp ước EU, bắt đầu quá trình 2 năm dự kiến đưa Vương quốc Anh rời khỏi EU vào cuối tháng 3/2019. Với việc ông Boris Johnson thay thế Theresa May làm thủ tướng mới, khả năng Brexit không thỏa thuận cao hơn đáng kể.

Các biểu đồ trên cho thấy hiệu suất của Bitcoin sau khi kết quả trưng cầu dân ý Brexit được công bố cho đến tháng 1/2017. Một lần nữa, Bitcoin (đường màu xanh) đã tăng hơn 60% trong giai đoạn đó, trong khi FTSE100 chỉ tăng 13%. Vàng và GBPUSD giảm lần lượt khoảng 8% và 17%.

Nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã gây bất ngờ cho thị trường vào ngày 11/8/2015 bằng cách phá giá đồng nhân dân tệ gần 2%, với lý do động thái này có thể khiến đồng tiền Trung Quốc có thể điều khiển được thị trường nhiều hơn. Societe Generale cho biết dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm tới 150 tỷ USD chỉ riêng trong tháng 8. Theo sau hành động của ngân hàng trung ương là một đợt bán tháo ồ ạt tại thị trường chứng khoán Trung Quốc. Bitcoin (đường màu xanh) một lần nữa hoạt động như một hàng rào chống khủng hoảng. Từ tháng 8/2015 đến tháng 1/2016, tiền điện tử vượt trội so với Shanghai Composite, Hang Seng và nhân dân tệ.

Kết luận

Trong môi trường kinh tế và đầu tư luôn thay đổi như hiện nay, việc tìm ra công cụ phù hợp để phòng ngừa rủi ro là đặc biệt quan trọng. Mặc dù Bitcoin vẫn phải còn phát triển rất nhiều trên con đường trở thành một khoản đầu tư được chấp nhận rộng rãi trên thị trường, nhưng tính chất và bản chất độc đáo đã cho phép BTC ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, từ các cá nhân đến các tổ chức tài chính. Điều này có thể mở ra một cánh cửa cho ngành tài chính để khám phá thêm về khả năng áp dụng chiến lược của Bitcoin. Chúng tôi đã thấy Bitcoin phản ứng đúng đắn trước các cuộc khủng hoảng trong quá khứ và chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu về cách Bitcoin hoạt động trong một thị trường đầy biến động và môi trường lạm phát cực thấp.

Dailyhodl