Bitcoin có thể đã tạo đáy

0
210
Bitcoin có thể đã tạo đáy
Bitcoin có thể đã tạo đáy

Đợt sụt giảm hơn 70% của Bitcoin đã khép lại một trong những quý tồi tệ nhất lịch sử thị trường tiền mã hoá.

Khi thị trường giảm sâu, nhà đầu tư thường nhìn vào các chỉ báo để dò mức giá đáy. Đối với Bitcoin, các chỉ báo hiện ở mức thấp nhất trong chu kỳ. Phân tích kỹ thuật cho thấy Bitcoin đã tạo đáy, hình thành tương tự trong các lần thị trường gấu trước đây.

Các nhà phân tích của Glassnode cho biết giá Bitcoin đã giảm xuống dưới mức trung bình động và đóng nến dưới mức giá cân bằng. Điều này phản ánh Bitcoin đã được trả về giá trị thực. Bên cạnh đó, nhiều chỉ báo khác cũng đồng loạt lao dốc về đáy. Theo Glassnode, đây là một điều hiếm khi xảy ra.

Các nhà phân tích cho biết trong 5 năm qua, có 6 lần thị trường sụt giảm kéo dài. Trong đó, chỉ có 2 lần chỉ báo kỹ thuật mới về mức đáy, đó là hồi tháng 11/2018 và 3/2020.

“Trường hợp hình thành đáy của Bitcoin xảy ra khi các nhà đầu tư mạnh tay ‘chi tiền’. Đồng thời, các chỉ báo vĩ mô rơi về mức thấp đáng kể và giá dao động quanh mốc định giá của thị trường gấu”, các nhà phân tích tại Glassnode viết.

Cuối tháng 6, Bitcoin đã khép lại một trong những quý tồi tệ nhất, mất 70% giá trị từ mốc cao nhất mọi thời đại. Theo Arcane Research, trong lúc thị trường sụt giảm, hoạt động giao dịch Bitcoin giao ngay đã giảm đáng kể. Đồng thời, tài sản của các tổ chức quản lý sản phẩm đầu tư tiền số đạt mức thấp kỷ lục. Trong đó, ETFs có mức giảm lớn nhất, lao dốc hơn 50% xuống còn 1,3 tỷ USD.

Lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất gây ra bán tháo trên nhiều loại tài sản. Đợt sụt giảm của thị trường tiền số khiến nhiều công ty cho vay và quỹ đầu cơ rơi vào suy thoái. Dan Morehead, CEO của Pantera Capital cho biết khả năng cao sẽ xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng lớn trong vài tháng tới.

Đồng quan điểm, Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư của Baird cho rằng các tổ chức đã chuyển sang tiền mã hóa để giải quyết khó khăn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là giá Bitcoin sẽ mãi tăng.

Bitcoin tăng giảm thất thường trong những ngày qua.
Bitcoin tăng giảm thất thường trong những ngày qua.

“Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Nếu bước vào thời kỳ suy thoái, nhà đầu tư sẽ không hứng thú với các loại tài sản có tính đầu cơ và rủi ro cao. Bitcoin chắc chắn phải đối mặt với những thách thức trong tương lai”, Mayfield nói.

Theo Arcane Research, hoạt động trên chuỗi khối có xu hướng tăng trong thị trường bò và tăng hơn nữa khi sụt giảm mạnh. Lúc giá Bitcoin đi ngang và kéo dài, hoạt động trên chuỗi khối đồng loạt giảm xuống.

“Có vẻ như chúng ta đang ở trong một thời kỳ như vậy. Chuỗi khối Bitcoin đã chuyển sang chế độ ‘ngủ đông’ khi mùa đông tiền số đang đến gần”, Jaran Mellerud, nhà phân tích từ Arcane Research viết.

Brett Munster, nhà quản lý của Blockforce Capital cho biết trong thị trường gấu, tiền số thường được đẩy lên sàn giao dịch để bán. Hiện tại, nhà đầu tư vẫn chưa có động thái này.

“Ngoài 80.000 BTC bị bán tháo bởi quỹ Luna Foundation Guard, hiện nhà đầu tư dần rút Bitcoin ra khỏi các sàn giao dịch và tích lũy lâu dài”, Munster viết.

Nguồn cointelegraph