Bitcoin bất ngờ tăng vọt lên $7.592 sau khi 84 triệu USDT chuyển lên sàn OKEx

0
251

Hơn 84 triệu đô la USDT gây tranh cãi của Tether vừa được chuyển lên sàn OKEx. Đặt động thái nói trên trong bối cảnh một số nhà bình luận cho rằng đồng stablecoin này đang được sử dụng để đẩy giá Bitcoin một cách giả tạo, việc đưa lên sàn một con số khổng lồ như vậy phần nào là nguyên nhân cho việc tăng giá tối nay.

Hơn 84 triệu đô la USDT gây tranh cãi của Tether vừa được chuyển lên sàn OKEx. Đặt động thái nói trên trong bối cảnh một số nhà bình luận cho rằng đồng stablecoin này đang được sử dụng để đẩy giá Bitcoin một cách giả tạo, việc đưa lên sàn một con số khổng lồ như vậy phần nào là nguyên nhân cho việc tăng giá tối nay.

Trước đó đã có những báo cáo về các đợt pump giá lớn sau các giao dịch tương tự trên các sàn. Vào cuối tháng 10, kho bạc Tether đã đúc hàng triệu đô la USDT, diễn ra sau một đợt bán tháo mạnh mẽ khiến giá sụt giảm về 7.400 USD. Điều đó đã càng trở nên cơ sở cho những ai lập luận rằng USDT đang được sử dụng để đẩy giá Bitcoin.

Chủ nghĩa hoài nghi Tether

Tether và sàn giao dịch anh em Bitfinex đã là chủ đề cho nhiều cuộc tranh cãi trong nền công nghiệp crypto. Cặp đôi đã phải đối mặt với các vụ kiện và chỉ trích từ các nhà nghiên cứu về tuyên bố rằng mỗi USDT được thực sự hỗ trợ bởi 1 đô la Mỹ trong tài khoản ngân hàng. Những sự sắp đặt đầy ngờ vực trong lĩnh vực ngân hàng và sự miễn cưỡng của 2 bên trước những cuộc kiểm toán đúng đắn càng thúc đẩy thêm những hoài nghi.

Một nghiên cứu gần đây đã cáo buộc việc Tether đúc mới chịu trách nhiệm cho các cuộc biểu tình giá trên thị trường Bitcoin. Các nhà nghiên cứu đằng sau TokenAnalyst đã xác định rằng hơn 2/3 số pump giá BTC trùng khớp với việc phát hành USDT mới.

Tether và Bitfinex tất nhiên đều bác bỏ những cáo buộc này, hành động đã châm dầu vào lửa cho vụ kiện của Tổng Chưởng lý New York chống lại 2 công ty. Bộ đôi đã chỉ ra những nỗ lực của mình trong việc cung cấp tính minh bạch cho việc phát hành USDT và tuyên bố bản báo cáo là “bài viết chưa được công bố và nguồn không được đánh giá ngang hàng”, do đó không thể chứng minh các cáo buộc thao túng thị trường.

Thao tác “thanh trừng” Bitcoin

Không phải tất cả các nhà bình luận đều bị thuyết phục rằng Tether và Bitnifex đứng sau những đợt pump giá Bitcoin. Đơn cử như Gabor Gurbacs, giám đốc của VanEck (công ty đang nỗ lực cho sự ra mắt ETF), tuyên bố Tether không làm gì sai khi cung cấp lượng stablecoin mới cho thị trường. Ông nhấn mạnh việc cáo buộc chống lại bộ đôi như một cuộc “thanh trừng”.

Trong khi bồi thẩm đoàn vẫn chưa có quyết định cuối cùng rằng Tether và Bitnifex có thao túng thị trường hay không, rõ ràng không thể phủ nhận sự trùng hợp khi các USDT mới được phát hành cũng là lúc pump giá Bitcoin. Với tổng cộng 84 triệu đô la USDT mới được đúc, không có gì ngạc nhiên nếu BTC pump nhanh chóng.

Phe bò vẫn chưa hoạt động

Việc tăng chớp nhoáng lên mức cao 7.592 USD được ghi nhận cao nhất ngày hôm nay đã kích thích một tâm lý tăng giá mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, một cuộc đua bò vẫn chưa thể xảy ra vào thời điểm này.

Phe bò đã giành được một chiến thắng ngắn hạn khi giữ cho BTC không rơi xuống dưới mức 7.000 USD, nhưng điều đó dường như cũng không thể giúp Bitcoin tránh được một bức tranh nghiệt ngã trong tháng 12.

Động thái tăng gần đây nhất phù hợp với một fractal cho thấy mức giảm 20% sau khi bị pullback trong ngắn hạn. Bitcoin vẫn có thể giảm xuống mức thấp nhất là 6.200 đô la.

“Hành động giá vẫn theo sau fractal này rất chặt chẽ. Nếu nến hôm nay đóng cửa trên $7.300 tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy giá đạt tới đâu đó khoảng $7.500 vào ngày mai. Và sau đó..”

Theo Beincrypto