Bầu cử bằng Blockchain: Dễ bị tấn công và mang lại dữ liệu chất lượng thấp

0
320
Bầu cử bằng blockchain
Bầu cử bằng blockchain

Nir Kshetri, giáo sư chuyên ngành Quản trị tại Đại học Bắc Carolina, đã phát biểu rằng trước khi phổ cập hóa việc bầu cử bằng blockchain, một số vấn đề lớn phải được giải quyết để đảm bảo được tính chính xác và sự an toàn của phương thức này.

Trong một bài báo được xuất bản vào ngày 18 tháng 10, Kshetri tuyên bố rằng những cuộc thử nghiệm quy mô nhỏ được thực hiện cho đến nay đã xác định được các vấn đề và lỗ hổng trong hệ thống này cũng như các thủ tục hành chính của chính phủ mà phải giải quyết trước khi áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain.

Bầu cử qua Blockchain: khó kiểm tra

Theo báo cáo, các hệ thống như vậy cần xác minh danh tính của cử tri – thường bằng cách phân tích ảnh hoặc video chân dung bằng phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Theo Kshetri, các token bỏ phiếu hiện đại sẽ được xây dựng tập trung vào tính ẩn danh và không thể được sử dụng để theo dõi bất kỳ ai. Ông cũng lưu ý rằng những lần thử nghiệm trước đây chỉ gói gọn trong quy mô của các dự án cộng đồng hoặc các hoạt động sinh viên.

Bầu cử bằng blockchain

Kshetri cũng bày tỏ lo ngại rằng ngay cả các chuyên gia cũng không thể cách xác định những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình bỏ phiếu trực tuyến, chứ chưa nói đến việc tích hợp công nghệ blockchain. Mặt khác, ông chỉ ra rằng bỏ phiếu trên giấy rất dễ hiểu, dễ kiểm chứng và kiểm toán.

Một vấn đề quan trọng khác là xác minh danh tính vì các mã bảo mật khác nhau đòi hỏi một sức mạnh tính toán khổng lồ để giải quyết các phép toán. Các chuyên gia cũng lo ngại rằng các thiết bị được sử dụng để bỏ phiếu có thể bị tấn công hoặc hệ thống nhận dạng khuôn mặt có thể mắc lỗi hoặc bị tin tặc lợi dụng.

Thử nghiệm trên quy mô nhỏ

Đây không phải là lần đầu tiên phương án này được cân nhắc một cách nghiêm túc, vào tháng 11 năm 2018, nhiều quan chức bầu cử ở Hoa Kỳ đã cho phép các thành viên của quân đội đóng quân ở nước ngoài bỏ phiếu điện tử. Trong cùng tháng đó, 144 cử tri sống ở nước ngoài đã được chính quyền West Virginia, chấp thuận bỏ phiếu từ 31 quốc gia khác nhau bằng một ứng dụng do Voatz phát triển.

Mỹ có kế hoạch tiếp tục phát triển và mở rộng thử nghiệm công nghệ blockchain trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ngoài ra, có 119 cử tri ở nước ngoài đã sử dụng hệ thống Voatz, để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của thành phố Denver, hồi tháng Năm năm nay.

Ví dụ cuối cùng – và lớn nhất – về thử nghiệm bỏ phiếu blockchain có lẽ là đợt thử nghiệm hồi đầu tháng 9 trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố ở Moscow. Dẫu vậy, trong số 20 khu bầu cử của thành phố, chỉ có ba khu vực dùng được phép bỏ phiếu qua Internet vì những lo ngại về bảo mật.

Theo Cointelegraph