Ba lý do khiến Bitcoin lao dốc và bạn không cần hoảng sợ

0
236

Cứ mỗi khi tôi dạy ai đó cách đầu tư vào tiền ảo, tôi biết rằng cứ khi nào thị trường xấu là tôi lại được nhận những cuộc gọi điên cuồng để hỏi tiền của họ bốc hơi đi đâu.

Luôn là như vậy. Không sai.

Tôi chẳng có gì phàn nàn, vì nghĩ rằng nhiều người trong thị trường này nên xắn tay vào giúp những nhà đầu tư mới – đó là cách duy nhất để đảm bảo thị trường phát triển: còn ai hơn các nhà đầu tư hiện hữu nữa.

Lý do chính xác cho việc điều chỉnh của Bitcoin gần đây rất khó xác định.

Một số quy định mới về tiền điện tử gần đây được ban hành có thể ảnh hưởng đến giá. Dù là bất cứ chất xúc tác nào thì đây cũng là sự điều chỉnh bình thường và lành mạnh của thị trường và cũng có thể mang đến cho bạn dấu hiện cứu trợ.

Đừng hoảng sợ.

Bong bóng không có được sự điều chỉnh thị trường lành mạnh. Bitcoin (và các coin lớn khác) chỉ kết thúc một chu kỳ thị trường bò mà thôi.

Không một thị trường tài chính nào trong lịch sử có được lợi nhuận bull run như crypto với những gì họ đã làm được trong vài tháng qua.

Nếu Giá Bitcoin tiếp tục tăng theo tốc độ vừa qua – tôi sẽ thoát ra ngay khi có thể. Đó là sự tăng trưởng không bền vững.

Đó là cách bong bóng bùng nổ.

Tôi sẽ cố gắng tối giản hoá để giữ nó dưới 100 trang – nhưng sự rớt giá gần đây của Bitcoin có thể do các yếu tố sau.

1. Tin tức tiêu cực

Bắt đầu từ nỗi sợ nhỏ

Bạn có để ý chủ đề ở đây? Thị trường crypto cực kỳ cảm xúc. Theo tôi hiểu, có ba chất xúc tác tiêu cực chính tác động mạnh đến vòng xoáy giảm mà Bitcoin vướng phải.

Bối rối xung quanh các quy định của Ấn Độ

Theo ý kiến của tôi, mọi người đã trầm trọng hoá tin tức này hơn thực tế của nó nhiều. Ấn Độ cũng chỉ đang trong tiến trình mà bất cứ quốc gia nào cũng phải trải qua khi càng ngày càng có nhiều người chấp nhận tiền điện tử. Cũng giống như Mỹ, Ấn Độ đang cố gắng xác định xem họ sẽ đặt ra luật chơi như thế nào đối với thị trường này – nhưng do có một số tuyên bố từ ngài Thủ tướng rằng Bitcoin không bao giờ có vai trò trong hệ thống thanh toán của họ, mọi người bắt đầu hoảng sợ. [1]

Trung Quốc đàn áp

Có những tin đồn rằng Trung Quốc đàn áp các sàn giao dịch tiền ảo và ICO. Tờ Financial News đăng một bài báo nói rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ không cung cấp các dịch vụ cho các tài khoản liên quan đến giao dịch tiền điện tử nữa.
Hãy nhớ rằng Trung Quốc đã cố gắng ngăn cấm tiền ảo 3 lần. Nhưng luôn luôn bất thành. [2]

Quy định của Hàn Quốc

Dù không ầm ĩ trên các phương tiện truyền thông chính, Hàn Quốc cũng gia tăng các quy định xung quanh tiền kỹ thuật số.

Việc mua crypto bằng thẻ Tín dụng giờ được phân vào loại “tạm ứng”.

Tương tự như ở Mỹ, khi ai đó mua tiền ảo bằng thẻ tín dụng thì được coi là một loại “tiền tạm ứng”. Ít nhất thì những người đi trước cũng không thích nghe điều này. [3]

2. Các nhà đầu tư chốt lời/báo lỗ trước thuế

Quay trở lại phát biểu trước của tôi về việc làm sao để bước ra khỏi thị trường bò, nhà đầu tư chốt lời. Bitcoin đi từ 5,000$ tới 20,000$ trong một thời gian ngắn.

Khi những người mua ở giá gần 20,000$ bỗng chốc hoảng sợ, thì những nhà đầu tư một vài tháng ngay trước thời điểm đó vẫn đang lời. Chúng ta có thể nhìn thấy một lượng lớn chốt lời – cũng như nhiều người cắt lỗ.

Việc báo lỗ là để nới lỏng khung chịu thuế và cho phép bạn phải trả ít tiền thuế hơn cho nước Mỹ.

3. Hoảng loạn

Đây là yếu tố lớn nhất khiến Bitcoin rớt giá. Tiền điện tử là thứ duy nhất trong ngữ cảnh là chỉ có thị trường tài chính này mới được hình thành từ những nhà đầu tư mới toanh, hoặc nói cách khác là không hề có kiến thức về tài chính.

Có nghĩa đây là thị trường mang tính cảm xúc nhất.

Tôi thấy rằng lý thuyết sóng Elliot là công cụ tốt nhất trong việc phân tích kỹ thuật để dự đoán hành vi giá của Crypto.

Khái niệm nền tảng đằng sau Sóng Elliot là thị trường dao động theo các “làn sóng dao động tâm lý” mà cứ tiếp tục lên xuống khi các nhà đầu tư cũ chốt lời/cắt lỗ và nhà đầu tư mới thì mua vào.

Tôi có thể thao thao bất tuyệt về Sóng Elliot, nhưng hãy để khi khác!

Chuyện muôn thủa, chúng ta đang ở trong một thị trường cực kỳ theo cảm xúc. Vì vậy khi một chất xúc tác xảy ra, chẳng hạn như những tin tiêu cực về các quy định của Ấn Độ, ta thấy ngay giá sẽ trượt dài hơn rất nhiều so với thị trường cổ phiếu hay chứng khoán truyền thống.

Rất nhiều người trading tiền điện tử mà chưa bao giờ mua bán trước đó.

Khi bạn kết hợp các tin tức tiêu cực, cộng với yếu tố kỳ thuế đang đến gần và các tổ chức đầu tư hoặc các nhóm lợi ích đang báo lỗ để né thuế – bạn sẽ tạo ra sự cuồng loạn cho các nhà đầu tư ngắn hạn vốn chiếm đại đa số trong thị trường crypto.

Một điều tôi muốn nhắc đi nhắc lại: đó là việc hoàn toàn bình thường.

Sẽ thật là vô cùng đáng ngại nếu Bitcoin không lấy lại giá của nó để cho phép các nhà đầu tư mới nhảy vào, và để những làn sóng nhà đầu tư đã đạt lợi nhuận rời đi.

Tôi thích nghĩ rằng Bitcoin giống như một tấm cao su, càng nén chặt thì càng bật mạnh hơn.

Sẽ có người cho rằng tôi thật ngây thơ khi nghĩ vậy, rằng tôi quá trẻ và chưa bao giờ phải sống trong một thị trường gấu nhiều năm – nhưng tất cả những gì tôi biết là: “Mua vào lúc Bitcoin rớt giá luôn là một chiến thuật thành công kể từ 2009.”

Nhân tiện, nghe có vẻ giống một thằng điên nhưng có một sự trùng hợp không hề nhẹ rằng Bitcoin rớt giá một cách chính xác mỗi khi các tổ chức đầu tư lớn và các định chế tài chính nói rằng tỷ lệ rủi ro/chiến thắng đang hấp dẫn để nhảy vào.

Theo Reza Jafery từ Hackernoon.com