Andreas Antonopoulos nói rằng Libra của Facebook không phải là một blockchain thực sự

0
174

Bò Bitcoin nổi tiếng Andreas M. Antonopoulos đã đăng tải một video mới ngày hôm nay trong đó ông chỉ ra rằng dự án Libra của Facebook không có giá trị đối với một blockchain thực tế.

Đồng coin của Facebook chỉ là một token khác

Fungibility là một vấn đề cốt lõi của tiền điện tử – nếu một số đồng coin tốt, nhưng những đồng coin khác là xấu thì hệ thống có thể không bền vững lâu dài. Những nỗ lực đã được triển khai để chuyển sang “dust” (rải bụi) trên toàn bộ blockchain Bitcoin để mọi ví tiền nhất thiết phải nắm giữ đồng tiền “xấu”. Mục tiêu là làm sao cho toàn bộ mạng lưới phải được chấp nhận hoặc sẽ chẳng có gì.

Tuy nhiên, chính phủ đã cấm sử dụng các địa chỉ Bitcoin cụ thể. Điều này đặt ra câu hỏi: một thế giới của tiền điện tử và chính phủ sẽ trông như thế nào? Hai bên có thể tương tác thân thiện ra sao?

Về phần mình, Antonopoulos tin rằng dự án Facebook hoàn toàn là một thứ khác. Trả lời một câu hỏi gửi cho mình, ông làm rõ quan điểm về dự ấn Libra của Facebook.

Mở đầu bằng lời nói đùa rằng ông đã bán tất cả Bitcoin để đầu tư vào tiền điện tử của Facebook. Sau đó ông chia sẻ những hiểu biết của mình về dự án và lý do tại sao ông cho rằng Faceoin coin chẳng phải là một “mối đe dọa” đối với Bitcoin.

“Những gì Facebook, hoặc bất kỳ công ty nào như Facebook, đang đề xuất không phải là một loại tiền điện tử. Nó không có bất kỳ đặc điểm cơ bản nào của tiền điện tử. Nó không dựa trên năm nguyên tắc cơ bản của một blockchain mở. Trên thực tế, nó chẳng có được nguyên tắc nào như thế”.

Sau đó, ông giải thích về các nguyên tắc của một blockchain mở. Một blockchain phải mở, công khai, trung lập, chống kiểm duyệt và không biên giới. Ông nói rằng dự án của Facebook thất bại trong tất cả các thử nghiệm này. Như vậy, nó không phải là một blockchain – cũng không phải là điều mà các blockchain thực sự phải lo lắng. Ông giải thích rằng các công ty tập quyền như Facebook không thể tạo ra thứ gì đó sánh ngang được với Bitcoin.

“Các tổ chức tập quyền không thể thỏa mãn được năm nguyên tắc này. Lý do là vì luật pháp”.

Không thể đánh bại Bitcoin

Mặc khác của vấn đề: Không có nhiều lợi ích trong việc tạo ra một đồng tiền điện tử phi tập trung. Bằng cách tập trung vào blockchain, bạn có thể kiểm soát những gì xảy ra trong đó. Được biết, Facebook sẽ không có toàn quyền kiểm soát blockchain Libra nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không có ảnh hưởng đáng kể khác. Về bản chất, nói rằng Libra không thuộc về Facebook thì thật vô nghĩa.

Và theo các chuyên gia như Andreas Antonopoulos, đó chính xác là lý do tại sao dù Facebook có đang xây dựng cái gì thì đó cũng đều không thể được coi là một loại tiền điện tử. Trên thực tế, đó là một phương tiện kỹ thuật số mới để mọi người chuyển tiền. Nếu khái niệm “tiền điện tử” biến đổi như vậy thì chắc chắn là nhiều người hơn sẽ hứng thú với phạm vi rộng lớn hơn của ngành công nghiệp này.

Dù sao đi nữa thì Facebook cũng không đóng vai trò thay thế Bitcoin nhiều bằng những dự án token được công ty hỗ trợ.

Nguồn CNN