Anatoly Yakovenko là ai? Thông tin về nhà sáng lập Solana

0
339
Anatoly Yakovenko là ai? Thông tin về nhà sáng lập Solana
Anatoly Yakovenko là ai? Thông tin về nhà sáng lập Solana

Anatoly Yakovenko là người sáng lập ra Solana. Ông cũng là người góp phần quan trọng trong sự thành công của blockchain Solana.

Để tìm hiểu kỹ hơn về Anatoly Yakovenko là ai cũng như về hệ sinh thái Solana, hãy theo dõi bài viết sau nhé.

Anatoly Yakovenko là ai?​

Anatoly Yakovenko được xem là người quan trọng nhất trong sự thành công của nền tảng Solana. Sự nghiệp của Anatoly Yakovenko được bắt đầu tại Qualcomm. Tại đây, sự nghiệp của ông đã thăng tiến nhanh chóng, ông trở thành kỹ sư cấp cao vào năm 2015. Tiếp đó, con đường sự nghiệp của ông cũng có phần thay đổi, Anatoly Yakovenko đảm nhiệm vai trò mới là kỹ sư phần mềm tại Dropbox.

Năm 2017, Anatoly Yakovenko bắt đầu khởi động thực hiện một dự án mới, dự án mà sau này có tên gọi là Solana mà chúng ta đã được nghe tên nhiều. Anatoly Yakovenko đã hợp tác với Greg Fitzgerald – một đồng nghiệp tại Qualcomm của ông. Cả 2 đã cùng thành lập dự án có tên gọi là Solana Labs. Sau đó, dự án còn thu hút được thêm một số đồng nghiệp cũ của Qualcomm trong quá trình này. Cuối cùng, giao thức Solana và token SOL chính thức phát hành ra công chúng vào năm 2020.

Anatoly Yakovenko cho biết rằng: “Hiện nay, phí giao dịch và tính bảo mật là 2 thách thức cấp thiết nhất đối với nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi)”. Có lẽ đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi tại sao Anatoly Yakovenko lại sáng lập ra Solana – một trong những nền tảng blockchain có chi phí giao dịch rẻ nhất và hoàn toàn đảm bảo tính bảo mật hiện nay.

Đôi nét về blockchain Solana​

Tương tự như Bitcoin, Ethereum, Solana là một nền tảng blockchain công khai với mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung. Tuy nhiên, điểm khác biệt làm cho Solana vượt trội hơn hẳn so với các blockchain khác là tốc độ giao dịch (lên đến 65,000 TPS) và thời gian tạo khối 400ms nhưng vẫn đảm bảo tính phi tập trung và độ bảo mật.

Solana được ra đời nhằm giúp giải quyết những vấn đề nhức nhối của nền tảng blockchain hiện tại là tốc độ xử lý, khả năng mở rộng và phí giao dịch. Với nền tảng Solana, tất cả giao dịch sẽ được thực hiện trong vòng phút chốc với chi phí vô cùng hợp lý. Có thể nói rằng, Solana chính là tương lai của blockchain.

Điểm độc đáo của blockchain Solana​ (SOL)

Như đã đề cập ở trên, điểm khiến cho blockchain Solana trở nên đặc biệt so với các blockchain khác chính là tốc độ giao dịch vượt trội cùng với chi phí giao dịch hợp lý trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật.

Điều tạo nên sự độc đáo cho Solana đó không sử dụng những giao thức cũ như bằng chứng công việc (PoW) hay bằng chứng cổ phần (PoS). Thay vào đó, Solana kết hợp giữa 2 giao thức: bằng chứng cổ phần (PoS) và bằng chứng lịch sử – Proof of history (PoH). Để anh chị em có thể dễ dàng hình dung Solana nhanh như thế nào, chúng ta sẽ làm một so sánh nhỏ:​

  • PoW có tốc độ khoảng 25 TPS​
  • PoS có tốc độ khoảng 1000 TPS​
  • DPOS dự kiến cũng sẽ có tốc độ đạt khoảng 1000 TPS​
  • Trong khi Solana có tốc độ lên tới 65.000 TPS​

Nhanh hơn 65 lần tốc độ xử lý nhanh nhất hiện nay. Điều này giúp mang đến nhiều cơ hội ứng dụng cũng như trải nghiệm tốt hơn với chi phí thấp hơn.

Krenbit.com tổng hợp

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom