Ấn Độ – quốc gia mê vàng cũng đổ hàng tỷ USD vào tiền số

0
292

Quy mô đầu tư tiền số tại Ấn Độ, nơi các hộ gia đình sở hữu hơn 25.000 tấn vàng, đã tăng từ 200 triệu USD lên gần 40 tỷ USD trong năm qua.

Ấn Độ là nơi nổi tiếng người dân “cuồng vàng”. Bất chấp những đe doạ và lệnh cấm tiền mã hoá đang được đề xuất tại đây, giới đầu tư vẫn ồ ạt đổ tiền vào loại tiền này.

Richi Sood, doanh nhân 32 tuổi, đã chuyển đầu tư từ vàng sang tiền điện tử. Từ tháng 12 năm ngoái, cô đã rót hơn 1 triệu rupee (tương đương 13.400 USD), bao gồm khoản tiền vay từ cha, vào Bitcoin, Dogecoin và Ether.

Và cô đã gặp may với những quyết định của mình. Cô đã bán ra khi Bitcoin vượt ngưỡng 50.000 USD hồi tháng 2, sau đó mua vào khi đồng tiền này giảm giá trị gần đây. Điều này cho phép Sood có thêm tiền để mở rộng startup giáo dục Study Mate India.

“Tôi muốn đầu tư vào tiền điện tử hơn là vàng”, Sood nói. So với vàng, tiền điện tử minh bạch và lợi nhuận thu về nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Sood chỉ là một trong số 15 triệu người Ấn Độ đang mua và bán tiền mã hoá. Con số này đang đuổi theo mức 23 triệu người đầu tư loại hình này ở Mỹ và gấp nhiều lần so với 2,3 triệu người tại Anh.

Đồng sáng lập sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đầu tiên tại Ấn Độ cho biết, nhóm đầu tư động lực thuộc độ tuổi 18-35. Dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, những người Ấn trưởng thành dưới 34 tuổi ít quan tâm đến vàng hơn so với thế hệ đi trước.

“Họ thấy đầu tư vào tiền số dễ dàng hơn vàng vì quy trình rất đơn giản”, Sandeep Goenka, đồng sáng lập ZebPay nhận xét. “Bạn vào mạng, bạn có thể mua các đồng coin mà không phải xác minh. Điều này rất khác với vàng”.

Một trong những rào cản lớn nhất ngăn cản sự phát triển của tiền mã hoá là rủi ro chính sách bất định. Năm ngoái, Toà án Tối cao đã bỏ quy định cấm giao dịch tiền số ban hành năm 2018 nhưng cũng không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà chức trách chấp nhận. Cách đây 6 tháng, Chính phủ Ấn đã đề xuất lệnh cấm giao dịch tiền kỹ thuật số dù kể từ đó, họ im lặng về chủ đề này.

Là người thích mạo hiểm, Sood cho biết “sẵn sàng chấp nhận rủi ro nếu tiền số bị cấm”. Tuy nhiên, nhìn chung, thái độ của cơ quan quản lý khiến nhiều nhà đầu tư lớn không thoải mái khi nói chuyện cởi mở về loại tiền này.

Một người đã rót hơn 1 triệu USD vào loại tài sản này cho biết đang lo ngại khả năng bị truy thu thuế nếu công khai là nhà đầu tư tiền điện tử lớn. Hiện Ấn Độ không có quy định rõ ràng về thuế thu nhập. Anh này đã lên các kế hoạch dự phòng để chuyển giao dịch sang một tài khoản ngân hàng khác tại Singapore nếu lệnh cấm được đưa ra.

Hiện tại, giá trị tiền mã hoá mà người Ấn nắm giữ chắc chắn vẫn rất khiêm tốn so với thị trường vàng nước này. Tuy nhiên, đầu tư tiền số đang tăng trưởng rõ ràng, đặc biệt trong giao dịch. 4 sàn lớn nhất Ấn Độ đã chứng kiến giao dịch hàng ngày lên 102 triệu USD từ 10,6 triệu USD một năm trước, theo CoinGecko.

Việc dòng tiền đổ dồn vào thị trường tiền mã hoá cũng cho thấy người Ấn sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

“Theo thời gian, đồng tiền này rồi sẽ được áp dụng ở mọi quốc gia”, Keneth Alvares, 22 tuổi, đã bỏ 1.300 đôla vào tiền điện tử nói. Anh nhấn mạnh sẽ không đổi kênh đầu tư dù quy định đến này chưa rõ ràng.

Đức Minh (Theo Bloomberg)