Ai đang đầu tư vào bitcoin?

0
253

Có một số nhận thức phổ biến về các nhà đầu tư bitcoin và những loại tiền điện tử khác. Ví dụ, nhà đầu tư bitcoin thường được nghĩ là những người trẻ tuổi hơn và là một tập hợp con rất nhỏ của dân số.

Để có cái nhìn tốt hơn về những người quan tâm và đầu tư vào bitcoin, gần đây, Grayscale đã đặt hàng một cuộc khảo sát. Được tiến hành bởi Q8 Research, cuộc khảo sát này đã hỏi 1,100 nhà đầu tư Mỹ ở độ tuổi từ 25-64 về bitcoin, kết quả thu được rất đáng ngạc nhiên.

Một phần ba nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến bitcoin

Cuộc khảo sát cho thấy hơn một phần ba (36%) nhà đầu tư Mỹ sẽ xem xét đầu tư vào bitcoin, tương đương 21 triệu người. Có một vài lý do tiềm tàng cho việc này: Ngoài việc được sử dụng như một công cụ đầu cơ hay phương tiện lưu trữ giá trị lâu dài, bitcoin thường được xem là một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư vì biến động giá của nó không tương quan chặt chẽ với thị trường chứng khoán.

Nói rõ hơn, điều này không có nghĩa là 21 triệu người Mỹ thực sự sở hữu bitcoin. Đây chỉ đơn giản là nhóm người sẽ xem xét đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số này.

Các nhà đầu tư bitcoin không còn trẻ như bạn nghĩ

Độ tuổi trung bình của nhà đầu tư là 45 tuổi, và tuổi trung bình của nhà đầu tư có quan tâm đến bitcoin là 42. Điều này trái ngược với nhận thức sai lầm phổ biến rằng bitcoin chỉ phổ biến trong thế hệ Y và các nhà đầu tư trẻ khác.

Nhìn sâu một chút vào “nhân khẩu học”, các nhà khảo sát thu được những dữ liệu đáng ngạc nhiên hơn. Các nhà đầu tư quan tâm đến bitcoin có khả năng thuộc “phe” Cộng hòa hơn một chút so với nhà đầu tư thông thường, và có sự phân phối thu nhập tương tự với nhà đầu tư bình thường.

Một khía cạnh rất phù hợp với nhận thức chung là nam giới có nhiều khả năng quan tâm đến bitcoin hơn phụ nữ. Dù tổng số nhà đầu tư được khảo sát là 49% nam giới và 51% nữ giới, nhưng nam giới chiếm tới 57% những người nói rằng họ quan tâm đến bitcoin.

Các nhà đầu tư bitcoin rất “khát” tin tức tài chính

1,100 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát được hỏi về 28 hãng tin tài chính khác nhau ở các định dạng báo in, trực tuyến và truyền hình, và tất cả 28 hãng tin này đều được đọc hoặc theo dõi bởi các nhà đầu tư quan tâm đến bitcoin. Chẳng hạn, 25% nhà đầu tư quan tâm đến bitcoin nói rằng họ có đọc nội dung trên The Motley Fool. Trong số những người đầu tư nói chung, con số này là 13%.

Các nhà đầu tư quan tâm đến bitcoin cũng có khả năng quan tâm đến vàng

Đây là điều không quá ngạc nhiên. Bitcoin thường được gọi là “vàng kỹ thuật số”, vì nhiều người sở hữu bitcoin xem nó là phương tiện lưu trữ giá trị hơn là cơ chế thanh toán.

Khảo sát của Grayscale cho thấy 55% nhà đầu tư tin rằng vàng là một khoản đầu tư tốt. Nếu bạn thu hẹp nhóm này xuống thành “các nhà đầu tư quan tâm đến bitcoin”, thì tỷ lệ này nhảy vọt lên 69%.

Vì sao 64% nhà đầu tư không quan tâm đến bitcoin?

Mặc dù 36% nhà đầu tư quan tâm đến bitcoin có thể là con số cao đáng ngạc nhiên đối với nhiều người, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa vẫn còn 64% nhà đầu tư không quan tâm đến việc sở hữu loại tiền kỹ thuật số này. Cụ thể, 30% nhà đầu tư nói rằng họ trung lập và 34% cho biết họ không quan tâm đến việc mua bitcoin như một khoản đầu tư.

Khi được hỏi về những mối quan tâm hàng đầu của họ, nhiều nhà đầu tư đã đồng ý về một số yếu tố có thể khiến họ tránh xa thị trường tiền điện tử:

Tội phạm kỹ thuật số: 75% nhà đầu tư nói rằng đây là nỗi sợ hãi hàng đầu của họ. Đây là sự lo ngại dễ hiểu vì đã có một số vụ tấn công đình đám vào các sàn giao dịch bitcoin.

Thiếu quy định trong thị trường tiền điện tử: 65% xem đây là mối lo ngại chính.

Thiếu thông tin: 89% các nhà đầu tư nói rằng họ có khả năng đầu tư vào bitcoin hơn nếu biết nhiều hơn về nó. Nói cách khác, nhiều người không cảm thấy họ được đào tạo tốt về bitcoin so với các hình thức đầu tư phổ biến hơn như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ.

Nhã Thanh (Theo IBTimes)