85% tổng nguồn cung Bitcoin đã được khai thác, sự cạnh tranh ngày càng nóng lên

0
261

Tính đến ngày 1/8, chúng ta đã đào được 85% lượng Bitcoin, chỉ còn lại khoảng 15% tương đương với 3,15 triệu BTC còn lại trong 120 năm tiếp theo.

Cụ thể theo dữ liệu từ Blockchain cho biết, tính đến thời điểm hôm nay 1/8, đồng Bitcoin thứ 17.850.000 đã được đào lên, tức 85% tổng nguồn cung bitcoin đã được các “mỏ đào bitcoin” khai thác.

Lượng phần thưởng khối mà các thợ mỏ nhận được sẽ giảm dần theo thời gian, điều này đã được ‘cha đẻ’ của Bitcoin quy định nhằm ngăn chặn tình trạng lạm phát có thể xảy ra.

Theo dự đoán đến năm 2140 chúng ta sẽ khai thác hết bitcoin (Bitcoin có tổng nguồn cung cố định là 21 triệu).

Tuy hiện đã khai thác được hơn 17 triệu BTC nhưng không có nghĩa tất cả số đồng BTC đó được lưu hành. Trên thực thế, có rất nhiều trường hợp mà không thể lấy lại Bitcoin, ví dụ như vào năm 2013 một người đã vô tình vứt đi chiếc ổ cứng chứa 7.500 BTC vào sọt rác, mặc dù đã bới tung cả bãi rác nhưng anh chàng ‘nhọ’ này không thể tìm lại chiếc ổ cứng đó, ngoài ra cũng có rất nhiều người dùng bị mất quyền truy cập vào khóa riêng (private key)…thậm chí có vài trường hợp quên mất private key.

Theo công ty nghiên cứu dữ liệu Blockchain Chainalysis, năm 2017 lượng BTC bị mất lên tới 4 triệu BTC hoặc hơn 20% tổng nguồn cung.

Bitcoin Halving sắp tới sẽ được triển khai vào tháng 5 năm 2020 – đây là sự kiện giảm phần thưởng khối bitcoin từ 12,5 BTC xuống 6,25 BTC cho mỗi block, một sự kiện mà các nhà phân tích luôn khẳng định rằng sẽ tạo nên ‘cơn địa chấn’ tăng giá cho Bitcoin.

Sự cạnh tranh giữa các công ty khai thác bitcoin đang ngày càng khốc liệt hơn do nguồn cung về sau đang dần khan hiếm và độ khó đào ngày càng tăng cao. Điều này sẽ gây tác động lớn đến giá trị của Bitcoin.

Nguồn NewsBTC