60% node Ethereum chưa sẵn sàng để nâng cấp blockchain Istanbul

0
340

Blockchain Ethereum lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường sẽ thực hiện hard fork “Istanbul” chỉ trong 4 ngày nữa. Hard fork là sự kiện nâng cấp blockchain diễn ra khoảng một hoặc hai lần một năm.

Thật không may, không phải tất cả các node đều tham gia nâng cấp trên mạng Ethereum. Nền tảng giao dịch Quadency gần đây quan sát thấy rằng theo các trang phân tích tiền điện tử, phần lớn các node (khoảng 60%) chưa sẵn sàng để chạy Istanbul khi mạng hoạt động. Chính xác là 62% các node máy khách Geth và 58% các node máy khách Parity.

“Hầu như 40% các node Ethereum đã được nâng cấp chỉ sau 4 ngày. Hard fork Ethereum Istanbul sẽ diễn ra vào tháng 12”

Do thiếu hụt các node chạy phần mềm cập nhật khi hard fork nên cộng đồng Ethereum đã kêu gọi các nhà khai thác cập nhật máy khách của họ, để tránh các vấn đề đồng thuận. Dưới đây là trích đoạn từ bài đăng trên blog của Ethereum Foundation:

“Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng khách Ethereum chưa được cập nhật lên phiên bản mới nhất (được liệt kê ở trên), khách hàng của bạn sẽ đồng bộ hóa với blockchain pre-fork sau khi nâng cấp xảy ra. Bạn sẽ bị mắc kẹt trên một chuỗi không tương thích theo các quy tắc cũ và không thể gửi Ether hoặc hoạt động trên mạng sau nâng cấp”.

Quan trọng hơn, phải đảm bảo không xảy ra vấn đề đồng thuận khi Istanbul kích hoạt, miễn là tất cả các tổ chức giao dịch Ethereum (sàn giao dịch, nhà khai thác DeFi, …) và các công ty khai thác/bảo trì mạng khác nâng cấp node của họ trước khi kích hoạt Istanbul.

Ethereum Istanbul là gì?
Vậy Istanbul là gì? Bản cập nhật này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của những người nắm giữ ETH hoặc người dùng của vô số ứng dụng phi tập trung trong lĩnh vực chơi game, tài chính phi tập trung, v.v. như thế nào?

Sáu đề xuất cải thiện Ethereum (EIP) được chọn lọc từ hơn 30 đề xuất ban đầu sẽ được chính thức triển khai. Các nâng cấp sẽ được triển khai bao gồm EIP-152 cung cấp cho Ethereum một số khả năng tương thích với chuỗi ZCash; EIP-1108 làm cho zk-SNARK trên mạng rẻ hơn, cho phép các ứng dụng riêng tư và có thể mở rộng hơn so với các đối tác nâng cấp trước của chúng; và EIP-2200 thay đổi chi phí lưu trữ dữ liệu trong Máy mã hóa của blockchain và cho phép một số chức năng hợp đồng thông minh nhất định.

Thùy Trang – Theo hereumworldnews