5 điều có thể bạn chưa biết về Bitcoin

0
330

Cryptocurrency là một kỳ công về công nghệ và trong khi hoạt động bên trong của nó thường khó hiểu, tuy nhiên, có một vài sự thật thú vị về Bitcoin mà mọi người đam mê nên biết. Bitcoin đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 vào đầu năm nay.

1. Satoshi Nakamoto rất giàu

Danh tính của nhà phát minh Bitcoin vẫn còn là một bí ẩn nhưng ông ta rất giàu có.

Ước tính rằng Satoshi Nakamoto, đã khai thác và sở hữu khoảng 980.000 BTC, tương đương với khoảng 8 tỷ đô la tại thời điểm viết bài.

2. Chính phủ Hoa Kỳ sở hữu rất nhiều Bitcoin

Bitcoin đã được tạo ra với mục tiêu chống lại các Ngân hàng TW tập quyền thao túng tiền tệ quốc gia, gây ra lạm phát và gián tiếp móc túi người dân.

Nhưng đáng chú ý là , từng có thời điểm, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã sở hữu ví Bitcoin lớn thứ hai thế giới sau Satoshi Nakamoto.

Vào cuối năm 2013, FBI đã đóng cửa Silk Road, một thị trường ma túy trực tuyến và bắt đầu thu giữ Bitcoin thuộc về Ross Ulbricht (còn được gọi là Dread Pirate Roberts), nhà điều hành trang web bất hợp pháp.

Vào thời điểm đó, việc thu giữ đã dẫn đến rất nhiều cuộc thảo luận về tương lai của cryptocurrency và ​​FBI kiểm soát hơn 144.000 BTC.

3. Không có khóa riêng, không có Bitcoin

Nếu bạn đã quên mã pin thẻ tín dụng của mình, bạn có thể dễ dàng lấy lại tiền của mình bằng cách liên hệ với ngân hàng của bạn và chứng minh danh tính của bạn. Đúng?

Chà, khi nói đến Bitcoin, nó không dễ dàng như vậy. Nếu bạn đặt sai khóa riêng của mình, bạn sẽ mất tất cả số tiền của mình.

Trên thực tế, trở lại năm 2013, nhân viên IT James Howells đã mất 7.500 BTC, vào thời điểm đó, trị giá khoảng 127 triệu đô la. Anh ta tuyên bố rằng anh ta đã vô tình ném đi một đĩa cứng, trong đó có các khóa riêng tư Bitcoin mà anh ta đã khai thác trong ba năm qua. Sau đó anh lại mất tiếp hàng trăm ngàn đô la để thuê người tìm lại ổ cứng đó trong bãi rác thành phố, nhưng không thể tìm thấy.

4. Nguồn cung Bitcoin bị hạn chế

Các ngân hàng trung ương kiểm soát việc tạo ra tiền khi thấy lợi cho mình.

Tuy nhiên, Bitcoin có nguồn cung hạn chế và hữu hạn là 21 triệu.

Hiện tại, có hơn 17,7 triệu Bitcoin đang được lưu hành và đồng tiền cuối cùng sẽ được khai thác vào năm 2140.

5. Bitcoin không thể bị cấm

Nó không mất nhiều thời gian để xem lý do tại sao các chính phủ không ủng hộ Bitcoin, nhưng thực tế là tiền điện tử không thể bị cấm và không thể cấm được, chỉ được quy định trong khuôn khổ pháp lý.

Ví dụ như Nhật Bản công nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp năm 2017, nhưng ngược lại, cùng năm đó Trung Quốc đã ra lệnh cấm giao dịch Bitcoin và các sàn giao dịch. Tuy nhiên, việc mua bán Bitcoin tại thị trường OTC và sở hữu Bitcoin là hợp pháp, đây cũng là thị trường lớn nhất thế giới.

Mộng Cầm – Thenextweb