3 lí do khiến Bitcoin không thể chạm đỉnh lịch sử 20.000 USD một lần nữa

0
211

Bitcoin đã từng chạm ngưỡng 20.000 USD trong quá khứ. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, thật khó để đồng coin này có thể quay trở lại cột mốc trên với 3 rào cản vẫn còn quá lớn trước mắt.

1. Sự chậm chạp của các tổ chức đầu tư

Trong nhiều năm trước đây, có quá nhiều ý kiến cho rằng các tổ chức đầu tư sẽ nhanh chóng nhảy vào lĩnh vực tiền điện tử. Những đặc tính như phân quyền hay an ninh bảo mật là thế mạnh của Bitcoin và luôn là một công cụ đầu tư hữu hiệu đối với nhiều trader. Tuy nhiên, các tổ chức đầu tư vẫn đâu đó ngập ngừng dù đã có rất nhiều sản phẩm được thiết kế để hướng đến tập khách hàng này như hợp đồng tương lai Bitcoin hoặc các loại phái sinh tiền điện tử khác. Bakkt xuất hiện vẫn chưa đủ sức nặng để lôi kéo dòng tiền khổng lồ từ những tổ chức trên. Vậy lí do là vì đâu?

Có 2 lí do cho động thái lạnh nhạt trên. Đầu tiên đơn giản là vì bản chất của việc đầu tư Bitcoin. Nhiều người vẫn chưa hoàn toàn tin vào một thứ mới như BTC. Liệu đồng tiền điện tử này có biến mất như MySpace hay không thì vẫn là một câu hỏi quá rủi ro với nhiều nhà đầu tư.

Vấn đề thứ hai liên quan đến quá trình bảo chứng của Bitcoin. Nhiều tài sản đầu tư truyền thống được bảo chứng và neo giá vào chính phủ hoặc các tổ chức lớn. Các đơn vị này lưu trữ lượng tiền một cách vô cùng chặt chẽ và việc đánh cắp hay hack gần như là không thể xảy ra. Tuy nhiên, với tiền điện tử lại là một câu chuyện khác.

Nếu là một người dùng phổ thông, một người nắm giữ một lượng Bitcoin nhỏ, chỉ cần ví lạnh là đủ để đảm bảo cho số dư tài khoản của bạn. Tuy nhiên, các tổ chức lớn với giá trị tiền khổng lồ thì lại yêu cầu một hình thức bảo quản an toàn và bảo mật hơn.

Nhiều công ty như Coinbase đã bắt đầu có những giải pháp lưu kí, những giải pháp đã có hiệu quả gần đây. Theo đó, Coinbase đang liên tục nhận được sự tin tưởng của khách hàng và khoản tiền hàng triệu USD lưu kí mỗi tuần. Tuy vậy, vấn đề lưu trữ vẫn là một dấu hỏi rất lớn chưa thể hoàn toàn thoả mãn đối với các tổ chức đầu tư.

2. Những thách thức công nghệ

Bitcoin hiện đặt niềm tin vào các công nghệ ở lớp 2 của mạng lưới để cải thiện quá trình quy mô hoá. Lớp công nghệ thứ 2 như Lightning Network và Liquid của Blockstream cho phép các giao dịch diễn ra ở chain ngoài, giảm thiểu áp lực đè nén lên mạng lưới chain chính. Dù vậy, những công nghệ này hiện vẫn chưa thể giải quyết những vấn đề riêng của mình và chưa thể đáp ứng được hoàn toàn yêu cầu trong 18 tháng qua.

Lightning Network bị trì trệ trong 6 tháng qua. Số lượng node có mức tăng không đáng kể từ tháng 4, hiện ở ngưỡng xấp xỉ 6 ngàn node.

Tổng dung lượng trung bình đều giảm kể từ tháng Tư. Sau khi đạt mức cao mới 1000 BTC, dung lượng mạng đã giảm xuống và tiếp tục xuống sâu đến mức 818 BTC vào thời điểm bài viết.

Nếu không có một giải pháp phù hợp, rất khó để Bitcoin có thể hoàn toàn vượt mặt được Visa trong tương lai gần.

3. “Cơn sốt” của thị trường Bitcoin

Và vấn đề lớn nhất đối với thị trường Bitcoin đó là tâm lí hoảng sợ của thị trường. Theo đó, sự hưng phấn của thị trường không đủ sức khiến giá Bitcoin có thể quay lại ngưỡng 20.000 USD.

Khi BTC chạm đỉnh 20.000 USD, sự hưng phấn của thị trường đã vượt quá sự kiểm soát của thông số kĩ thuật trên đồ thị. Rất nhiều nhà đầu tư thậm chí không có mấy hiểu biết và kinh nghiệm về công nghệ liên tục đổ tiền vào một thứ mới lạ. Chủ đề này liên tục xuất hiện trên các mạng xã hội và kênh thời sự. Các sàn giao dịch liên tục ghi nhận hàng triệu lượt đăng kí mới mỗi ngày.

Mặc dù vậy, cơn sốt đó dường như sẽ không còn xuất hiện nữa. Không có quá nhiều điểm nhấn chú ý trong thị trường hiện tại và rất khó xuất hiện một đợt bùng nổ như trên.

Trên đây là 3 lí do cụ thể khiến BTC hoàn toàn không có khả năng quay trở lại ngưỡng 20.000 USD, ít nhất là trong thời gian gần. Còn bạn? Bạn nghĩ liệu BTC có thể cán mốc 20.000 USD một lần nữa?

Theo Bitcoinist