3 chiến lược để trở thành trader chuyên nghiệp

0
724

Những người mới tham gia đầu tư có thể nghĩ rằng các trader chuyên nghiệp dành phần lớn thời gian để nhìn chằm chằm vào màn hình cả ngày lẫn đêm và phân tích thị trường, chọn các giao dịch tốt nhất nhưng không phải như vậy.

Có con mắt tinh tường không phải là yếu tố phân biệt trader hàng đầu với trader trung bình, mà đó là việc áp dụng các chiến lược đã được thử nghiệm và kiểm tra để mang lại khả năng duy trì trạng thái tích cực trong thời gian dài. Hôm nay, bài viết sẽ thảo luận về cách giao dịch chênh lệch hợp đồng tương lai, tỷ lệ tài trợ và việc sử dụng các trailing stop (điểm dừng) rất được giới trader hàng đầu quan tâm.

Mỗi chiến lược đơn giản này không liên quan đến bot giao dịch độc quyền hoặc một khoản ký quỹ đáng kể, có nghĩa là nhà đầu tư không cần số dư giao dịch lớn để tạo ra lợi nhuận.

Các chiến lược không định hướng
Thị trường tiền điện tử được biết đến với các hành động giá chớp nhoáng, liên quan đến nhiều tài sản tăng hoặc giảm từ hai đến ba con số trong khoảng thời gian từ 1 đến 24 giờ.

Các nhà đầu tư bị thu hút bởi khả năng thu được lợi nhuận xuất sắc, vì vậy, nghe có vẻ điên rồ khi đề xuất chỉ cầu mong mức tăng 2% hàng tháng đối với tiền điện tử.

Tại sao một nhà đầu tư lại tham gia vào chiến lược “lợi suất thấp” như vậy? Câu trả lời là lãi suất kép. Nếu một trader có thể đạt được 2% mỗi tháng thì mức tăng hàng năm của họ tương đương 27%.

Rất ít trader có thể đạt được mức lợi nhuận này một cách nhất quán bằng cách cố gắng đoán các đỉnh và đáy của thị trường. Do đó, có được lợi nhuận đáng tin cậy hơn sẽ giúp người chơi không bị căng thẳng bởi những khoản lỗ tiềm ẩn và nhiệm vụ gần như bất khả thi là cố gắng điều chỉnh thị trường.

Một chiến lược tuyệt vời được gọi là giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade), bao gồm mua crypto trên các thị trường truyền thống và bán nó thông qua hợp đồng tương lai theo lịch hàng tháng cố định của nó.

Tỷ lệ này có thể được đo lường bằng cách phân tích chỉ báo cơ sở còn được gọi là phí chênh lệch hàng năm của thị trường tương lai.

Đây không phải là giao dịch cố định vì chỉ báo cơ sở dao động tùy thuộc vào mức độ tăng giá của các nhà đầu tư. Thông thường, có nhiều cơ hội hơn cho các loại altcoin vì ít sự cạnh tranh hơn.

Quan sát biểu đồ ở trên, hãy để ý chỉ báo cơ sở của ETH đã chạm mức 20% hàng năm như thế nào vào giữa tháng 8. Nhưng, có một điều cần chú ý. Giao dịch này sẽ chỉ hoạt động nếu tiền điện tử được ký quỹ giống như tiền điện tử được short qua hợp đồng tương lai. Một số sàn giao dịch phái sinh sẽ chỉ cho phép bạn gửi Bitcoin hoặc USDT làm tài sản thế chấp.

Một điều quan trọng mà các nhà đầu tư phải nhớ là không giống như hợp đồng tương lai vĩnh viễn (hoán đổi nghịch đảo), hợp đồng tương lai theo lịch cố định có ngày hết hạn được ấn định trước. Do đó, cần bán vị thế giao ngay tại thời điểm thanh lý hợp đồng tương lai.

Giao dịch tỷ lệ tài trợ
Một loại giao dịch không định hướng khác là chiến lược quyền chọn, thường liên quan đến nhiều loại hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai.

Ví dụ, khai thác và giao dịch tỷ lệ tài trợ sẽ ít rủi ro hơn. Hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi nghịch đảo) sẽ tính phí long hoặc short, tùy thuộc vào sự mất cân bằng đòn bẩy. Các sàn giao dịch đó thông báo ước tính cho báo cáo tài trợ tiếp theo, thường là 8 giờ một lần.

Khi tỷ giá này tăng lên, trader chuyên nghiệp sẽ short hợp đồng tương lai và đồng thời mua nó trên các sàn giao ngay. Do đó, rủi ro được phòng ngừa đầy đủ, thu thập tỷ lệ tài trợ và hoàn nguyên giao dịch ngay sau đó.

Giao dịch tự động tương đương với thành công
Đôi khi trên thị trường không có sẵn nhiều chiến lược giao dịch tránh rủi ro. Trong những tình huống như thế này, ngay cả những trader chuyên nghiệp cũng có thể cân nhắc việc chấp nhận rủi ro định hướng. Điều khiến họ khác biệt với các trader chưa có kinh nghiệm là sử dụng giao dịch tự động.

Hầu hết các nhà giao dịch đều biết cách sử dụng lệnh stop-loss (cắt lỗ), đó là một điều tốt nhưng không phải là điều tạo ra cơ hội chiến thắng. Công cụ này có thể được sử dụng để bắt đầu giao dịch, đặc biệt nếu sử dụng trailing stop.

Trong ví dụ trên, mua với trailing stop (long) này có giá kích hoạt là 12,900 đô la. Do đó, khi thị trường giao dịch cao hơn, lệnh này không hoạt động.

Khi Bitcoin đạt đến mức đó, lệnh sẽ chỉ mua sau khi tăng 0,8% (tỷ lệ hoàn vốn). Do đó, nó sẽ tự động mua ngay khi Bitcoin tăng $103 từ mức thấp.

Chiến lược này thường được các trader chuyên nghiệp sử dụng để tự động hóa quy trình đầu tư và làm giảm đáng kể nhu cầu kiểm tra giá cả 24 giờ một ngày.

Như vậy, để trở thành một trader chuyên nghiệp, người chơi nên thực hành và thành thạo 3 chiến lược: giao dịch chênh lệch hợp đồng tương lai, thu lợi nhuận từ tỷ lệ tài trợ và mua bằng cách sử dụng các trailing stop nêu trên. Hãy tập trung học các chiến lược giao dịch không theo định hướng và quyền chọn cũng như giải phóng bản thân khỏi việc đoán các đỉnh – đáy của thị trường.

Thùy Trang
Theo Cointelegraph