11 năm sau khi Satoshi Nakamoto phát hành whitepaper, Bitcoin vẫn mạnh mẽ và đã cán mốc 1 tỷ USD phí giao dịch

0
406

Halloween không chỉ là một lễ hội tinh thần. Bất cứ ai có hứng thú với tài sản tiền điện tử và công nghệ blockchain cũng sẽ biết rằng ngày 31 tháng 10 đánh dấu ngày mà Satoshi Nakamoto phát hành whitepaper Bitcoin. BTC đã đi một chặng đường dài trong 11 năm qua.

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, Satoshi Nakamoto đã nộp một hồ sơ đến danh sách gửi thư mật mã nêu rõ:

“Tôi đã làm việc trên một hệ thống tiền điện tử mới hoàn toàn ngang hàng, không có bên thứ ba được tin cậy”.

Hồ sơ gồm chín trang phác thảo thiết kế và biện minh cho một loại tiền kỹ thuật số với ý định làm điều mà chưa từng có nỗ lực nào khác có thể làm trước đây: tạo ra một loại tiền tệ ẩn danh, không cần lòng tin, phi tập trung.

Các phong trào cypherpunk mà sinh ra Bitcoin phần lớn được xúc tác từ thái độ khinh thị sâu sắc về hệ thống ngân hàng và một sự ủng hộ lớn hơn cho sự riêng tư thông qua mật mã.

Satoshi có ác cảm đặc biệt với ngân hàng dự trữ một phần, một ngân hàng chấp nhận tiền gửi, cho vay hoặc đầu tư, nhưng chỉ yêu cầu nắm giữ dự trữ bằng một phần nợ phải trả. Một hệ thống như vậy là chốt bắn cuối cùng gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – các ngân hàng cho vay để bù đắp sai lầm của chính họ.

“Vào ngày 31/10/2008 Satoshi đã trình làng whitepaper Bitcoin. Chỉ 2 tuần sau khi GFC bảo lãnh và 6 tuần sau khi Lehmann Brothers sụp đổ. Tôi thường tự hỏi liệu cái tên Satoshi Nakamoto có phải là một cảnh báo liên quan đến nhiều năm chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản hay không. Điều đó bây giờ lan rộng trên toàn cầu?”

Hôm nay đánh dấu 11 năm kể từ khi hồ sơ mang tính biểu tượng được công khai và Bitcoin đã đi một chặng đường rất dài kể từ thời điểm đó. Thật là mỉa mai khi Fed vừa cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay và nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước một cuộc khủng hoảng khác một lần nữa.

Kỷ lục mới

Mười một năm trôi qua, Bitcoin liên tục thiết lập các kỷ lục mới về hashrate mạng – một thước đo sức mạnh tính toán tổng thể liên quan đến việc xác thực các giao dịch trên blockchain tại bất kỳ thời điểm nào.

Nhiều sức mạnh hơn và sự tham gia thiết lập an ninh mạng lớn hơn đã chứng thực cho sự công nhận rộng rãi về tiềm năng lợi nhuận của việc khai thác Bitcoin.

Vào giữa tháng này, dữ liệu mạng đã tiết lộ rằng kể từ khi tạo ra khối đầu tiên trên blockchain Bitcoin vào ngày 3 tháng 1 năm 2009 – được biết đến với ngôn ngữ kỹ thuật ‘genesis block‘, các miner đã nhận được doanh thu kết hợp gần 15 tỷ đô la.

Con số này bao gồm cả hai phần thưởng khối – Bitcoin mới được trả cho các thợ mỏ để xác thực một khối giao dịch – cũng như phí giao dịch (transaction fees), đã phá vỡ mốc 1 tỷ đô la trong tuần này.

Giá giao dịch được ghi nhận đầu tiên của Bitcoin đã được ghi nhận vào ngày 17 tháng 3 năm 2010 – trên nền tảng giao dịch hiện không còn tồn tại bitcoinmarket.com, với giá trị 0,003 đô la.

“Đây là một cột mốc vô cùng ý nghĩa vì nó chỉ cho chúng ta thấy mọi người đang coi trọng không gian tiền điện tử như thế nào. Nó chứng minh rằng Bitcoin là một thứ rất quan trọng mà họ không ngần ngại chi tiền”, nhà sáng lập ví Billfodl Bryan Aulds chia sẻ.

Theo dữ liệu từ startup phân tích blockchain BlockChair, số phí giao dịch bitcoin thu được hàng năm thực sự đã giảm trong những năm gần đây. Điều này nguyên do bởi sự ra đời của các giải pháp xác định bitcoin, bao gồm cả “Segregated Witness” và “Lightning Network”.

Nếu xem xét thị trường hiện nay thì phí giao dịch thực sự lớn hơn nhiều so với 1 tỷ USD mà chúng ta thấy. Theo dữ liệu của Coin Metrics, 204809.379 BTC đã được phân phát thành phí giao dịch cho các miner kể từ năm 2009. Với mức giá hiện tại, con số đó tương đương với 1,86 tỷ USD.

Quy mô tích lũy của phí giao dịch trên mạng bitcoin được thiết lập để phát triển lớn hơn trong những năm tới. Đặc biệt là các cơ chế thay thế để thưởng cho các miner như trợ cấp khi các block (khối) giảm dần.

“Về lâu dài, phí giao dịch cuối cùng sẽ phải thay thế cho [phí trợ cấp] block. Điều đó càng trở thành lý do để gọi nó là phí trợ cấp block vì nó đang hỗ trợ cho sự bảo mật của mạng lưới”, CTO của starup quản lý bitcoin Casa, Jameson Lopp, cho biết.

“Quan niệm mới là sự trợ cấp sẽ bị thay thế bằng những người đang trả tiền để sử dụng mạng thông qua khoản phí giao dịch”.

Bảo mật mạng lưới Bitcoin

Phí giao dịch từng đóng ba vai trò chính trên blockchain bitcoin, tất cả đều phục vụ để bảo đảm tính toàn vẹn và khả năng kiểm duyệt của mạng.

Thứ nhất, việc đặt ra phí giúp ngăn chặn những cuộc tấn công dịch vụ, hay dễ hiểu hơn là “spam” khiến mạng bị chậm.

“Khi bạn tạo một giao dịch, bạn có thể sử dụng băng thông và ghi dữ liệu vào ổ cứng của bất kỳ ai đang chạy một node trên mạng. Nếu không có phí giao dịch thì bạn có thể làm bão hòa băng thông của mọi người và lấp đầy các ổ cứng”, Lopp cho biết.

Thứ hai, phí giúp xác định những giao dịch nào cần ưu tiên và ghi vào block nhanh hơn các giao dịch còn lại.

“Cơ chế trực tuyến rất đơn giản: Bạn càng trả nhiều tiền thì giao dịch của bạn sẽ được xử lý nhanh hơn. Đó là một cách công bằng để tham gia vào pool giao dịch trong khi chờ đợi”, David Steinberg của Navier chia sẻ.

Cuối cùng và có lẽ quan trọng nhất, phí đảm bảo cho tính hữu hạn của giao dịch. Cùng với khoản trợ cấp block, 12,5 BTC mỗi block và giảm 50% sau mỗi bốn năm (halving), phí khuyến khích các miner bitcoin không đình trệ hoặc chỉnh sửa blockchain.

“Về tổng thể, phí giao dịch kết hợp với trợ cấp cung cấp tính hữu hạn cho giao dịch của hệ thống bitcoin. Bộ đôi này càng lớn thì càng ít thời gian phải chờ đợi để giao dịch trước khi có những giao dịch không cần kiểm duyệt hoặc chi tiêu gấp đôi”, nhà sáng lập starup Bitcoin Advisory, Pierre Rochard, chia sẻ.

Tiếp theo sẽ là gì?

“Chúng ta còn 10 đến 13 năm để nhận được những khoản trợ cấp kha khá trước khi nó giảm đi đáng kể”, Bryan Aulds của Billfodl cho biết.

Khi điều này xảy ra, các miner sẽ phải bắt đầu điều chỉnh các biện pháp sinh lời xung quanh các giá trị tương đối biến động hơn của phí giao dịch. Nó trái ngược hẳn với trợ cấp block.

“Đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về trò chơi xoay quanh lý thuyết lợi nhuận của miner, và điều gì sẽ xảy ra nếu lợi nhuận của họ trở nên biến động hơn rất nhiều theo thời gian. Chúng ta đã biết có cả chu kỳ hàng ngày và hàng tuần về nhu cầu cho không gian khối”, Lopp nhấn mạnh.

U.Today